10 ‘chiến lược’ đơn giản giúp nhà luôn gọn gàng, ngăn nắp

(ảnh: Pexels)

Bạn có bao giờ cảm thấy mệt mỏi, không biết bắt đầu việc dọn dẹp từ đâu, khi sống trong một ngôi nhà bừa bộn, bụi bặm? Bạn không phải là người duy nhất trả lời “Có!” khi được câu như vậy.

Nhiều người phải vật lộn với sự bừa bãi và cảm thấy khó duy trì động lực để dọn dẹp nhà cửa. Tuy nhiên, với suy nghĩ đúng đắn và những thủ thuật dọn dẹp hữu ích, bạn có thể biến ngôi nhà của mình thành một không gian tuyệt vời, sạch sẽ và ngăn nắp.

Dưới đây là 10 mẹo đơn giản Medium đưa ra, giúp bạn dọn dẹp nhà cửa và giữ gìn mái ấm của mình luôn là một nơi đáng sống.

1.Lập kế hoạch dọn dẹp
Trước khi bắt đầu dọn dẹp, điều quan trọng là bạn phải có kế hoạch. Đặt mục tiêu cho những gì bạn muốn đạt được và chia nhiệm vụ thành các bước nhỏ hơn, dễ quản lý. Điều này sẽ giúp bạn luôn hoàn thành công việc và có động lực trong suốt quá trình dọn dẹp.

2.Bắt đầu từ những việc nhỏ
Dọn dẹp có thể khiến bạn choáng ngợp, vì vậy hãy bắt đầu từ những việc nhỏ. Chọn một phòng hoặc khu vực để tập trung vào một lần và chia nhiệm vụ thành các bước nhỏ hơn. Điều này sẽ giúp bạn duy trì động lực và tránh cảm giác bị quá tải.

Không gian làm việc sạch sẽ và có tổ chức, giúp bạn tập trung hơn và có động lực hơn. (minh họa: Unsplash)

3.Sắp xếp và phân loại
Một trong những bước quan trọng nhất trong việc dọn dẹp là sắp xếp và phân loại các đồ vật của bạn. Tạo nhóm cho những thứ để giữ, tặng, bán hoặc ném. Điều này sẽ giúp bạn không bị rối và đưa ra quyết định dễ dàng hơn.

4.Sử dụng quy tắc 80/20
Quy tắc 80/20, còn được gọi là Nguyên tắc Pareto, nói rằng 80% kết quả đến từ 20% nguyên nhân. Về mặt sắp xếp, điều này có nghĩa là chúng ta hầu như chỉ sử dụng 20% đồ đạc của mình và trong 80% thời gian ta sống. Hãy nhớ điều này khi quyết định điều gì nên giữ và điều gì nên từ bỏ.

5.Quyên góp, bán hoặc vứt đi

Khi bạn đã sắp xếp các mục của mình, đã đến lúc quyết định phải làm gì với chúng. Cân nhắc quyên góp những món đồ đã qua sử dụng cho tổ chức từ thiện địa phương, bán đồ trực tuyến hoặc bán tại nhà để xe (garage sale) hoặc vứt bỏ luôn những món đồ không còn sử dụng được nữa.

6.Tận dụng các giải pháp lưu trữ
Đôi khi, chúng ta giữ đồ vật mà không có nơi quy định để cất chúng. Đầu tư vào các giải pháp lưu trữ như giỏ, thùng và kệ để giúp sắp xếp đồ đạc của bạn, tránh tình trạng bừa bộn.

(minh họa: Ron Lac/Pexels)

7.Tạo thói quen dọn dẹp
Khi bạn đã dọn dẹp xong, điều quan trọng là tạo điều này thành thói quen để duy trì không gian mới vừa được sắp xếp. Dành ra vài phút mỗi ngày hoặc mỗi tuần để dọn dẹp và ngăn chặn sự bừa bộn.

8.Loại bỏ những thứ giống nhau
Các bản sao là số lượng nhiều của cùng một vật dụng và chúng thường chiếm không gian có giá trị trong nhà của bạn. Cho dù đó là nhiều dụng cụ nhà bếp hay mấy chục đôi giày, việc trùng lặp các món đồ có thể dẫn đến sự lộn xộn và thiếu ngăn nắp. Một cách hiệu quả để giải quyết sự lộn xộn là xác định các mục trùng lặp và loại bỏ bớt. Hãy tự hỏi bạn có cần hai cái lò nướng? Bày ra 8 đôi giày thể thao trong khi chỉ mang một, hai đôi? Nếu cái gì nhiều, bạn nên cho bớt. Điều này không chỉ làm thoáng không gian sống của bạn, mà còn giúp người thiếu thốn có cái để dùng.

9.Số hóa tập tin của bạn
Sự lộn xộn của giấy tờ là nguyên nhân chính gây căng thẳng và trở thành một vấn đề lớn trong nhiều gia đình. Hóa đơn cũ, biên lai và các tài liệu khác sẽ nhanh chóng chồng chất và chiếm dụng không gian có giá trị. Cân nhắc việc số hóa các tệp của bạn.

Cân nhắc việc số hóa các giấy tờ, tài liệu của bạn. (minh họa: Unsplash)

Quét (scan) các tài liệu quan trọng, không cần bản gốc và lưu chúng vào máy tính hoặc bộ lưu trữ đám mây (icloud), sắp xếp ngăn nắp, sẽ giúp bạn truy cập dễ dàng hơn.

10.Giữ cho nhà cửa đơn giản
Khi nói đến việc dọn dẹp, đôi khi giải pháp đơn giản nhất lại là tốt nhất. Thay vì đầu tư vào các giải pháp lưu trữ đắt tiền hoặc hệ thống tổ chức phức tạp, hãy tập trung vào việc giữ mọi thứ đơn giản. Sử dụng các thùng nhựa trong để đựng đồ và dán nhãn rõ ràng, đồng thời chọn kiểu trang trí đơn giản để không làm lộn xộn thêm. Hãy nhớ rằng, mục tiêu của việc dọn dẹp là đơn giản hóa cuộc sống và giảm căng thẳng, vì vậy đừng làm cho nó trở nên phức tạp hơn mức cần thiết.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: