5 mẹo giúp bạn kiểm soát cuộc sống của chính mình

(minh họa: Marek Levák/Unsplash)

“Chìa khóa để kiểm soát không phải là để kiểm soát các sự kiện bên ngoài, mà là làm chủ tâm trí của chính bạn.” – Sử thi

Cuộc sống chứa đầy những thử thách và đôi khi việc cảm thấy choáng ngợp là điều tự nhiên. Tuy nhiên, việc tập trung vào những vấn đề ngoài tầm kiểm soát của bản thân thường dẫn đến cảm giác không có mục đích và cản trở sự phát triển cá nhân.

Vậy, đâu là tầm quan trọng của việc hướng sự chú ý và nỗ lực của mỗi cá nhân vào các lĩnh vực mà mình có quyền kiểm soát, thúc đẩy một cuộc sống trọn vẹn và có mục đích hơn?

Rèn luyện khả năng tự kiểm soát bản thân
Một khía cạnh quan trọng để có một cuộc sống có ý nghĩa là thừa nhận những yếu tố mà bạn có thể kiểm soát. Thay vì bị ám ảnh bởi những tác động bên ngoài, hãy ưu tiên cho việc làm chủ bản thân. Những lựa chọn của bạn về khẩu phần ăn uống, giấc ngủ, thói quen tập thể dục và các mối quan hệ đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình hạnh phúc của bạn.

Ưu tiên cho sức khỏe
Một bước quan trọng để tìm kiếm mục đích và sự thỏa mãn là áp dụng cách tiếp cận chủ động đối với sức khỏe và thể chất của chính mình. Ví dụ như việc tập trung vào một kế hoạch ăn uống lành mạnh cho phép bạn chịu trách nhiệm về sức khỏe thể chất và duy trì lối sống lành mạnh. Tương tự như vậy, việc ngủ đủ giấc và tập thể dục thường xuyên góp phần vào sức khỏe tinh thần và cảm xúc tổng thể của bạn.

Loại bỏ những tiêu cực
Sự tiêu cực và các mối quan hệ độc hại là nguyên nhân kéo bạn xuống và cản trở sự phát triển cá nhân. Việc kiểm soát các mối quan hệ của bạn liên quan đến việc xác định những cá nhân đóng vai trò là nguồn gốc, cản trở bạn phát huy hết tiềm năng của mình. Loại bỏ những ảnh hưởng tiêu cực như vậy sẽ cho phép bạn bao quanh mình với sự tích cực và khuyến khích.

(ảnh: Carl Hunley Jr/Unsplash)

Vượt qua những cơn nghiện
Thừa nhận và đối phó trực tiếp với chứng nghiện của chính mình là một bước thiết yếu khác để lấy lại quyền kiểm soát cuộc sống của bạn. Bằng cách thoát khỏi những thói quen có hại, bạn mở ra những cánh cửa để cải thiện và phát triển bản thân, nâng cao chất lượng cuộc sống nói chung.

Tôn trọng quan điểm của chính mình
Chỉ tập trung vào các yếu tố bên ngoài, chẳng hạn như tìm kiếm sự công nhận hoặc chấp thuận từ người khác, thường dẫn đến sự không hài lòng và thiếu mục đích. Nắm bắt quan điểm cân bằng có nghĩa là đánh giá cao những quan điểm của chính mình và không để những ý kiến bên ngoài chi phối giá trị bản thân.

Kiểm soát cuộc sống của chính mình và tìm kiếm mục đích liên quan đến việc chuyển hướng sự chú ý và năng lượng của từng cá nhân sang những gì mà mình có thể ảnh hưởng.

Thay vì lo lắng về những vấn đề ngoài tầm với của bạn, chẳng hạn như các vấn đề toàn cầu hoặc ý kiến của người khác, hãy ưu tiên quản lý bản thân, sức khỏe, các mối quan hệ tích cực và sự phát triển cá nhân.

Bằng cách làm như vậy, bạn sẽ mở đường cho một cuộc sống trọn vẹn và có mục đích hơn, xây dựng khả năng phục hồi và tạo ra sự thay đổi tích cực lâu dài.

(theo Medium)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: