Bánh tiêu ở tiệm CTB Eatery

Share:
Bánh tiêu ở tiệm CTB Eatery – Ảnh: Vũ Đình Trọng

CTB Eatery là một tiệm ăn nhỏ, nằm sát Chợ Tam Biên ở đường Brookhurst, góc Westminster. Chắc hai bên có quan hệ thân thiết nào đó, nên họ mở thông vách tường bên trong, để khách hàng qua lại. Nhờ đó sau khi ăn tô cháo lòng trong Chợ Tam Biên, tôi mới bước qua CTB Eatery xem họ bán gì.

Tiệm nhỏ, được thiết kế theo kiểu hiện đại, trẻ trung, chắc để nhắm vào giới trẻ. Cũng đúng thôi, thời nào cũng vậy, giới trẻ là giới tiêu tiền nhiều nhất trong việc tiếp đãi bạn bè, tụm năm tụm ba ăn uống, “tám” chuyện trên trời dưới đất.

Menu của CTB có nhiều món Tây, Ta, nhìn cũng khá bắt mắt gồm các món điểm tâm như bò né, bánh mì phá lấu, chả cá Thăng Long, bún cá Seabass, các loại bánh mì trong đó có bánh mì bò Wagyu, bánh mì “xe tăng”, bánh mì “khổng lồ”… Một số món salad ăn chơi nhìn cũng hấp dẫn như salad xoài, salad tôm khô, salad khoai môn và mực ống… Đặc biệt tiệm có một danh sách đồ nướng khá phong phú gồm heo, gà, bò, hải sản cho đến cá sấu, lạc đà, nai, trừu, thỏ… và có cả một “kho” beer rượu, nhìn cái list thôi đã muốn say.

Tôi nghĩ, muốn ăn thử cho hết các món ở đây, cũng phải mất cả tuần.

Sau khi lướt qua menu, tôi quyết định mua… hai cái bánh tiêu! Lý do đơn giản vì tôi mới ăn sáng bên Chợ Tam Biên rồi, chỉ tính bước qua xem thôi, nhưng thấy khay bánh tiêu hấp dẫn quá, nên mua ăn thử.

Ít ai biết bánh tiêu thực chất còn có tên là “bánh hồ tiêu”, có nguồn gốc từ thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc.

Lịch sử của bánh tiêu cũng khá thú vị. Người xưa kể rằng vào thời nào đó, có một ông quan, chuyên hà hiếp bá tánh, gây nhiều điều ác khiến ai ai cũng căm hận. Người dân đã làm một món bánh chiên qua chảo dầu sôi với mong muốn viên quan đó sớm phải trả giá ở địa ngục, giống như chiếc bánh bị đun trong vạc dầu vậy. Và từ đó bánh tiêu được ra đời.

Nguyên liệu chính để làm bánh tiêu là bột mì, vừng, đường, muối, bột nở và nước. Sau khi nhào bột, ủ bột, tạo hình, bánh được chiên trong dầu sôi.

Xem đơn giản nhưng để cho ra lò một cái bánh tiêu ngon không dễ chút nào.

Bánh tiêu sau khi chiên phải căng phồng hết cỡ, quyện với mùi thơm của bột chiên giòn, là vị béo của những hạt vừng bé xíu được phủ bên ngoài. Nó phải vừa giòn bên ngoài, mềm bên trong, nhai càng lâu, vị ngọt từ bột càng tứa ra, hòa với chất béo của vừng tạo thành một mùi vị cực kỳ hấp dẫn: Beo béo, thơm thơm, và bùi bùi.

Có loại bánh tiêu ruột đặc, ruột thưa và loại không ruột. Bánh tiêu CTB thuộc loại thứ ba. Nếu ai không thích ăn quá nhiều bột trong một chiếc bánh tiêu như tôi thì nên chọn loại này. Lúc trước giá bán cái bánh tiêu chỉ có 1 đôla, nay đã lên tới 1.5 đôla rồi. Nhưng xem ra vẫn đáng đồng tiền bát gạo lắm.

Bạn cũng có thể thử món bánh tiêu Icecream ở đây: Ngoài nóng, trong lạnh, một cảm giác rất lạ lẫm và khoan khoái.

Địa chỉ CTB Eatery: 9904 Westminster Ave Suite B, Garden Grove, CA 92844

Website: https://www.ctbeatery.com

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: