Apple-1 do Steve Jobs sáng chế được mua đấu giá $400,000

Share:
Một chiếc máy Apple-1 có thân vỏ được làm bằng gỗ Koa. Ảnh: Getty Images)

Máy tính Apple-1 “Chaffey College” – thiết bị do hai nhà sáng lập Apple, Steve Jobs và Steve Wozniak chế tác thủ công cách đây 45 năm, được chốt giá $400,000 tại phiên đấu giá ở California.

Apple-1 “Chaffey College” là mẫu máy tính đầu tiên của Apple đến nay vẫn hoạt động, là một trong 200 thiết bị được Jobs và Wozniak chế tạo trong những ngày đầu khởi nghiệp. Theo bản tin trên BussnessInsider đăng ngày 10 Tháng Mười Một.

Chiếc máy đặc biệt này có thân vỏ được làm bằng gỗ Koa, xuất xứ từ Hawaii. Nhà sưu tập máy tính Apple, ông Corey Cohen cho biết chỉ có vài thiết bị được bọc loại gỗ này. Vào thời đó, Jobs và Wozniak bán Apple-1 dưới dạng linh kiện. Một cửa hàng đã quyết định bọc 50 chiếc máy bằng gỗ Koa.

Apple-1 là chiếc máy mà những người thích đồ điện tử, sưu tập thiết bị công nghệ đều thèm muốn. Corey Cohen nói với Los Angeles Times.

Nhà đấu giá John Moran Auctioneers cho biết thiết bị được bán kèm màn hình Panasonic, sản xuất năm 1986. Trước đây, “Chaffey College” Apple-1 từng “qua tay” hai đời chủ. Ông Auctioneers cho biết một giáo sư điện tử tại Đại học Chaffey ở Rancho Cucamonga, California mua chiếc máy này. Sau đó, ông ấy bán lại cho sinh viên của mình. Theo Los Angeles Times, sinh viên từng mua “Chaffey College” Apple-1 với giá $650 vào năm 1977.

Vào năm 2014, thị trường máy tính cổ điển từng xuất hiện một chiếc Apple-1 được bán với giá hơn $900,000.

Ngoài ra, quyển sổ tay hướng dẫn sử dụng máy tính Apple II dày 196 trang, có chữ ký của Steve Jobs và Mike Markkula – người từng giữ chức CEO Apple, cũng đã được bán với giá $787,484 thông qua RR Auction. Cũng trong bộ sưu tập này, RR Auction bán hàng loạt vật phẩm khác liên quan đến Apple với giá cao ngất ngưởng. Một bức thư khác của Steve Jobs được mua với giá $497,939. Bức thư này cho biết Jobs sẽ không ký tặng cho ai, mặc dù sau đó chữ ký của ông xuất hiện trên nhiều sản phẩm của Apple.

Các sản phẩm đáng chú ý khác của Apple cũng được đấu giá thành công gồm hộp đựng NeXTSTEP, tạp chí Macworld số đầu tiên, có chữ ký Steve Jobs và Steve Wozniak, bảng mạch Macintosh có chữ ký Steve Jobs và Raskin, đều có giá hàng trăm ngàn đôla.

Đọc thêm:

-20 năm iPod – cuộc cách mạng lột xác công nghiệp âm nhạc của Steve Jobs

-Một Steve Jobs khác, trước cánh cửa Thiền

-Apple tự sản xuất chip siêu mạnh

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: