Ba điều giúp bạn tự cải thiện cuộc sống

(minh họa: Unsplash)

Hiểu rõ bạn là ai, không so sánh và chấp nhận bạn không phải là “cái rốn của vũ trụ”. Làm được ba điều này, sẽ giúp bạn cải thiện cuộc sống.

Xu hướng chung của tất cả mọi người chúng ta là luôn không ngừng muốn cải thiện và nâng cao cuộc sống. Hơn thế nữa, đối với những người có tham vọng, hoài bão lớn, họ thậm chí còn bị cuốn vào nỗi sợ hãi rằng họ không đạt được mục tiêu của mình. Bạn có thể nghĩ mình có khả năng kiểm soát được sự phát triển của mình, nhưng đôi khi cũng gặp thách thức. Những lúc này, bạn cần được hỗ trợ.

Đạt điểm cao, được thăng chức hay học được một kỹ năng mới đều cần kiến thức, nguồn lực và sự hỗ trợ từ nhiều phía bên cạnh sự nỗ lực của chính mình. Nếu không, thật khó để chúng ta có thể làm chủ một cuộc sống mà mình mong muốn. Do đó, trước khi bắt tay vào thực hiện ba điều bạn có thể làm để đạt được các mục tiêu đầy tham vọng của mình, hãy nhớ rằng những người xung quanh bạn cũng đóng một vai trò quan trọng. Nhưng cuối cùng, bạn vẫn là nhân tố chính và chắc chắn có những điều hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Và rất nhiều trong số những điều này liên quan đến sự thay đổi tư duy.

Ritika Saraswat, người sáng lập ra Re-defined, một tổ chức phi lợi nhuận phục vụ cho việc giúp học sinh khám phá khả năng của mình, chia sẻ trên Medium ba bước thay đổi tư duy, giúp cô có được khoảnh khắc thăng hoa quan trọng trong cuộc đời mình. Nhờ những thay đổi này, cô xây dựng một doanh nghiệp xã hội và tìm thấy niềm đam mê của mình.

1.Hiểu rõ bạn là ai

Trong thế giới ngày nay, thật dễ dàng để đánh mất chính mình. Là người trẻ, hiện có nhiều tiếng nói hơn trong xã hội, như một quy luật chung, chúng ta tự xây dựng những thương hiệu cho mình bằng những bản sắc không phải của riêng mình.

(minh họa: Unsplash)

Mặc dù thế giới truyền thông xã hội mở ra nhiều nền văn hóa và tín ngưỡng đa dạng, nhưng vẫn không có nhiều người có khả năng phán đoán người khác một cách chính xác và nhân văn. Mọi người vẫn vô tư phán xét người khác dựa trên các hệ tư tưởng hoặc khuôn mẫu đã định sẵn.

Dù muốn hay không, bạn là người có khuôn mẫu xã hội và được định nghĩa bởi số đông theo một cách nào đó. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể quyết định mình là ai. Một là bạn thừa nhận định nghĩa của xã hội đối với mình và vô hình chung để những định nghĩa đó trở thành rào cản trong cuộc sống của mình,  hai là bạn xác định lại bản thân và vượt qua chúng.

Xác định lại bản thân không phải là trở thành một con người khác. Trên thực tế, đó là hành trình khám phá bản thân và sự dũng cảm làm chủ con người thật của bạn và việc này cũng mang giá trị và quan điểm của mình đến với thế giới thay vì chỉ sống một cuộc sống dựa trên các chuẩn mực xã hội.

2.Tránh so sánh

Trong cuộc sống, bạn không cần phải nhìn quá xa để nghe ai đó nói với bạn rằng bạn đang đi sai đường. Hầu hết các quảng cáo trên YouTube phần nào cho biết cuộc sống của bạn thật nhàm chán và rằng bạn có thể sống cuộc sống của họ nếu bạn chỉ làm theo một vài bước đơn giản.

Đừng nên so sánh. (minh họa: (Unsplash)

Giới trẻ ngày nay rất tham vọng và luôn tìm cách thay đổi thế giới. Tuy nhiên, nó thường phải trả giá bằng sự tỉnh táo và trưởng thành của chính họ. Chúng ta đang ở trong một thế giới mà mọi thứ dường như là một cuộc đua khi mọi người đều muốn trở thành người giỏi nhất.

Nhiều người có tiếng nói trên mạng xã hội yêu cầu mình phải làm việc 12 đến 16 giờ một ngày và họ coi bạn là không đủ năng lực nếu cách duy nhất bạn kiếm tiền là làm việc từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều mỗi ngày. Liên tục so sánh mình với người khác sẽ khiến bạn quên rằng ai cũng có câu chuyện của riêng mình. Cố gắng lặp lại thành công của một người khác sẽ chỉ dẫn đến căng thẳng và kiệt sức.

Mọi thứ đều chỉ tương đối và tất cả chúng ta đều có những quan điểm riêng về cuộc sống. Do đó, đừng nên so sánh mình với những người khác và tìm thấy cảm hứng từ những người khác hơn là trở thành bản sao của họ.

3.Chấp nhận bạn không phải là “cái rốn của vũ trụ”

Cuối cùng, một trong những điều tồi tệ nhất là có cảm giác như được nắm quyền, nghĩ mình quan trọng, luôn là “cái rốn của vũ trụ”. Ngày nay, chúng ta đang sống trong một thế giới mà mọi thứ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn có thể nói chuyện với các chuyên gia trong lĩnh vực của mình chỉ bằng một nút bấm. Thế giới kỹ thuật số đã mang đến vô số cơ hội để chúng ta khám phá, nhưng nó cũng thổi phồng niềm tin của mỗi người về tầm quan trọng của bản thân.

Do mọi thứ trở nên dễ dàng hơn, thật ngạc nhiên khi mọi thứ không diễn ra theo cách của mình.

Điều quan trọng là phải nhận ra rằng câu chuyện của cuộc đời bạn là câu chuyện duy nhất chỉ có bạn là nhân vật chính. Mọi người khác đang sống cuộc sống của riêng họ và nếu bạn muốn thu hút sự chú ý của họ, trước tiên bạn phải mang lại giá trị cho bản thân mình.

Điều quan trọng là phải nhận ra rằng câu chuyện của cuộc đời bạn là câu chuyện duy nhất chỉ có bạn là nhân vật chính. (minh họa: Unsplash)

Chấp nhận rằng không ai nợ bạn một ân huệ nào sẽ giúp bạn thay đổi cách tiếp cận với các mạng lưới quan hệ, sự thăng tiến và cuộc sống nói chung. Bạn sẽ tạo ra những kết nối chắc chắn hơn và tiến xa hơn khi tìm cách cải thiện cuộc sống của những người khác thay vì sử dụng chúng vì lợi ích của riêng bạn.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: