Bạn có vừa nghỉ giải lao chưa?

(minh họa: Etienne Girardet/Unsplash)

Không có nguồn năng lượng nào là vĩnh viễn và vô tận. Ngay cả Mặt Trời, ngôi sao vĩ đại trong Hệ Mặt Trời cũng là một nguồn tài nguyên đang cạn kiệt, theo các nhà khoa học.

Tương tự như chúng ta, là con người, ít ai có thể duy trì niềm đam mê lâu dài, vì nó không thể tự hoạt động một cách vĩnh viễn. Cuối cùng, những gì còn lại chỉ là sự mệt mỏi, mất tập trung hoặc kiệt sức.

Vì một số lý do, chúng ta không biết hoặc đơn giản là từ chối thừa nhận điều này như một sự thật cơ bản về cuộc sống. Cảm giác hưng phấn khi bắt đầu những điều mới mẻ và cảm giác hứng khởi khi hoàn thành hoặc chiến thắng sẽ chẳng còn nữa. Quá trình chuyển đổi rất bình thường, trần tục từ ngày này sang ngày khác mà không có gì thú vị hay ngoạn mục xảy ra.

Chính ở điểm “giữa” này, chúng ta luôn thấy mình cần cố gắng nhiều hơn để thúc đẩy tối đa động lực và năng lượng. Đây là thời điểm ta thường bỏ cuộc nhất, thường là vậy, lúc này ta phải tìm kiếm điều gì mới mẻ để lên dây cót cho mình trong những tuần tiếp theo. Cuối cùng, giống như những con thiêu thân, cứ phiêu du từ đỉnh cao này đến đỉnh cao khác mà chẳng hoàn thành việc gì, bỏ lại sau lưng một chuỗi “những sự phát triển bị kìm hãm.”

Chúng ta không được sinh ra để liên tục làm việc. Thay vào đó, việc nghỉ ngơi thường xuyên không chỉ để nhìn lại mà còn để điều chỉnh lại và tiếp nhiên liệu. Đối với những người hâm mộ đá banh, hãy nghĩ về nó như việc nghỉ giải lao giữa hai hiệp. Quá trình chậm lại này tuy không thoải mái và thường gây ra cảm giác bồn chồn, lo lắng, nhưng nó lại giúp chúng ta đi nhanh hơn và xa hơn.

Bạn cần duy trì sự nghỉ ngơi ổn định và lâu dài. (minh họa: Unsplash)

Hãy nghỉ giải lao thường xuyên và theo lịch trình. Không chỉ khi đi làm, việc nghỉ ngơi còn được áp dụng cho tất cả các khía cạnh trong cuộc sống. Thiết kế sinh lý của con người bảo đảm rằng chúng ta ăn khi cần. Không có người bình thường nào có đầy đủ năng lượng để làm việc từ bữa trưa của tuần trước. Đây là điều mà mọi người cần phải phản ánh lại trong hầu hết các lĩnh vực khác của cuộc sống.

Điều này đặc biệt quan trọng bởi vì con người thường không nhạy cảm với các tín hiệu. Lý do có thể là vì chúng ta chưa bao giờ phát triển khả năng đọc chúng ngay từ đầu hoặc đã quên chúng theo thời gian. Có những thời điểm cần phải can thiệp ngay, nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

Điều quan trọng khác cần lưu ý là những gì xảy ra trong thời gian tạm dừng. Đây thường là thời điểm tốt để xem lại những kế hoạch, để nhắc nhở bản thân về nơi mình muốn đến và lý do tại sao. Có những câu hỏi tại sao lớn và nhỏ. Các lý do tại sao nhân rộng trong từng khoảnh khắc và tất cả đều rất quan trọng. Những giờ giải lao sẽ giúp bạn nhận ra chúng là những mục tiêu nhỏ hay lớn.

Cùng với việc nghỉ ngơi, sự thanh thoát trong tâm trí thường đem đến năng lượng tích cực cho giai đoạn tiếp theo. Chúng giúp tạo ra khoảng thời gian giữa hiệp để giải quyết những việc ít quan trọng hơn.

Vậy, lần cuối cùng bạn lên lịch nghỉ giải lao là khi nào vậy?

(theo Medium)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: