Bé hai tuổi nhiễm COVID-19 nặng, và những điều cha mẹ cần biết

Share:
Minh họa: Unsplash

Adrian James là một trong số hơn 320,000 trẻ em được chẩn đoán nhiễm COVID-19 ở Hoa Kỳ trong hai tuần qua.

Cậu bé Adrian, hai tuổi, ở Mount Vernon, Illinois, đã phải đối mặt với những biến chứng nặng nề do virus gây ra. Bé phải nằm viện gần hai tuần, trong đó năm ngày bé phải thở bằng máy. Bà Tiffany, mẹ của bé, nói với Good Morning America: “Có lúc tôi thực sự không biết cháu có vượt qua được hay không, vì cháu nằm lâu quá mà không có dấu hiệu cải thiện. Tôi đã rất lo sợ.”

Bé Adrian James, hai tuổi, phải nằm viện vì nhiễm COVID-19. Ảnh: Tiffany James

Thật may mắn, dù bị virus tấn công vào phổi, nhưng cậu bé dũng cảm đã chiến đấu và chiến thắng bệnh tật. Bé vừa được xuất viện hôm Thứ Hai, 11 Tháng Mười.

Sức khỏe của bé tiếp tục tiến triển tốt, nhưng bé sẽ phải trở lại bệnh viện sau sáu tuần để kiểm tra phổi, theo bà Tiffany. Người mẹ cũng cho biết trong nhà bà không có ai bị nhiễm COVID-19 vào thời điểm con mình có kết quả xét nghiệm dương tính với coronavirus.

Người mẹ dành hoàn toàn thời gian ở nhà để nuôi con, cho biết: “Tôi thực sự không biết cháu bị nhiễm COVID-19 từ đâu. Tôi cũng không hiểu vì sao trẻ con bé thế mà cũng bị nhiễm bệnh trong đại dịch này.”

Cũng vào hôm Thứ Hai, một báo cáo hàng tuần do Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ và Hiệp hội Bệnh viện Nhi đồng công bố, trẻ em chiếm gần 25% các trường hợp COVID-19 được báo cáo hàng tuần ở Hoa Kỳ.

“Khi đại dịch mới bắt đầu xuất hiện, tất cả chúng tôi đều nói đây là một loại virus kỳ lạ, nhắm vào nhóm người già và trẻ em,” Tiến sĩ Marya Strand, thuộc Bệnh viện Nhi đồng SSM Health Cardinal Glennon ở St. Louis, Missouri, nơi bé Adrian được điều trị, cho biết. “Bây giờ những gì chúng ta đang thấy là biến thể Delta tấn công đáng kể vào trẻ nhỏ, thay vì trước đây rất hiếm có bệnh nhi COVID-19

Mặc dù bệnh nặng do COVID-19 vẫn chưa phổ biến ở trẻ em, nhưng theo dữ liệu, các chuyên gia y tế cho biết, và các trường hợp như Adrian đã chứng minh rằng COVID-19 không chừa bất cứ ai.

Tiến sĩ Amy Edwards, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nhi tại Bệnh viện Đại học Rainbow Babies & Bệnh viện Nhi ở Ohio, cho biết: “Tôi nghĩ đó là điều mà rất nhiều người đã thực sự không để ý tới. Tất nhiên, chúng tôi biết rằng phần lớn trẻ nhỏ bị nhiễm COVID-19 sẽ ổn, nhưng không phải bé nào cũng có thể vượt qua dễ dàng”.

Edwards, mẹ của một cậu con trai hai tuổi và bốn tuổi cho biết: “Thật khó cho các bậc cha mẹ, khi không có dấu hiệu cho thấy trẻ nào bị COVID-19 nghiêm trọng, trẻ nào bị nhẹ hay không bị.

Trong khi trẻ từ năm đến 11 tuổi gần đủ điều kiện để nhận vaccine COVID-19, có thể sớm nhất là vào đầu Tháng Mười Một tới đây, còn những đứa trẻ dưới năm tuổi thì sao? Việc chăm sóc con nhỏ trở nên đặc biệt khó khăn đối với các bậc cha mẹ có con dưới năm tuổi trong thời buổi này.

Dưới đây là năm lời khuyên từ hai tiến sĩ Strand và Edwards dành cho các bậc cha mẹ có con dưới năm tuổi, nhằm giảm nguy cơ nhiễm COVID-19.

Chích ngừa

Tiến Sĩ Edwards nói: “Chích ngừa vẫn là cách hàng đầu mà cha mẹ có thể bảo vệ con cái mình, vì nếu cha mẹ được chích ngừa, con của họ sẽ ít bị nhiễm COVID-19 hơn. Phần lớn những đứa trẻ nhập viện vì nhiễm COVID-19 có cha mẹ chưa được chích ngừa, vì vậy trong khi trường học và nhà trẻ là điểm rủi ro đối với những đứa trẻ chưa được chích ngừa, thì nguy cơ chính đến từ việc cha mẹ chúng không chịu đi chích.”

Chích ngừa là biện pháp tốt nhất đê bảo vệ cho con trẻ. Minh họa: Unsplash

Khi dịch bùng phát, cha mẹ đã chích vaccine vẫn có thể lây nhiễm qua cho con, nhưng không nhiều, theo Edwards. Bà cho rằng nếu cha mẹ không may mắn bị nhiễm COVID-19, họ có thể lây qua cho con cái hoặc các thành viên trong gia đình, nhưng không nguy hiểm bằng chưa có vaccine trong người.

Edwards hy vọng trẻ em từ sáu tháng tuổi trở lên sẽ đủ điều kiện để chích vaccine COVID-19 vào mùa Xuân tới.

Đeo khẩu trang

Cả Edwards và Strand đều cho biết trẻ em trên hai tuổi nên tiếp tục đeo khẩu trang khi ở nơi công cộng.

Theo cả hai chuyên gia, cha mẹ và anh chị em chưa được chích ngừa cũng nên tiếp tục đeo khẩu trang ở những nơi công cộng như trường học, cơ quan và cửa hàng. Strand nói: “Sẽ khá dễ dàng nếu ai đó trong gia đình mang virus về cho trẻ nhỏ, vì vậy cả nhà cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa.”

Trẻ em cần đeo khẩu trang khi đi học. Minh họa: Unsplash

Giữ trẻ ở nhà nếu con trẻ có biểu hiện của bệnh

Strand nói: “Nếu bạn bị bệnh hoặc nếu con cái của bạn bị bệnh, bạn cần phải ở nhà. Sức khỏe và sự sống quan trọng hơn, chứ không phải đó là ngày lễ nào đó. Sẽ phải ân hận nếu bạn đi dự tiệc Halloween và mang bệnh vào người.”

Strand cũng nhắc nhở điều cực kỳ quan trọng là phải cho trẻ em đi chích ngừa cúm hàng năm.

Tốt nhất cho trẻ ở nhà nếu không có chuyện cần ra ngoài đường. Minh họa: Unsplash

Chú ý xem con bạn đã tiếp xúc với ai

Edwards cho biết cô luôn chú ý để biết chắc rằng những người tiếp xúc với con mình đều chích ngừa hoặc mới có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Tốt nhất, nếu không biết cha mẹ của các bé đã chích ngừa chưa, chỉ nên cho trẻ chơi với nhau ở bên ngoài, mà cũng nên giữ khoảng cách. Không nên đưa con đến những nơi đông người như công việc, tiệc tùng.

Cuối cùng, Edwards nói: “Các gia đình phải hiểu rõ rủi ro của gia đình mình khi đưa ra quyết định xoay quanh việc đeo khẩu trang, chích ngừa, giãn cách xã hội, và xét nghiệm để có thể giảm thiểu những nguy cơ lây bệnh”.

Đọc thêm:

-Số trẻ em nhập viện vì COVID-19 đạt kỷ lục

-Hoa Kỳ: Gần 252,000 trẻ em dương tính với COVID-19 trong mùa tựu trường

-Những bệnh nhân nhập viện vì COVID-19 hiện có một điểm chung lớn: Chưa tiêm chủng và còn trẻ!

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: