Bí ẩn hồ Erie – “Nghĩa địa của những con tàu” lâu đời nhất thế giới

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Hồ Erie được xem là “nghĩa địa của những con tàu” khi có tới gần 2,500 xác tàu đắm nằm rải rác dưới đáy hồ. Ảnh: NASA

Vùng hồ Erie một thời từng nằm trong tuyến hàng hải quan trọng tại Bắc Mỹ được xem là một địa điểm chứa nhiều bí ẩn mà các nhà khoa học Mỹ chưa ngừng quan tâm khám phá.

Hồ Erie được xem là “nghĩa địa của những con tàu”. Số lượng xác tàu ở hồ Erie không được xác định chính xác, có thể từ 500-2,500 tàu, nhưng cho tới nay các nhà nghiên cứu đã định vị được vị trí của 277 xác tàu đắm dưới đáy hồ Erie.

Kỹ sư Kevin Magee làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Glenn của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) nhận định, những cơn bão và sự thay đổi khó lường của những con sóng có thể là nguyên nhân hàng đầu khiến số lượng xác tàu nằm dưới đáy hồ Erie lớn đến thế.

Lake Serpent – xác tàu lâu đời nhất ở hồ Erie. Ảnh: Bowling Green State University

Qua nhiều năm nghiên cứu, các chuyên gia ở NASA tin rằng hồ Erie có mật độ xác tàu đắm thuộc vào hàng lớn nhất thế giới. Từng nằm trong tuyến hàng hải quan trọng tại Bắc Mỹ hồi thế kỷ 18 – 19, Erie là hồ lớn thứ tư trong Ngũ Đại Hồ trải ra trên phần diện tích lãnh thổ của Mỹ và Canada, gồm khu vực bán đảo Ontario, Michigan, Ohio, Pennsylvania và New York. Giai đoạn thế kỷ 18 – 19 cũng chính là thời điểm mà nhiều con tàu bỗng mất tích bí ẩn khi di chuyển vào hồ Erie. Khi nước trong và thời tiết ở vào điều kiện lý tưởng, người ta có thể dễ dàng nhìn thấy những xác tàu đắm nằm dưới lòng hồ.

Con tàu đắm lâu đời nhất ẩn nấp bên dưới hồ Erie là Lake Serpent – một con tàu dài hơn 14.3m mất tích năm 1829. Lake Serpent rời Cleveland vào Tháng Chín năm 1829 để đến Quần đảo Hồ Erie, nhưng nó vĩnh viễn không quay trở lại. Các nhà khảo cổ học trong khu vực từng tìm thấy xác của một con tàu, nghi là con tàu Lake Serpent huyền thoại nhưng không dám chắc chắn.  Sir CT Van Straubenzie là xác tàu chìm sâu nhất được biết đến trong hồ. Con tàu này va chạm với một tàu hơi nước vào ngày 27 Tháng Chín, năm 1909 và nhanh chóng chìm xuống hồ Erie ở vị trí cách Long Point 13km về phía Đông.

Tàu Sir CT Van Straubenzie chìm sâu nhất dưới hồ Erie. Ảnh: Tư liệu

Vào ngày 12 Tháng Năm năm 2021, máy đo quang phổ hình ảnh có độ phân giải vừa phải (MODIS) trên vệ tinh Terra của NASA đã thu được hình ảnh có màu sắc tự nhiên dưới đây. Những vòng xoáy màu xanh lá cây và xanh da trời là sự pha trộn giữa các hoạt động sinh học, hóa học và vật lý. Mặc dù không thể nói chắc chắn nếu không có các quan sát tại chỗ, nhưng màu sắc có thể cho thấy các vết động, các hiện tượng bong tróc, dòng chảy của trầm tích và các loài thực vật hoặc tảo nở hoa ở lòng hồ.

Tảo nở hoa có xu hướng phổ biến nhất ở phần cuối phía Tây của Hồ Erie. Ảnh: NASA

Kỹ sư Kevin Magee chia sẻ thêm, rằng một trong những điều ấn tượng nhất về những xác tàu đắm ở hồ Erie hay trong Ngũ Đại Hồ của Bắc Mỹ chính là những xác tàu này được tự nhiên bảo quản rất tốt, bởi dòng nước ở đây lạnh và sạch, khiến quá trình phân hủy diễn ra chậm lại. Khi nước trong xanh, bất kỳ ai cũng có thể phát hiện ra những con tàu bị chìm. Có những xác tàu bằng gỗ đã nằm dưới đáy hồ hàng trăm năm nhưng vẫn còn gần như nguyên vẹn.

Cho đến nay, vẫn chưa có bất cứ nhà thám hiểm nào làm cuộc thăm dò dưới đáy hồ huyền bí Erie. Vì thế, “nghĩa địa của những chiếc tàu” này vẫn còn mang nhiều bí ẩn.

(Tổng hợp: NASA, Smithsonian, Daily Mail)

Đọc thêm:

-Tàu SpaceX chở phi hành gia lên trạm ISS vào đúng Halloween

-Tàu ngầm Mỹ đâm vào vật thể không xác định ở Biển Đông

-Sự khác biệt giữa Cemetery (nghĩa trang) và Graveyard (nghĩa địa) trong tiếng Anh

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Dục vọng
Con người có quá nhiều dục vọng vì sẽ không bao giờ biết đủ, luôn bận lòng nhiều phiền não để đi đến mục đích là thỏa mãn dục vọng.
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: