Bị COVID-19 ‘ăn’ hết hai lá phổi, phải ghép phổi và được cứu sống

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Blake Bargatze trong thời gian nằm điều trị sau khi được ghép phổi. Ảnh: Blake Bargatze

Một thanh niên ở Georgia đã sống sót sau khi bị COVID-19 từ hồi đầu Tháng Tư và đã được ghép phổi hai lần.

Blake Bargatze, 25 tuổi, bị nhiễm COVID-19 và phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch khi hai lá phổi của Bargatze đã bị virus “ăn” hết. “COVID-19 ăn sạch hai lá phổi của tôi”, Bargatze kể lại với Insider là anh đã bị sốc thế nào khi biết cơ thể mình bị tấn công nhanh khủng khiếp như vậy. “Lúc bác sĩ lấy phổi của tôi ra, nó như bã kẹo cao su, thủng lỗ chỗ,” Bargatze nói, “May mắn là tôi không bị suy đa tạng.”

Bargatze được ghép hai lá phổi hồi Tháng Sáu. Anh là một trong số ít bệnh nhân COVD-19 ghép hai lá phổi thành công. Nhớ lại, Bargatze hối hận khi đã tham dự một buổi hòa nhạc ở Florida hồi Tháng Ba và nhiễm bệnh ở đó.  Đại dịch COVID-19 đã làm chết hơn 690,000 người Mỹ, tính đến nay, theo số liệu của Đại học John Hopkins.

Thời điểm bị nhiễm COVID-19, Bargatze chưa chích ngừa vì tuổi còn trẻ, chưa đủ điều kiện, và cũng muốn đợi xem những người khác chích xong bị phản ứng thế nào.  Anh e ngại tác dụng phụ của vaccine. “Nó muốn đợi tới khi vaccine phát triển được 10 năm nữa hoặc lâu hơn, giống như rất nhiều người đang chần chừ, không chịu chích như bây giờ,” mẹ của Bargatze nói.

Sau cơn thập tử nhất sinh, chàng trai 25 tuổi kêu gọi mọi người đi chích vaccine COVID-19. “Tôi đang cố làm cho mọi người nhận thức đầy đủ hơn về thực tế có thể xảy ra nếu nhiễm COVID-19. Đừng lấy tính mạng của mình ra để mạo hiểm. Không đáng!”, anh nói khi thấy nhiều người đang liều lĩnh chống lại việc chủng ngừa trong lúc biến thể Delta vẫn đang lây nhiễm nhanh khiến số ca nhập viện gia tăng, đặc biệt ở người chưa chích ngừa.

Bargatze sẽ quay lại làm việc trong tuần này, những mỗi ngày vẫn phải uống 50 viên thuốc. Anh vẫn rất vui vì mình còn đi lại được, và “biết ơn vì còn sống”.

Bargatze hy vọng sớm được trở lại những thú vui ưa thích như câu cá, chơi bi-a cùng bạn bè. Hiện thời anh đã được chích đầy đủ hai mũi vaccine. Gia đình anh mở trang GoFundMe gây quỹ $50,000 với hy vọng mọi người giúp đỡ trả hóa đơn điều trị cho Bargatze. Số tiền do hơn 700 người đóng góp đến nay được $48,720.

Đọc thêm:

-Ca sĩ Phi Nhung qua đời vì COVID-19

-Tổng thống Joe Biden đã tiêm mũi vaccine thứ ba ngừa COVID-19

-Amazon tặng thưởng xe và tiền cho nhân viên chích đủ hai mũi vaccine COVID-19

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: