Bố mẹ tự trách mình chưa hoàn hảo là gây áp lực không cần thiết

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Cùng ăn chung
Nhiều phụ huynh cảm thấy mình có lỗi vì không là những ông bố, bà mẹ hoàn hảo của con, trong khi chưa chắc con mình cần như thế.

Có lẽ thời gian đại dịch là lúc các bậc phụ huynh tự ngẫm về mình nhiều nhất. Họ được ở gần bên con, có thời gian chuyện trò với con nhiều hơn bao giờ. Từ ấy, thể hiện ra những điều khiến họ áy náy, rồi tự trách sao mình “tệ” đến vậy.

“Tôi buồn và mệt mỏi lắm,” bà Katerine Trần, cư dân thành phố Long Beach tâm sự. “Cuộc sống sao khó khăn quá. Tôi bận rộn tối ngày, hết công việc ở văn phòng, về nhà lao vào làm đủ thứ ‘chuyện không tên’ và vẫn phải giành thời gian cho hai đứa con. Vậy mà sao tôi thấy mình chưa làm tròn trách nhiệm của người mẹ.”

Nghe vậy, cô Lyly Lê, hàng xóm của bà nói ngay: “Này, cô chỉ có có một đầu, hai tay thôi nhá! Cô có đâu ra “năm đầu, sáu tay” để đòi chu toàn với cả ‘perfect’ (hoàn hảo) mọi chuyện?

Cô hàng xóm Lyly nói rất có lý.

Sau gần 40 năm nghiên cứu về gia đình, Tiến sĩ Nancy Darling, giảng viên tâm lý trường Oberlin College, Ohio nhận định: “Rất nhiều bố mẹ tự gây áp lực cho mình vì đặt ra những tiêu chuẩn hoàn toàn không tương thích và không thực tế.”

Tiến sĩ Darling cho rằng, cái kiểu tự “than thân trách phận” vì không trở thành ông bố, bà mẹ hoàn hảo, khiến họ ngày càng “tệ” hơn, chứ không tốt hơn. Thay vào góp ý cho các bậc phụ huynh, Tiến sĩ Darling nêu ra ba điều mà những đứa trẻ rất cần ở cha mẹ mình. Theo Psychology Today.

Các nghiên cứu trong hơn 100 năm qua chỉ ra rằng yếu tố quan trọng nhất đối với sự phát triển lành mạnh của trẻ em là tình yêu vô điều kiện. Tình yêu này chỉ thể hiện rõ nhất, khi bất cứ lúc nào đứa trẻ “gặp chuyện” cũng luôn tin tưởng rằng bố mẹ vẫn luôn đứng đằng sau, là điểm tựa, để bảo vệ mình. Tiến sĩ Darling gọi đó là “nơi trú ẩn” an toàn nhất của con trẻ. “Cha mẹ phải là nơi trẻ tìm đến khi sợ hãi, căng thẳng, mệt mỏi,” bà nói.

Một khi nhận ra rằng bố mẹ là nơi tin tưởng nhất, trẻ sẽ dễ dàng vượt qua tất cả, nhất là stress. Một cặp vợ chồng người Việt giàu có ở Orange County hay tự “tra tấn bản thân” khi đã cho con tất cả, từ tiền bạc, thời gian, và cả một hoạch định tương lai tươi sáng, vậy mà họ vẫn chưa hài lòng. Bà vợ cho biết: “Chúng tôi làm tất cả vì các con, vậy mà không phải đứa nào cũng nhận ra, khiến tôi đau lòng.” Thật ra, các con của vợ chồng này không còn nhỏ, chúng rất yêu thương bố mẹ, nhưng không hài lòng kiểu “mẹ đặt đâu con ngồi đó”, hoặc vui thì mẹ cười, làm tốt thì được mẹ khen, nhưng khi mẹ bực bội thì cáu gắt, khiến chúng vừa lo vừa khó chịu.

Liệu bạn có gây lo lắng cho con, khi “lúc này lúc kia” dù chúng làm cùng một hành động? Biết bố mẹ phản ứng thế nào sẽ loại bỏ bớt phiền muộn trong cuộc sống của trẻ. Vì thế, phụ huynh hãy học cách thể hiện cảm xúc rõ ràng, nhất quán.

Theo tiến sĩ Darling, trẻ sẽ phát triển mạnh mẽ nếu được người lớn động viên và mong đợi ở chúng những điều tốt đẹp. Đặt ra các kỳ vọng hợp lý là một cách để bố mẹ thể hiện tình yêu với con. Bố mẹ nên giao cho trẻ một số việc nhà để con cảm thấy mình là người cần thiết. Bên cạnh đó, đừng quên khen ngợi những việc trẻ làm tốt và phê bình những hành động xấu. “Hãy cho trẻ thấy bạn biết và quan tâm những gì trẻ làm,” Tiến sĩ Darling khuyên.

Bà cũng tiết lộ thêm trong một khảo sát trên 100 thiếu niên do bà thực hiện, nhiều đứa trẻ uống rượu và sử dụng chất kích thích. Khi được hỏi liệu bố mẹ sẽ nghĩ gì khi phát hiện ra, những thiếu niên này trả lời: “Bố mẹ chỉ muốn con làm ‘người này người nọ’ chứ đâu biết con muốn gì!”. Câu nói cho thấy bố mẹ thương con nhưng lại chưa hiểu con. Trong trường hợp này, cha mẹ không có lỗi, nhưng cần phải “tâm lý” hơn với con.

Như vậy, việc đã làm hết trách nhiệm, cho con đủ thứ mà con vẫn chưa như mình muốn, thì cũng đừng đấm ngực nói “Lỗi tại tôi mọi đàng” mà hãy tập trung vào những điều Tiến sĩ Darling nêu ra: Tình yêu vô điều kiện, phán đoán được cảm xúc của cha mẹ, và được cha mẹ đặt kỳ vọng mà không ép uổng, là ba yếu tố mà những đứa trẻ trở thành người lớn khỏe mạnh và hạnh phúc, cần có.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Piano Sonata 14
Đứng bên ngoài khung cổng sắt đã khóa kỹ, Nghi nép vào hàng dậu được kết bằng cây dâm bụt, nhìn vào bóng tối yên lặng đang bao trùm cả…
Vật chất và tinh thần
Nguyên Minh (trong tập San Sẻ Yêu Thương) Cuộc sống của mỗi chúng ta đều tồn tại nhờ vào sự kết hợp của hai giá trị vật chất và tinh…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: