Little Saigon

Cách dọn dẹp tủ quần áo ‘nhìn thấy gớm’ mà không phải vứt bớt đồ

Có bao giờ bạn mở tủ quần áo ra và thốt lên “Khiếp, thấy mà gớm!” vì nó quá lộn xộn, bề bộn, lung tung? Bạn thử tham khảo mấy “chiêu” dưới đây, đăng trên The New York Times, xem sao nhé!

Theo nhà thiết kế nội thất Jessica Schuster, quần áo là yếu tố quan trọng giúp thể hiện con người của bạn với thế giới bên ngoài, nên tủ quần áo xứng đáng được ưu tiên “để mắt” tới. Schuster đưa ra một số mẹo để giúp bạn không mất nhiều thời gian, mà tủ quần áo vẫn luôn gọn gàng.

Chia theo hạng mục

Trước tiên, bạn hãy lôi hết mọi thứ ra. Vì sao? Vì bạn sẽ không thể dọn gọn một chiếc tủ nếu không biết mình cần phải sắp xếp những gì. Theo Hanna Baxter, giám đốc nội thất công ty chuyên về dọn dẹp Horderly Professional Organizing: “Thông thường, các khách hàng của chúng tôi chọn thiết kế tủ quần áo dựa trên thứ họ muốn chứ không phải thứ họ cần. Do vậy, trước kia mua, bạn hãy định hình chính xác thứ mình sẽ đặt vào đó. Hãy lấy hết mọi thứ ra, chia theo hạng mục, xem xét lại từng hạng mục và loại bỏ những thứ không còn dùng nữa. Sau đó, bạn mới bắt đầu sắp xếp những món mình giữ lại.”

Baxter cũng cho rằng bạn không nhất thiết phải bỏ bớt đồ đạc. Nhưng đối với những bộ quần áo đã hơn một năm mà không đụng tới, thôi thì cứ cất cẩn thận vào một túi rồi đem đến Goodwill hoặc những nơi đang quyên góp.

Nhưng nếu đã “tiễn” bớt mà quần áo trong tủ vẫn…quá trời trời, thì sao? Trong tình thế này, bạn hãy xem trong nhà, coi còn một chỗ nào còn tí không gian không, ví dụ, những chiếc áo khoác dày và lớn, bạn treo trong tủ giầy. Nếu diện tích cho phép, bạn cũng có thể mua một chiếc tủ ngăn kéo đặt trong phòng ngủ. Bạn cần cân nhắc kỹ giải pháp này, kẻo thêm nơi chứa đồ, lại…siêng năng đi shopping.

Tủ quần áo có những ngăn xếp cũng là một giải pháp hay. Hình minh họa. Credit: Zoe van Poetsprins.nl/Unsplash.

Treo hay xếp?

Một chiếc tủ quần áo với thanh treo và kệ trên cao có vẻ không mấy hữu ích. Bằng cách bố trí nhiều thanh treo, kệ và ngăn kéo (nếu có thể), bạn sẽ sắp xếp đồ đạc có trật tự hơn. Khi mở tủ quần áo, bạn nên có cảm giác vui vẻ như khi bước vào một cửa hàng. Carolyn Musher, phó chủ tịch công ty thiết kế tủ quần áo California Closets ở New York nói: “Chắc chắn bạn sẽ muốn nhìn thấy mọi thứ mình sở hữu một cách ngăn nắp, chứ không phải một mớ hỗn độn chất đống.”

Sau khi đã phân loại và nắm rõ kích thước quần áo của mình, bạn hãy tính xem mình cần không gian lớn cỡ nào để treo các món đồ dài như váy, áo dài, và các món đồ ngắn như áo sơmi. Đối với các món đồ ngắn, bạn có thể làm hai thanh treo trên và dưới để tăng diện tích lưu trữ. Với những món đồ khác, Musher khuyên: “Nếu không thể treo, bạn hãy cho vào kệ. Nếu không cho vào kệ, hãy cho vào ngăn kéo.” Như vậy, những món đồ to như áo len, quần jeans nên được gấp và cho vào kệ. Còn đồ lót, vớ, đồ ngủ, áo thung,…nên cho vào ngăn kéo.

Đừng chất quá nhiều, mà hãy dành thêm khoảng trống, vì chắc chắn sẽ có những đồ mới bạn sắm trong tương lai.

Dành không gian cho các phụ kiện

Giầy để trong tủ quần áo cũng là một ý kiến hay, giúp bạn chọn lựa lúc mặc đồ. Theo Musher, thay vì kệ nghiêng, bạn nên sắp xếp kệ phẳng để bày giầy dép cho dễ nhìn. Túi cũng có thể được bày trên kệ. Để túi không bị đổ, bạn nên sắm thêm những tấm nhựa ngăn.

Trong tủ quần áo, bạn có thể gắn thêm hệ thống móc trượt để treo thắt lưng, cà vạt. Trong ngăn kéo, hãy đặt các hộp chia đồ để đồ lót, vớ không bị lẫn với nhau. Mặt sau của cửa tủ có thể trở thành chỗ treo gương hoặc các đồ nhỏ, nhẹ như khăn quàng, nón,…

Bạn cũng nên để ý tới móc treo một chút nhe. Sử dụng móc treo mỏng sẽ giúp bạn có thêm không gian. Móc đồng bộ cũng khiến tủ quần áo của bạn nhìn đẹp hơn. Nếu cẩn thận, bạn dán nhãn các hộp, giỏ đựng để giữ tủ quần áo ngăn nắp, và cứ cần thứ gì thì mở đúng họp đó, đỡ mất công tìm kiếm.

Mở và đóng tủ quần áo là việc bạn làm tối thiểu hai, ba lần mỗi ngày. “Hãy làm sao để bạn thật thoải mái khi mặc đồ buổi sáng và cởi đồ vào ban đêm,” Schuster nói. (Đ.T)