Cách duy trì hạnh phúc của người sống ở nơi hạnh phúc nhất thế giới

Mọi người tập trung tại Quảng trường Kansalaistori để chào mừng năm mới ở Helsinki, Phần Lan vào ngày đầu năm mới 2023. (ảnh: Alessandro Rampazzo/Anadolu Agency/Getty Images)

Phần Lan xếp đầu danh sách các quốc gia hạnh phúc nhất toàn cầu, vậy người Phần Lan sống thế nào để duy trì được hạnh phúc?

Một nghiên cứu về triết học và tâm lý đã phân tích các nguyên tắc cơ bản để người Phần Lan duy trì sự hạnh phúc. Thay vì nêu ra những điều người Phần Lan thực hiện trong cuộc sống, Tiến sĩ Frank Martela, Đại học Aalto, người đứng đầu nghiên cứu, chỉ ra ba điều người dân nước này không làm trong cuộc sống. Theo CNBC.

Không so sánh hay khoe khoang

Có một câu thơ nổi tiếng của một nhà thơ Phần Lan: “Kell’ onni on, se onnen kätkeköön.” Tạm dịch: “Đừng so sánh hay khoe khoang về hạnh phúc của bạn.” Người Phần Lan luôn ghi nhớ điều này, đặc biệt khi nói đến vật chất và sự phô trương của cải một cách công khai. Một trong những bí quyết duy trì sự bình yên từ bên trong của người Phần Lan là tập trung vào những điều khiến bản thân hạnh phúc, thay vì chú trọng đến ý niệm thành công. Bước đầu để đạt được điều này là thiết lập tiêu chuẩn của riêng mình, tránh tự so sánh với người khác.

“Có lần tôi tình cờ gặp một trong những người đàn ông giàu có nhất ở Phần Lan. Anh ấy đẩy con mình trong xe nôi và tiến về phía trạng tàu điện. Anh ấy có thể mua cho mình một chiếc xe hơi đắt tiền hoặc thuê tài xế, nhưng vẫn chọn đi các phương tiện công cộng”, Martela cho biết. Nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí Phúc lợi Xã hội Quốc tế năm 2016 cũng cho thấy nhận thức của người dân về vị trí xã hội tương quan chặt chẽ với hạnh phúc. Các nhà khoa học chỉ ra rằng nhận thức chủ quan của một cá nhân là yếu tố dự đoán chỉ số hạnh phúc quan trọng hơn nhiều so với những khái niệm khác như thu nhập, giáo dục và vị trí trên thị trường lao động.

Mọi người tập trung tại Quảng trường Kansalaistori để chào mừng năm mới ở Helsinki, Phần Lan vào ngày đầu năm mới 2023. (ảnh: Alessandro Rampazzo/Anadolu Agency/Getty Images)

Không bỏ qua lợi ích của thiên nhiên

Theo cuộc khảo sát năm 2021, 87% người Phần Lan cảm thấy thiên nhiên quan trọng với cuộc sống, mang lại năng lượng, sự thư thái và bình yên trong tâm hồn. Tại Phần Lan, người lao động được nghỉ hè bốn tuần. Người dân thường sử dụng thời gian đó để đến các vùng nông thôn và hòa mình vào thiên nhiên. Họ cho rằng càng ít tiện nghi, thậm chí đến mức không có điện và nước sinh hoạt trong nhà, càng tốt.

Với người sống trong thành thị, do đặc điểm về mật độ xây dựng, người Phần Lan tiếp xúc với môi trường thiên nhiên ngay trước cửa nhà của mình. Các chuyên gia cho biết dành thời gian hòa mình vào thiên nhiên giúp tăng cường sức khỏe, hạnh phúc và mang lại cảm giác phát triển bản thân.

Không phá vỡ lòng tin vào cộng đồng

Nghiên cứu đăng tải trên Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia, cho thấy mức độ tin cậy của một quốc gia càng cao, công dân quốc gia đó càng hạnh phúc. Thử nghiệm “lost wallet” (mất ví) năm 2022 kiểm tra sự trung thực của người dân bằng cách đánh rơi 192 chiếc ví tại 16 thành phố trên khắp thế giới. Tại Helsinki, 11 trong số 12 chiếc ví rơi được trả lại cho khổ chủ. Theo tiến sĩ Martela, người Phần Lan có xu hướng tin tưởng lẫn nhau và coi trọng sự trung thực. Nếu bạn để quên máy tính xách tay trong thư viện, làm rơi điện thoại trên tàu, cứ yên tâm rằng bạn sẽ tìm lại được chứ không hề mất.

Tại Phần Lan, trẻ em cũng thường di chuyển bằng xe bus công cộng từ trường về nhà, chơi ngoài trời mà không có sự giám sát. Tiến sĩ Martela cho rằng mẹo để hạnh phúc là đặt niềm tin vào cộng đồng. “Hãy tạo dựng và lan tỏa niềm tin bằng cách mở cửa cho người lạ, nhường ghế trên tàu điện. Những cử chỉ đơn giản như vậy cũng đủ tạo sự khác biệt,” ông nói.

Trong 5 năm liên tiếp, người dân Phần Lan được xếp đầu danh sách các quốc gia hạnh phúc nhất toàn cầu, theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới. Người dân các nước trong danh sách được yêu cầu đánh giá cuộc sống trên thang điểm từ 0 đến 10. Báo cáo cũng xét đến yếu tố như hỗ trợ xã hội, tuổi thọ, sự hào phóng và tình trạng tham nhũng.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: