Cách nạp dinh dưỡng tối ưu cho cơ thể

(minh họa: Brooke Lark/Unsplash)

Ở từng mỗi bữa ăn, có khi nào bạn thử kiểm tra xem thức ăn bạn dùng có lợi cho cơ thể của mình hay không? Đó là vì một số thực phẩm được khuyên dùng cho bữa tối, bữa trưa và bữa sáng với mục đích cân bằng.

Dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe tổng thể và hạnh phúc. Bằng cách thực hiện những thay đổi nhỏ trong ăn uống, bạn sẽ cải thiện mức năng lượng, tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Hãy nhớ rằng, thói quen ăn uống lành mạnh không phải là những quy tắc nghiêm ngặt, mà là cách nuôi dưỡng cơ thể bằng những thực phẩm lành mạnh và tận hưởng một lối sống lành mạnh. Điều cần thiết là tìm ra sự cân bằng phù hợp với bạn và thúc đẩy sức khỏe và hạnh phúc lâu dài. Medium đưa ra một số mẹo và kế hoạch ăn uống lành mạnh để giúp bạn đạt được cách nạp dinh dưỡng tối ưu cho cơ thể.

Ăn nhiều loại thức ăn
Ăn uống cân bằng bao gồm nhiều loại thực phẩm từ các nhóm thực phẩm khác nhau. Bảo đảm bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc và chất béo lành mạnh trong bữa ăn của bạn. Hãy thử các loại thực phẩm mới và thử nghiệm các hương vị và phương pháp nấu ăn khác nhau. Có rất nhiều kênh trên Youtube dạy cách chế biến những món ăn này.

Hạn chế thực phẩm chế biến sẵn
Thực phẩm chế biến sẵn thường chứa nhiều calorie, đường và chất béo không lành mạnh. Thay vào đó, hãy chọn thực phẩm toàn phần, chẳng hạn như trái cây và rau quả tươi, ngũ cốc nguyên hạt và protein nạc. Khi mua thực phẩm đóng gói, hãy đọc nhãn và chọn các tùy chọn có thành phần tối thiểu và không thêm đường hoặc chất béo không lành mạnh.

Chọn những thức ăn tốt cho cơ thể của bạn. (minh họa: Unsplash)

Kiểm soát khẩu phần
Kiểm soát khẩu phần là một việc làm quan trọng để duy trì cân nặng khỏe mạnh và ngăn ngừa ăn quá nhiều. Sử dụng đĩa và bát nhỏ hơn, đồng thời chú ý đến tín hiệu đói và no của cơ thể. Hãy ngừng ăn ngay khi bạn cảm thấy no.

Lên kế hoạch cho bữa ăn
Lên kế hoạch trước cho các bữa ăn giúp bạn đưa ra những lựa chọn lành mạnh hơn và tránh những lựa chọn thực phẩm bốc đồng. Lập kế hoạch cho các bữa ăn hàng tuần và lập danh sách thực phẩm dựa trên đó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc, giảm lãng phí thực phẩm cho mỗi lần ra chợ.

Quên đi các loại thực phẩm thiếu dinh dưỡng
Thay thế các loại thực phẩm thiếu dinh dưỡng bằng các lựa chọn lành mạnh hơn. Ví dụ như đổi bánh mì trắng lấy bánh mì ngũ cốc nguyên hạt hoặc đồ uống có đường để lấy nước hoặc trà không đường. Những thay đổi nhỏ có khả năng tạo nên những cải thiện đáng kể về dinh dưỡng tổng thể của bạn.

Uống đủ nước
Uống nhiều nước là điều cần thiết cho sức khỏe tổng thể và tiêu hóa. Đặt mục tiêu uống ít nhất tám ly nước mỗi ngày và cố gắng tránh đồ uống có đường và quá nhiều caffein.

Mỗi ngày bạn nên uống 8 ly nước lọc. (minh họa: Unsplash)

Ăn chất béo lành mạnh
Chất béo lành mạnh, chẳng hạn như chất béo có trong quả bơ, các loại hạt và dầu ô liu, rất cần thiết cho sức khỏe của tim và chức năng của não. Thêm các loại chất béo lành mạnh này  trong bữa ăn của bạn để chắc bụng và no lâu.

Đừng bỏ bữa
Bỏ bữa dẫn đến ăn quá nhiều và lựa chọn thực phẩm kém chất lượng vào cuối ngày. Bảo đảm ăn uống đều đặn trong ngày, bắt đầu bằng một bữa sáng cân bằng và đầy đủ dưỡng chất.

Ăn uống có chánh niệm
Ăn uống chánh niệm giúp bạn thưởng thức món ăn nhiều hơn và tránh ăn quá nhiều. Hãy dành thời gian để thưởng thức từng miếng ăn và chú ý đến tín hiệu đói và no của cơ thể.

Nấu ăn ở nhà
Nấu ăn tại nhà cho phép bạn kiểm soát các thành phần và khẩu phần của bữa ăn. Thử nghiệm các công thức nấu ăn và hương vị mới, đồng thời cùng gia đình bạn chuẩn bị bữa ăn để biến bữa ăn trở thành một trải nghiệm thú vị và vui vẻ. Thói quen ăn uống lành mạnh là điều cần thiết để có dinh dưỡng tối ưu và sức khỏe tổng thể. Bằng cách ăn nhiều loại thực phẩm, hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, kiểm soát khẩu phần ăn, lập kế hoạch cho bữa ăn và thực hiện hoán đổi lành mạnh, bạn có thể đạt được chế độ ăn uống cân bằng và bổ dưỡng.

Hãy khám phá niềm say mê của bạn như nấu ăn chẳng hạn. (minh họa: Jason Briscoe/Unsplash)

Kết hợp những mẹo ăn uống lành mạnh này vào lối sống của mình để đạt được chế độ dinh dưỡng tối ưu và cải thiện sức khỏe tổng thể cũng như hạnh phúc của bản thân. Hãy nhớ thực hiện những thay đổi nhỏ và tập trung vào sự tiến bộ chứ không phải sự hoàn hảo. Với thời gian và nỗ lực, thói quen ăn uống lành mạnh sẽ trở thành một phần tự nhiên trong thói quen hàng ngày của bạn.

Hãy nhớ lắng nghe cơ thể của bạn và tìm đến sự hướng dẫn từ những chuyên gia dinh dưỡng nếu bạn có nhu cầu hoặc mối quan tâm cụ thể về kế hoạch ăn uống của mình. Với một chút kế hoạch và nỗ lực, bạn sẽ thưởng thức những bữa ăn ngon hơn, lành mạnh hơn, giúp nuôi dưỡng cơ thể và cải thiện sức khỏe của bạn.

(theo Medium)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: