Cha mẹ chơi với con, không hề lãng phí!

Share:
Minh họa: Mark Stosberg/Unsplash.

Thông qua những trò chơi với con cái, bố mẹ không chỉ giải tỏa stress mà còn hiểu ra cuộc đời đầy những bất ngờ.

Ngày các con còn bé, Laurel Snyder hay cùng lũ trẻ chơi lắp ghép, thể thao và làm thủ công. “Mùa hè năm ngoái, khi phải cách ly tại nhà vì dịch bệnh, chúng tôi đi bộ buổi đêm với nhau. Chúng tôi ra một công viên gần nhà, khám phá và nghe tiếng ve sầu,” Snyder chia sẻ.

“Nếu đại dịch không xảy ra, chúng tôi sẽ không bao giờ làm điều đó”, cô nói tiếp. “Giờ đây, sinh hoạt đã về bình thường, chúng tôi có thể đi dạo vào ban ngày nhưng vẫn ra ngoài lúc nửa đêm hơn. Thế giới thật khác biệt vào ban đêm”.

Đôi khi, phụ huynh chơi với con vì cảm thấy mình phải đóng vai một phụ huynh hoàn hảo, hoặc vì bạn sợ cảm giác tội lỗi nên không dám nói “không” mỗi lần con trẻ mè nheo yêu cầu.

Tuy nhiên, cũng có nhiều lý do chính đáng để bố mẹ gác hết mọi thứ, ngồi xuống chơi với trẻ con. Trò chơi giữa cha mẹ và con cái, khi thực sự thu hút và phù hợp với lịch trình, sẽ đem tới nhiều lợi ích cho người lớn.

Theo các chuyên gia về sức khỏe tâm thần, chơi không phải một hoạt động đặc biệt mà là “một trạng thái tồn tại” bởi nó gắn kết chúng ta, đem tới niềm vui, thay đổi cảm giác về thời gian, nơi chốn và đề cao kinh nghiệm hơn kết quả.

Có nhiều kiểu chơi với trẻ con. Đó có thể là những trò chơi quen thuộc, dễ nhận dạng như xếp hình, đóng vai, hóa trang, thể thao, điện tử, giải đố. Hoặc là những hoạt động ít khi được coi là chơi như nấu nướng, làm vườn, tưới cây, tắm cho thú cưng. Hay những hoạt động tự phát như vừa đi vừa hát.

Nấu nướng, làm vườn, tưới cây, tắm cho thú cưng, cũng là chơi. Minh họa: Eyoel Kahssay/Unsplash.

Tất cả các trò chơi đều mang tính cá nhân cao. Mối quan hệ cha mẹ – con cái được tạo nên bởi hai cá thể với những tính cách với mong muốn riêng biệt. Cách thức và tần suất chơi của gia đình này sẽ khác với gia đình nọ.

Khi trẻ lớn lên, trò chơi giữa phụ huynh – con cái cũng thay đổi.

Thực tế, chơi có thể coi như một cách trị liệu. “Chơi khiến chúng ta hỏi bản thân mình là ai khi không làm việc, kiếm tiền,” Snyder phân tích lý do người lớn cần chơi. “Nó giúp bạn tạm thời ngắt kết nối, ra khỏi vòng xoáy và ngừng lo lắng vì không làm việc hiệu quả”.

Nhờ chơi, con người có thể đẩy lùi nỗi lo lắng, từ đó cải thiện sức khỏe tổng thể.

Người lớn cần chơi nếu muốn cảm thấy lạc quan về tương lai và duy trì tâm trạng phấn chấn cho một cuộc sống đầy thử thách, đòi hỏi. Tương tự thiếu ngủ, thiếu chơi dẫn tới những hậu quả tiêu cực kéo dài.

Bên cạnh đó, chơi giúp chúng ta cảm thấy kết nối với cộng đồng và học cách hợp tác với nhau. Các phụ huynh cũng sẽ mở ra những khía cạnh vui tươi vốn bị kìm kẹp mình.

Các bác sĩ chuyên khoa tâm thần khuyên bố mẹ và con cái nên dành một số khoảng thời gian chơi tự do theo ý mình. Điều này đặc biệt quan trọng với trẻ bởi khi không có người lớn hướng dẫn, chúng sẽ tự học hỏi và khám phá.

Nhà tâm lý học Alison Gopnik coi chơi như “dấu hiệu của thời thơ ấu”, “biểu hiện sống động của sự tưởng tượng và học hỏi”. Khi chơi, trẻ em có thể sánh ngang với các nhà khoa học vĩ đại. Chứng kiến đứa trẻ đưa ra vô số giả thuyết về những gì có thể làm với một quả bóng cao su, bố mẹ sẽ được nhắc nhở rằng cuộc sống đầy những bất ngờ và triển vọng chứ chưa chắc đã u ám, bế tắc.

Chơi không thể giải quyết hết những vấn đề về công việc và gánh nặng của người lớn, song nó giúp người trưởng thành nhận ra mình vẫn có khả năng cùng nhu cầu khám phá, tìm hiểu. Và thời gian chơi không hề bị lãng phí.

Đọc thêm:

-Nhờ đại dịch, cha mẹ và con cái có cơ hội ‘xích lại gần nhau’
-Kết quả bất ngờ về cách gắn kết cha mẹ và con cái
-Thu hẹp khoảng cách giữa cha mẹ và con cái – Giáo dục thành công!

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: