Little Saigon

Chanel No.5 có mùi xà phòng ở một tu viện

Chanel No. 5 được cho là mang tính biểu tượng nhất trong tất cả các loại nước hoa, nhưng bạn có biết thứ hầu như phụ nữ nào cũng thích sử dụng ra đời như thế nào không?

Năm 1909, nữ doanh nhân người Pháp Coco Chanel cùng người yêu là Etienne Balsan, một doanh nhân trong ngành dệt may mở một cửa hàng thời trang nhỏ dưới căn hộ của Balsan tại Paris. Chanel trở thành “hiện tượng” trong làng thời trang Pháp với chuỗi cửa hàng rất thành công tại Paris, Deauville và Biarritz.

Nhưng ít ai biết, Chanel có một quá khứ nhiều cơ cực. Gia đình bà sống ở vùng nông thôn nước Pháp. Cha của bà là một phu khuân vác. Mẹ bà làm nghề giặt ủi. Năm Chanel 12 tuổi, mẹ của bà bị bệnh nặng qua đời. Chanel được gửi đến một tu viện và sống ở đó suốt thời niên thiếu. Chanel là người sạch sẽ. Chính mùi xà phòng bánh và hương thơm của làn da mới tắm gội gắn bó với Chanel, khiến bà không thể nào quên. Sau này, khi làm việc chung với người này người khác, bà thường phàn nàn về mùi cơ thể của họ. Đó là lý do Chanel muốn tạo ra loại nước hoa tươi mát cho những khách hàng của mình – một mùi hương tươi mát, mang tính biểu tượng của người phụ nữ hiện đại.

Nhưng rất khó để tạo ra mùi hương “tươi mát” giữ được lâu dài mà hợp với ý của Chanel vào thời điểm đó.

Coco Chanel hình chụp năm 1920. Credit: Hal Vaughan/Wikipedia

Vào cuối mùa hè năm 1920, khi Chanel đi du lịch ở Côte d’zur, bà biết được một chuyên gia nước hoa tên là Ernest Beaux, người từng làm việc cho hoàng gia Nga và sống gần Grasse, trung tâm của ngành công nghiệp nước hoa. Chanel đặt Beaux làm loại nước hoa như ý thích của bà. Beaux liều lĩnh, chấp nhận thử thách mà Chanel đưa ra. Ông mất vài tháng để làm xong một mùi hương mới và đưa ra 10 mẫu cho Chanel quyết định. Các mẫu này được đánh số từ 1 đến 5 và từ 20 đến 24.

Kết quả là Chanel chọn mẫu số 5. Bà gọi nó là Chanel 5 và cho ra mắt vào năm 1921. Mùi hương độc đáo, quyến rũ của Chanel No.5 được tạo ra bằng cách kết hợp 80 loại hương liệu khác nhau, trong đó 5 nguyên liệu chính là hoa hồng, hoa nhài xứ Grasse, hoa cam đắng (neroli), gỗ đàn hương và aldehyde – một loại hóa chất mà trước đó các nhà sản xuất nước hoa không muốn sử dụng. “Đó là những gì tôi đang chờ đợi. Một loại nước hoa không giống bất cứ thứ gì khác. Nước hoa của một người phụ nữ, với mùi hương của một người phụ nữ,” Chanel nói.

Tilar Mazzeo, tác giả cuốn sách “Bí mật của Chanel No. 5” tiết lộ lý do Chanel chọn mẫu thử số 5 này. Mazzeo viết: “Điều thú vị là aldehyde có mùi giống xà phòng. Nó giúp Coco Chanel cảm thấy điểm chung giữa thời thơ ấu ở tu viện và cuộc sống xa hoa hiện tại.”

Một phần do khả năng tiếp thị của Chanel, nước hoa đã trở thành một thứ không thể thiếu, không chỉ phụ nữ mà cả nam giới đều thích dùng. Với Chanel No.5, thực sự là một trăm năm sau, nó vẫn được coi là một trong những loại nước hoa phổ biến nhất mọi thời đại và được rất nhiều phụ nữ trên thế giới ưa thích và sử dụng. (Đ.T)

Máy chạy bộ từng được dùng để trừng phạt tù nhân