Chạy theo ‘phong cách trang điểm Instagram’, dễ ‘sụp bẫy’ quảng cáo

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Hướng dẫn trang điểm trên Instagram chủ yếu để quảng cáo sản phẩm. Minh họa: Unsplash

Xu hướng làm theo người nổi tiếng từ cách ăn mặc, phục sức, đến ăn uống… không còn lạ gì với cư dân mạng, nhưng nhiều hướng dẫn làm đẹp gây hại, tốn kém lại thu hút nhiều người trên Instagram.

Không chỉ là một người đam mê làm đẹp, Heidi Yeung còn học để trở thành một nghệ sĩ hành nghề trang điểm chuyên nghiệp. Theo Yeung, các clip hướng dẫn makeup trên mạng là… sai bét và gây hại cho người muốn áp dụng theo. Người làm clip chủ đích hấp dẫn người xem để bán hàng.

Yeung đủ tự tin để trang điểm cho đám cưới và những buổi chụp hình của bạn bè sau khi học có bài bản từ các khóa đào tạo. Lớp học của cô có Rae Morris, Giám đốc trang điểm lâu năm nhất của L’Oreal Paris làm chuyên gia khách mời. Vì lẽ đó, Young phát hiện ra nhiều vấn đề tiêu cực về cái gọi là “bí quyết trang điểm” được chia sẻ tràn lan trên mạng xã hội. Do không phải beauty blogger nào cũng thực sự hiểu biết về makeup. Những trào lưu trang điểm trên Instagram khiến nhiều người có cái nhìn sai lệch về cái đẹp và cố bắt chước để giống người nổi tiếng.

Minh họa: Unsplash

Theo Heidi Yeung, những lời khuyên trên mạng xã hội đã dẫn tới sự hiểu lầm về các kiểu trang điểm, mà quên rằng, làm gì cũng phải có phương pháp đúng đắn.  Một số thủ thuật làm đẹp trên mạng chủ yếu để “câu view” mà thôi.

“Thật ra cũng khó để lên Instagram mà không lướt trúng những bài hướng dẫn hay kiểu dạy trang điểm vô lý như thế”, cô nói với South China Morning Post. “Tôi đặc biệt không tán thành những cách trang điểm phải dùng quá nhiều sản phẩm, hay những đồ dùng phức tạp để hỗ trợ trang điểm. Chúng không chỉ bị lạm dụng mà còn mất vệ sinh và tất nhiên sẽ có hại. Tôi không thích cái người ta gọi là ‘phong cách trang điểm Instagram’”.

Ngoài ra, nếu nhiều người học theo những cách trang điểm trên mạng, thì nhìn ai cũng giống ai, mất đi những nét riêng của từng cá nhân. Sự phổ biến của xu hướng này còn tạo ra một thế hệ có nhiều ảnh hưởng kiếm tiền bằng cách quảng cáo sản phẩm trang điểm.

Hướng dẫn trang điểm trên mạng xã hội cũng là cách quảng cáo sản phẩm. Minh họa: Unsplash

Kylie Jenner là một trong những người thành công theo cách này, khi ra mắt thương hiệu mỹ phẩm riêng. Sau khi nổi tiếng, những “ngôi sao mạng” bắt đầu mở ra thương hiệu riêng hoặc cộng tác với nhãn hàng đang tồn tại, để tạo ra dòng sản phẩm mới. Mà cứ hai tuần lại có sản phẩm mới xuất hiện, khiến thị trường làm đẹp bị rối loạn. Một số thương hiệu trở nên nổi tiếng nhưng không tạo nên giá trị thực sự.

Heidi Yeung cảm thấy kỳ lạ khi ca sĩ Lady Gaga ra mắt thương hiệu mỹ phẩm riêng. Yeung ngưỡng mộ nữ ca sĩ nhưng cũng nghi ngờ liệu Haus Laboratories có thực sự tạo nên sự khác biệt hay không.

“Sau này còn có sự ra đời của thương hiệu Kylie Cosmetics. Tôi tự hỏi nếu không phải nhờ sự nổi tiếng của Kylie Jenner, có ai ngó ngàng gì đến thương hiệu mới mẻ này hay không”, Yeung nói. “Thích trang điểm thì tốt đấy, nhưng lý do đó không đủ để bắt đầu kinh doanh, trừ khi bạn có thể mang đến một điều gì đó mới mẻ, giống như Rihanna đã làm với thương hiệu Fenty của cô ấy”.

Và những người mê “phong cách trang điểm Instagram’ hay các mạng xã hội khác dễ dàng “viêm màng túi” vì đua theo để mua mỹ phẩm, hoặc ‘tiền mất tật mang’ luôn, nếu mắc các chứng bệnh từ việc trang điểm không đúng kỹ thuật và mất vệ sinh.

Đọc thêm:

-Mẹo sử dụng kem nền để trang điểm tự nhiên

-Phong cách mới của thời trang Roberto Cavalli

-Điểm qua các thành phần giúp trị mụn hiệu quả

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: