‘Chìa khóa’ giúp bạn đưa ra quyết định tốt

(minh họa: Gilly/Unsplash)

Cuộc sống đầy những quyết định có ảnh hưởng đáng kể. Từ chọn nghề đến chọn bữa tối, lựa chọn nào cũng đem lại kết quả của nó.

Nhưng làm thế nào bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn? Và làm thế nào để tránh được những cạm bẫy trong khi đang do dự? Medium gợi ý cho chúng ta những chìa khóa để trở thành một người ra quyết định tốt.

Xác định giá trị và mong muốn của bạn

Điều quan trọng là bạn phải rõ ràng về các giá trị và mong muốn của mình. Suy ngẫm về các giá trị và mong muốn, để tìm hiểu về bản thân và biết những gì là quan trọng nhất đối với bạn. Làm vậy sẽ giúp bạn đưa ra quyết định tốt hơn và duy trì những gì bạn muốn. Lập danh sách các giá trị và mong muốn của bạn, đồng thời ưu tiên chúng dựa trên các mục tiêu của bạn. Khi bạn đã có ý thức rõ ràng về mục tiêu, bạn sẽ dễ dàng hơn khi đưa ra một quyết định.

Thu thập thông tin

Đôi khi, chúng ta bị “mắc kẹt” trong những suy đoán và đánh mất những điều quan trọng trong cuộc sống. Tuy nhiên, thu thập ý tưởng và thông tin là điều cần thiết. Nó cho phép bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác, dựa trên thực tế hơn là giả thuyết.

Bạn hãy thu thập thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm nghiên cứu trực tuyến, khảo sát, sách và nói chuyện với các chuyên gia. Điều quan trọng là phải đánh giá chất lượng và độ chính xác của thông tin. Hãy chắc chắn rằng bạn nhận được thông tin từ các nguồn đáng tin cậy.

Bạn hãy thu thập thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm nghiên cứu trực tuyến, khảo sát, sách và nói chuyện với các chuyên gia. (minh họa; Unsplash)

Đánh giá ưu và nhược điểm

Lập danh sách những ưu và nhược điểm của các tùy chọn có sẵn. Nó liên quan đến việc đánh giá những lợi ích tiềm năng và sai sót của các lựa chọn khác nhau. Điều cần thiết là xác định tất cả các kết quả có thể xảy ra của từng cơ hội.

Phân tích những ưu và nhược điểm, sau đó đi với cái đúng, sẽ khuyến khích bạn đưa ra quyết định sáng suốt và hợp lý.

Tin tưởng cảm xúc của bản thân mình

Đôi khi, cảm xúc của bạn hướng dẫn bạn đi đúng hướng và thậm chí sự lựa chọn hợp lý có vẻ không rõ ràng. Khi chúng ta có những cảm xúc khủng khiếp về một điều gì đó, hãy dành thời gian để xác định mong muốn của bạn và xem xét cách chúng có thể ảnh hưởng đến quá trình ra quyết định của bạn.

Mặt khác, bạn có thể hỏi những người bạn đáng tin cậy và các thành viên trong gia đình để được tư vấn và để đưa ra quyết định chính xác.

Bạn có thể hỏi những người bạn đáng tin cậy và các thành viên trong gia đình để được tư vấn và để đưa ra quyết định chính xác. (minh họa: Unsplash)

Học hỏi từ những sai lầm

Hãy nhớ rằng không ai là hoàn hảo. Ai cũng vậy, thỉnh thoảng đều mắc lỗi. Không có điểm nào trong việc giữ lại những sai lầm trong quá khứ, nhưng học hỏi từ những sai lầm đó và cố gắng không lặp lại chúng. Sử dụng chúng như cơ hội để phát triển và học tập.

Hãy cho bản thân nghỉ ngơi, thân thiện với chính mình và tiếp tục. Thực hiện các thay đổi nếu bạn phải làm, nhưng luôn nhìn về tương lai. Đừng quên rằng sức mạnh để đưa ra quyết định tốt hơn trong cuộc sống thuộc về bạn. Đó là về việc tin tưởng vào bản thân và học hỏi từ kinh nghiệm của chính mình!

Thực hiện theo các mẹo trên để cải thiện kỹ năng ra quyết định của bạn. Hãy nhớ rằng mỗi quyết định là một cơ hội để khám phá và phát triển. Vì vậy, đừng sợ mạo hiểm và thử những điều mới. Với sự luyện tập và tính nhất quán, bạn sẽ nhanh chóng trở thành một người ra quyết định tốt, đúng đắn, hiệu quả hơn.

(theo Medium)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: