Chính phủ Mỹ đặt mua trước 1.7 triệu liệu trình Molnupiravir trị COVID-19

Share:
Thuốc viên được phát triển bởi Merck và Ridgeback Biotherapeutics, molnupiravir, sẽ là loại thuốc uống đầu tiên để điều trị coronavirus nếu được các cơ quan quản lý Hoa Kỳ cho phép. (Merck)

Tiến sĩ Fauci nói thuốc viên điều trị COVID-19 Molnupiravir cho kết quả ấn tượng trong các thử nghiệm lâm sàng. The Hill đưa tin hôm 1 Tháng Mười.

Cũng trong ngày 1 Tháng Mười, Tập đoàn dược phẩm Merck công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy thuốc viên Molnupiravir giúp giảm đáng kể nguy cơ nhập viện hoặc tử vong khi sử dụng cho bệnh nhân COVID-19 trưởng thành ở mức độ nhẹ đến trung bình. Thuốc do Merck kết hợp với đối tác Ridgeback Biotherapeutics bào chế.

Merck cho biết thử nghiệm sau 29 ngày cho thấy không ai trong số 385 bệnh nhân sử dụng loại thuốc mới này tử vong, và chỉ 28 người phải nhập viện, bằng một nửa so với nhóm dùng giả dược.

Tại cuộc họp báo ở Tòa Bạch Ốc, Tiến sĩ Anthony Fauci, Cố vấn y tế hàng đầu của Tổng thống Joe Biden, cho biết ông và những người khác đã được Merck thông báo “tin rất tốt”. Merck sẽ gửi dữ liệu cho Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) để xin phê duyệt khẩn cấp.

“Dữ liệu rất ấn tượng,” Tiến Sĩ Fauci nói, dù ông cảnh báo quá trình phê duyệt từ FDA có thể mất thời gian.

“Phải bảo đảm cho FDA có thời gian để xem xét cẩn thận dữ liệu và ra quyết định có phê duyệt khẩn cấp hay không,”, Fauci nói. “Tôi không muốn cầm đèn chạy trước ôtô và không thể đoán khi nào thuốc được phê duyệt. Tuy nhiên, tôi có thể nói một điều rằng họ sẽ làm điều đó sớm nhất có thể”.

Chính phủ Mỹ đã đặt mua trước 1.7 triệu liệu trình Molnupiravir với chi phí $1.2 tỷ, điều phối viên nhóm ứng phó đại dịch của Tòa Bạch Ốc Jeff Zient cho biết, một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy thuốc sẽ được phê duyệt đúng thời hạn.

Tuy nhiên, Zient nhấn mạnh rằng loại thuốc này không làm mất đi tầm quan trọng của việc chích ngừa, vốn có thể ngăn ngừa nhiễm virus ngay từ đầu.

Cách phòng ngừa tốt nhất khỏi những biến thể COVID-19 là đi chích ngừa. Minh họa. Credit: PNAS.org.

“Đây là một công cụ bổ sung tiềm năng trong việc bảo vệ mọi người khỏi những kết quả tồi tệ nhất của COVID-19,” Zient nói. “Tôi nghĩ điều thực sự quan trọng cần nhớ là chích ngừa. Vì chích ngừa có thể ngăn bạn bị nhiễm COVID-19 ngay từ đầu.”

Pfizer cũng đang phát triển một loại thuốc uống kháng virus và thông báo họ đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng ở giai đoạn sau nhằm kiểm tra khả năng ngăn bệnh tiến triển nặng đối với người phơi nhiễm nCoV. Các hãng dược Atea Pharmaceuticals và Roche cũng nghiên cứu một loại thuốc uống điều trị COVID-19.

Mỹ vẫn là quốc gia thiệt hại nặng nề nhất về con người trong đại dịch. Liên tiếp trong hai ngày qua, mỗi ngày đều có gần 2,000 người chết vì COVID-19. Tính đến ngày 2 Tháng Mười, toàn quốc có gần 44.5 triệu người nhiễm, hơn 718,000 người chết trong đại dịch này. Con số vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại khi vẫn còn rất nhiều người chưa chịu chích ngừa.

Đọc thêm:

-Molnupiravir – Thuốc viên trị COVID-19, hiệu lực với Delta

-Thuốc mới của Merck: giảm 50% nguy cơ nhập viện và tử vong vì COVID-19

-Hy vọng Covid-19: Âm tính chỉ sau vài ngày dương tính

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: