Chơi dại, chết oan uổng vì “đua” theo TikTok

Share:
TikTok – một trong những trang mạng xã hội có rất đông người theo. (Minh họa: Unsplash)

Chỉ vì thích quay cảnh thách thức với xe tải đưa lên TikTok, một thanh niên chết tại chỗ vì bị xe tải tông trúng. Đây không phải là cái chết oan uổng, ngu xuẩn đầu tiên.

Ít nhất hai thanh niên người Indonesia thiệt mạng khi lao ra chặn đầu xe tải hôm 3 Tháng Sáu vừa qua ở thành phố Tangerang. Ngay trong ngày xảy ra cái chết thảm khốc vì ngu xuẩn này, cảnh sát địa phương bắt giữ 14 trẻ vị thành niên trên địa bàn do bị tình nghi thực hiện hành động tương tự. Nhóm này khai với cơ quan chức năng rằng họ lao ra chặn đầu nhiều xe tải đang di chuyển để thực hiện thử thách “thiên thần của cái chết” (angel of death) trên TikTok.

Theo Kompas, người tham gia thử thách chỉ được coi là “thành công” nếu xe tải dừng lại trước khi tông trúng họ. Trước vụ việc ở Tangerang, một cậu bé 14 tuổi ở thành phố Bandung được cho là cũng tham gia thử thách chết chóc. Kết quả là em này bị rạn xương sọ và vỡ nát hàm.

“Angel of death” không mới, vì hồi Tháng Bảy năm ngoái, một thiếu niên thiệt mạng trong khi cố gắng thực hiện hành động tương tự ở thành phố Bekasi, Indonesia. Hàng chục kiểu thử thách nguy hiểm và chết chóc như vậy thường xuyên xuất hiện trên TikTok. Tất nhiên là chỉ có tử vong hoặc bị thương nặng, thoát chết chỉ là may mắn hiếm có.

Ở Mỹ, hồi Tháng Năm, một bà mẹ ở Pennsylvania khởi kiện TikTok và công ty mẹ ByteDance vì lan truyền “thử thách ngạt thở” (Blackout Challenge). Thử thách này khuyến khích người tham gia dùng các vật dụng trong nhà như dây giày hoặc dây điện siết cổ cho đến khi ngạt thở vài giây rồi tỉnh lại. Con gái của bà – Nylah Anderson, 10 tuổi, đã thử và chết luôn chứ không tỉnh lại. Theo đơn khiếu nại gửi lên tòa án liên bang, cô bé được tìm thấy bất tỉnh trong phòng ngủ ở nhà tại tiểu bang Pennsylvania ngày 7 Tháng Mười Hai năm ngoái vì tham gia “Blackout Challenge”. Được gia đình đưa đi cấp cứu ngay và trải qua năm ngày trong phòng cấp cứu, nhưng Nylah không qua khỏi. Gia đình nạn nhân cáo buộc TikTok quảng bá sản phẩm độc hại và sơ suất khi thử thách nguy hiểm được đề xuất cho con gái họ ở mục “dành cho bạn”. Theo cung cấp của gia đình nạn nhân, có ít nhất bốn đứa trẻ khác đã thiệt mạng như con họ khi tham gia “Blackout Challenge”.

Quay clip và đưa lên mạng xã hội là xu hướng từ lâu trên “thế giới ảo”. (Minh họa: Unsplash)

Đại diện TikTok cho biết những thử thách nguy hiểm này từ các nguồn khác ngoài TikTok, và “xuất hiện từ lâu trước khi nền tảng của chúng tôi ra đời và chưa bao giờ là xu hướng trên trang” và khẳng định “sẽ nỗ lực thực hiện cam kết về sự an toàn của người dùng và lập tức xóa nội dung nguy hiểm liên quan nếu bị phát hiện”.

Đúng là “Blackout Challenge” cũng xuất hiện trên các nền tảng xã hội khác, nhưng phân tích pháp y về điện thoại di động của Nylah Anderson cho thấy TikTok đã được sử dụng vào thời điểm vụ việc xảy ra, Jeffrey Goodman, luật sư của gia đình nạn nhân, cho biết.

Ngoài TikTok, các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram và Snapchat, cũng đang đối mặt với sự lan truyền các thử thách nguy hiểm này một cách nhanh như vũ bão. Trong đơn kiện TikTok, gia đình Anderson nêu ra: “Các mạng xã hội lớn như TikTok đã nắm bắt cơ hội Internet ngày càng phát triển để thao túng, kiểm soát hành vi của trẻ em dễ bị tổn thương và kiếm chác từ đó. Họ cũng trốn tránh mọi trách nhiệm an toàn”.

Không thể kể hết những tác hại, mặt trái của các trang mạng xã hội. Nhưng với bậc làm cha mẹ, quan tâm, để ý và hướng dẫn con tìm những thông tin bổ ích, thay vì làm theo những trò chơi nguy hiểm, là điều chúng ta nên làm, nhất là vào mùa Hè khi các em có nhiều thời gian giải trí hơn.

Đọc thêm:

-Nhờ đâu các ngôi sao TikTok kiếm được nhiều hơn minh tinh màn bạc và CEO?

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: