Chuyên gia sáng chế vaccine COVID-19: Miễn dịch cộng đồng là “hoang đường”

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Miễn dịch cộng đồng giờ đây là một khái niệm “hoang đường”. Minh họa: Joshua Cotten/Unsplash

Điều trần tại một ủy ban của Hạ viện Anh hôm 10 Tháng Tám, Giáo sư Sir Andrew Pollard – một trong các chuyên gia tham gia sáng chế vaccine AstraZeneca, cảnh báo “bất cứ ai chưa được chủng ngừa, thì vào một thời điểm nào đó, sẽ dính virus.”

Giáo sư Sir Andrew Pollard đứng đầu Oxford Vaccine Group, nhóm nghiên cứu vaccine AstraZeneca, và là Chủ tịch Ủy ban Hỗn hợp về Tiêm chủng (JCVI) của Anh, là một ủy ban độc lập tư vấn về tiêm chủng. Ông nói trong lịch sử, một khi 95% dân số tiêm chủng thì bệnh sởi sẽ không thể lây lan, nhưng điều này không còn đúng với dịch COVID-19.

Khả năng miễn dịch cộng đồng là dựa vào việc phần lớn dân số đạt được khả năng miễn dịch – thông qua chích ngừa hoặc bị nhiễm bệnh trước đó – khiến virus không còn có thể lây lan đáng kể cho dân số còn lại. Thế nhưng, giáo sư Pollard cảnh báo, miễn dịch cộng đồng giờ đây là một khái niệm “hoang đường”. Theo BBC. Vì lẽ đó, không nên cho vấn đề này là căn bản trong việc thiết kế các chương trình chích ngừa ở Anh hoặc trên toàn cầu.

Giáo sư Pollard cho biết với biến thể Delta – lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ – giờ đây, vaccine không còn ngăn chặn được hoàn toàn virus nữa. Ông nói với các nghị sĩ: “Chúng tôi biết rất rõ rằng biến thể Delta sẽ vẫn lây nhiễm cả cho những người đã được chích ngừa và điều đó có nghĩa là bất kỳ ai chưa được chích ngừa, họ sẽ bị dính virus.”

Giáo sư Pollard cho biết, trong tương lai có thể xuất hiện “một biến thể thậm chí còn có khả năng lây truyền kinh khủng hơn cả ở những người đã được chích ngừa.” Ông nói: “Tôi nghĩ rằng sáu tháng tới đây là một giai đoạn thực sự quan trọng trong quá trình chuyển dịch từ dịch bệnh sang đặc hữu, đó là việc sống chung với Covid. Điều đó không có nghĩa là chúng ta chỉ sống chung với nó và chịu đựng nó, mà chúng ta vẫn phải cứu giúp những bệnh nhân bị nhiễm bệnh”.

Ông nói thêm rằng vaccine có thể làm chậm quá trình lây nhiễm một chút, nhưng cảnh báo “chúng tôi không có bất cứ thứ gì” để ngăn chặn hoàn toàn sự lây lan của COVID-19. “Ngay cả khi tất cả trẻ em đã được chích ngừa, cũng không có nghĩa là virus hết lây lan.” ông nói.

Điều cần làm bây giờ, theo Giáo sư Pollard là tập trung cải thiện việc điều trị cho những bệnh nhân COVID-19 đang được cấp cứu trong bệnh viện.

Cũng trong cuộc điều trần vào ngày 10 Tháng Tám, Paul Hunter, Giáo sư y khoa tại Đại học East Anglia, cũng cho biết khả năng miễn dịch cộng đồng hiện là “không thể đạt được”. Theo News.sky.

Các bình luận được đưa ra trong bối cảnh sự hiểu biết của giới khoa học đang thay đổi về vai trò của vaccine với virus corona. Trước đây, có một số hy vọng rằng, nếu mức độ tiêm chủng đủ lớn, virus sẽ không thể lây lan nữa. Nhưng trong hai tuần qua, những hy vọng này đã tan vỡ. Mặc dù vaccine đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ chống lại bệnh nặng, nhập viện và tử vong, nhưng dữ liệu gắn kết cho thấy vaccine không ngăn chặn được sự lây truyền do biến thể Delta.

Tuần trước, Public Health England tại Anh công bố dữ liệu cho thấy có rất ít sự khác biệt về lượng virus hiện diện ở những người được chích ngừa và người chưa được chích ngừa có kết quả dương tính với COVID-19. Điều này nói lên rằng vaccine không ngăn chặn sự lây lan của virus nhiều như mọi người hy vọng.

Nghiên cứu trên ở Anh tương tự với phát hiện gần đây ở Mỹ trong nghiên cứu về một đợt bùng phát tại Massachusetts cho thấy lượng virus tương đương nhau trong số 127 người được chích ngừa đầy đủ và 84 người khác chưa có vaccine COVID-19 trong người.

Nghiên cứu này đã khiến Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ rút lại khuyến nghị rằng, những người được chích đầy đủ không cần phải đeo khẩu trang trong nhà ở nơi công cộng.

Đọc thêm:

-Nếu không đạt được miễn dịch cộng đồng sớm, California có thể bị đợt COVID-19 thứ tư

-Miễn dịch cộng đồng và cách ngăn chặn lây lan COVID-19 ở Mỹ

-Tiến sĩ Anthony Fauci: cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4 sẽ có miễn dịch cộng đồng tại Mỹ

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: