Chuyên gia tư vấn ‘phất’ lên giữa thời đại dịch COVID-19

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Minh họa: Unsplash

Có nhiều nghề tư vấn rất đắt khách trong thời đại dịch COVID-19, đó là tư vấn nội thất, phong thủy, môi trường, dọn dẹp, chuyển đồ.

Tư vấn phong thủy

Nếu muốn sắp xếp lại không gian nhà sao cho khỏe mạnh, may mắn hơn, nhiều người tìm đến chuyên gia tư vấn phong thủy Judith Wendell.

Wendell giới thiệu cho khách về ngũ hành và bát quái, sau đó chia không gian làm chín rồi sắp xếp lại nội thất sao cho hợp phong thủy. Bà còn tư vấn khu vực thuận lợi nhất để đặt bàn làm việc hoặc thậm chí tư vấn nên đặt thùng rác chỗ nào cho hợp phong thủy.

Trước đại dịch, Wendell thường làm việc trực tiếp với khách. Hiện nay, 40% cuộc hẹn của bà diễn ra qua Internet. “Chúng tôi có bản vẽ mặt bằng và ảnh chụp nên dễ làm việc từ xa,” Wendell nói. Muốn có một buổi hẹn trực tiếp với Wendell, gia chủ phải trả ít nhất $675. Nếu hẹn qua Internet, Wendell lấy $180 trong một tiếng và phải đặt hẹn trước ít nhất hai tiếng.

Nhà tâm lý học môi trường

Sally Augustin là nhà tâm lý học môi trường. Gặp Augustin, bạn sẽ được tư vấn màu sơn kích thích sáng tạo trong phòng làm việc, không gian sinh hoạt chung với nội thất và những căn phòng giúp người tự kỷ hoặc tăng động ổn định tâm thần. Ví dụ, Augustin khuyên sơn tường khu vực làm việc màu xanh xám (sage green) và bố trí thêm nến thơm mùi vani quế.

Augustin làm việc dựa trên những nghiên cứu khoa học về cách không gian ảnh hưởng đến hiệu suất và tâm trạng con người. Bà xem xét bản vẽ mặt bằng nhà của khách hàng cũng như ảnh chụp các phòng, sau đó tính cách cùng mục tiêu của họ. Tiếp đến, bà sẽ đưa ra các lời khuyên để vừa phù hợp ý muốn của gia chủ nhưng vẫn bảo đảm tiêu chuẩn về môi trường một cách khoa học.

Augustin lấy từ $50 đến $125 cho mỗi phòng cần tư vấn. Nếu gia chủ có nhu cầu đặc biệt, cứ mỗi giờ tư vấn, bà lấy thêm $175.

Cách bày trí trong phòng làm việc cũng phải phù hợp phong thủy. Minh họa: Unsplash

Tư vấn cây xanh

Trồng cây trong nhà là xu hướng có từ trước khi COVID-19. Do đại dịch, con người càng muốn đưa thiên nhiên vào không gian sống nhưng không phải ai cũng biết cách trồng cây, trồng loại gì? Đặt ở đâu? Chăm sóc ra sao?

Các chuyên gia tư vấn cây xanh Maryah Greene giúp các gia chủ điều này. Cô thường chuẩn bị danh sách 200 loại cây để tư vấn cho khách, nhưng rút bớt sau khi tìm hiểu gia chủ cũng như ngôi nhà của họ, do còn liên quan đến các yếu tố khác như lượng ánh sáng, số thú cưng và trẻ em.

Sau mỗi buổi tư vấn các loại cây nên trồng và cách chăm sóc, Greene sẽ đi mua cây cùng khách của mình. Mỗi buổi tư vấn của Greene kéo dài từ 45 đến 60 phút, chi phí dao động trong khoảng $200-300 tùy khả năng chi trả của gia chủ cũng như quy mô không gian.

Tư vấn treo tranh

“Các khách hàng muốn bức tường sau lưng mình đẹp nhất có thể,” David Kassel, chủ một công ty sắp đặt nghệ thuật ở Manhataan nói. Kassel cho biết khách hàng tìm đến ông để nhờ treo tranh, ảnh trên tường theo nhiều kiểu khác nhau. “Họ muốn những thứ khác biệt trở nên hài hòa và không muốn tự làm,” Kassel nói. Đôi khi, các khách hàng có những yêu cầu đặc biệt. Ví dụ, một đôi vợ chồng trẻ muốn treo tranh lên trần, ngay trên giường ngủ.

Công ty của Kassel đưa ra mức phí $295 cho hai giờ làm việc. Sau đó, cứ thêm mỗi giờ là thêm $95.

Tư vấn mùi hương

Theo Yael Alkalay, sáng lập kiêm giám đốc điều hành một công ty tư vấn mùi hương ở New York, mùi hương cải thiện tâm trạng, tăng cường hiệu suất làm việc và nâng chất lượng giấc ngủ. Thay vì sử dụng một mùi hương cho toàn bộ căn nhà, Alkalay khuyên gia chủ lựa chọn mùi hương riêng cho từng không gian. Việc chuyển đổi mùi hương cũng như sự thay đổi về ánh sáng, giúp con người thay đổi tâm trạng. Mùi hương còn quan trọng trong bối cảnh một số không gian cùng lúc mang nhiều chức năng, ví dụ phòng làm việc còn là chỗ tập yoga. Để xua đi cảm giác về nơi làm việc, gia chủ chỉ cần mang theo chiếc khăn tẩm cam và mộc qua khi bắt đầu tập luyện.

Giá một buổi tư vấn của công ty Alkalay bắt đầu từ $500.

Không phải ai cũng biết nên trồng cây xanh gì trong nhà. Minh họa: Unsplash

Tư vấn… dọn dẹp

Các chuyên gia dọn dẹp chuyên nghiệp sẽ khiến ngôi nhà của bạn trật tự, ngăn nắp và dễ tìm đồ hơn. Một buổi làm việc của các chuyên gia dọn dẹp từ công ty Horderly ở New York thường bắt đầu bằng việc lấy hết đồ đạc từ tủ và ngăn kéo ra. Họ sẽ hỏi gia chủ món đồ nào còn được dùng và với tần suất ra sao. Những món không còn hữu dụng sẽ được bỏ đi hoặc đem tặng, cho người khác.

Hầu hết khách hàng của Horderly là người ở căn hộ chung cư thiếu không gian. Gần đây, công ty này còn hỗ trợ chủ nhân các ngôi nhà lớn. Thực tế, nhiều không gian đồng nghĩa với nhiều thứ tích trữ.

Tùy vào địa điểm và khối lượng công việc, Horderly đưa ra mức phí từ $85 đến $150.

Tư vấn chuyển đồ

Seriatim, công ty đặt trụ sở ở New York chuyên tư vấn cho khách hàng di chuyển từ nơi ở này sang nơi ở khác cách chuyển đồ đạc. “Khách hàng của chúng tôi thường chịu nhiều khủng hoảng,” Sonya Weisshappel, người sáng lập kiêm giám đốc điều hành Seriatim nói. Cô cùng nhân viên sẽ phân loại đồ, kiểm kê, đóng gói và phân phát cho thân nhân, quyên góp hoặc bán đấu giá.

Khách hàng sẽ phải trả $1,450 cho mỗi tám tiếng làm việc của một nhân viên Seriatim.

Đọc thêm:

-Bệnh nhân bị tính thêm phí vì… khóc trong lúc phẫu thuật

-Những món quà Giáng Sinh có giá dưới $30 tuyệt nhất năm 2021

-5 mẹo để căn nhà nhỏ trông rộng rãi hơn

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: