Little Saigon

Có những người hạnh phúc hơn nhờ…COVID-19!

QUẾ VIÊN

Đại dịch COVID – 19 cũng có mặt tốt của nó, ít ra đối với một số người Đan mạch, cho tới thời điểm này.

Khi Thủ tướng Frederiksen công bố quyết định phong tỏa Đan mạch vào giữa tháng Ba, nhiều người Đan đã rất hoang mang, lo lắng. Đã có những ý kiến phản đối vì điều này không chỉ ảnh hưởng tới công ăn việc làm, thu nhập của rất nhiều người mà còn tạo những tác động xấu đến tâm lý khi cuộc sống thường nhật bị xáo trộn trong một thời gian chưa biết là bao lâu, nhất là đối với những người có gia đình, con cái.

Một số chuyên gia về vấn đề gia đình tại đây đã bày tỏ lo ngại rằng tình trạng này sẽ dẫn đến sự rạn nứt, đổ vỡ trong các mối quan hệ tình cảm, xung đột giữa các thành viên trong gia đình, dẫn đến ly thân, ly hôn hay chia tay.

Đáng ngạc nhiên là cuộc khảo sát về tác động của dịch bệnh tới quan hệ trong gia đình mà viện Gallup Đan mạch thực hiện cho báo Berlingske vào cuối tháng Sáu vừa qua, đã cho thấy một kết quả trái ngược. Có tới 87% người được hỏi, cả nam lẫn nữ, đã kết hôn hay chưa kết hôn chính thức, trả lời rằng đại dịch này đã có ảnh hưởng tích cực tới cuộc sống của họ.

Đại dịch ảnh hưởng tích cực tới cuộc sống của nhiều người. Hình minh họa. Nguồn: Unsplash.

Trả lời câu hỏi “Khủng hoảng corona đã tạo ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực đến mối quan hệ của bạn?” trong lứa tuổi 18-35, có 67% đánh giá là “tích cực”, 12% “rất tích cực”. 11% trả lời “tiêu cực”, 3% “rất tiêu cực”.

Lứa tuổi 36-59 lạc quan hơn, 72% cho là “tích cực”, 15% “rất tích cực”, 11% “tiêu cực”, 2% “rất tiêu cực”.

Những người từ 60 tuổi trở lên tỏ ra dễ tính nhất, khi 83% đánh giá là “tích cực”, 12% “rất tích cực”. Chỉ có 5% cho là” tiêu cực”, và không có ai nghĩ là “rất tiêu cực”.

Trùng hợp là theo Văn phòng về hôn nhân tại Tòa án gia đình Đan mạch (Familieretshuset) thì từ tháng Ba đến tháng Sáu 2020, số lượng các đơn xin ly thân và ly dị giảm hẳn so với đầu năm và với những năm gần đây.

Đơn cử như Văn phòng chỉ ghi nhận 1,718 vụ ly hôn trong tháng Sáu 2020, so với 2,067 vụ vào tháng Hai, và thấp hơn hẳn so với cùng thời gian các năm trước.

Về sự sụt giảm này, nhà tâm lý học trị liệu Thomas Markersen xác nhận với phóng viên báo Berlingske là vài cặp vợ chồng gặp vấn đề trong cuộc sống chung mà ông trị liệu, đã trên bờ vực của ly hôn trước khi khủng hoảng xảy ra, nhưng giờ đã quyết định ở lại với nhau.

Theo Markersen cho rằng “Chúng ta đang sống trong một xã hội có rất nhiều sự cạnh tranh khiến ta quên không quan tâm đủ cho tình yêu. Tình yêu đòi hỏi một số thì giờ dành cho nhau, nếu không sẽ đổ vỡ, nhưng người ta thường đổ cho những nguyên nhân khác.”

Bà Neela Maria Sris, Phó giáo sư tâm lý học tại Đại học Copenhagen cũng cho rằng nhiều cặp vợ chồng có được tác động tích cực từ cuộc khủng hoảng nhờ có nhiều thời gian bên nhau hơn, Nhịp sống hàng ngày bị chậm lại có thể giúp các đôi hiểu nhau hơn, chia xẻ với nhau nhiểu hơn “vì sống chung không chỉ đơn giản là sử dụng chung một địa chỉ.”

Mặt khác, cả hai chuyên gia về tâm lý cũng công nhận là có những cặp vợ chồng mà quan hệ trở nên tệ hơn vì cuộc sống bị xáo trộn, công việc bị ảnh hưởng, thậm chí bị thôi việc, các quan hệ xã hội bị gián đoạn…Theo bà Neela Maria Sris thì muốn vượt qua thời điểm khó khăn thì đôi bên cần có tiếng nói chung.

Thomas Markersen đã đưa ra một số lời khuyên đơn giản nhưng thiết thực cho các cặp vợ chồng, các đôi sống chung, để củng cố mối quan hệ của họ khi cuộc sống trở lại như bình thường. Theo ông, họ cần dành ra mỗi tuần ít nhất hai giờ đồng hồ cùng nhau trò chuyện, cùng đi dạo, cả gia đình ăn tối, sinh hoạt chung, cha mẹ nói chuyện với con cái mà không cần tới điện thoại di động hoặc máy vi tính…Quan trọng là những điều này phải được nghiêm túc thực hiện và duy trì.

Neela Maria Sris khuyên các cặp vợ chồng, các đôi nên cùng ngồi nói chuyện về những gì tốt đẹp trong những tháng gần đây. Họ cần chú ý đến những chuyện nhỏ nhặt vì đó lại là những điều cơ bản của cuộc sống chung. Có thể chỉ là dành nhiều thời gian hơn ở bàn ăn sáng, cùng đi chơi đâu đó, nhưng cần phải đưa những chuyện này vào lịch sinh hoạt, nếu không thì sẽ khó duy trì những thói quen tốt này khi trở lại cuộc sống bình thường.

Hình: Unsplash.

Tuy vậy, khảo sát nói trên đã không đề cập tới một yếu tố quan trọng: điều kiện kinh tế. Những người có thu nhập thấp, làm lao động phổ thông, lao động thời vụ, người thất nghiệp…hẳn phải hứng chịu nhiều khó khăn trong mùa dịch hơn những người có thu nhập cao.

Quan hệ vợ chồng, quan hệ tình cảm của họ, tất nhiên cũng bị tác động mạnh hơn bởi điều kiện kinh tế. Và nếu tình trạng dịch bệnh kéo dài thì cũng chưa thể nói chắc điều gì sẽ xảy ra.

Có lẽ vì thế nên Søren Aakjær Gam, Trưởng phòng Hôn nhân và Hộ tịch của Đan mạch, đã tỏ ra dè dặt trước câu hỏi Covid-19 đã dẫn đến ít hay nhiều đơn xin ly hôn và ly thân. Ông xác nhận là số đơn xin ly thân và ly hôn có giảm liên tục “nhưng cũng phải cẩn thận để không đưa ra kết luận quá chắc chắn về sự liên quan với tình trạng đóng cửa xã hội trong những tháng gần đây.”

Khách quan mà nói thì đại dịch đã vô tình đưa lại những “khoảng lặng” khiến nhiều người trong chúng ta có thời gian nhìn lại những điều thường bị bỏ qua trong cuộc sống vội vã hàng ngày. Và có lẽ bài học quý báu nhất mà một người rút ra được từ đại dịch này là tầm quan trọng của sự quan tâm mà người ta dành cho nhau trong những lúc khó khăn. Với tôi là thế.

Ngày 28/8/2020

Xem thêm: Nhật ký Coronavirus