Apple bị kiện tập thể vì lỗi màn hình của MacBook M1

Share:
Một người dùng Reddit tên juanos826101 chia sẻ về việc chiếc MacBook M1 mới mua khoảng một tháng đã hỏng màn hình!

Đã có không ít người dùng báo cáo rằng màn hình của MacBook M1 quá dễ bị lỗi phần cứng, dù họ sử dụng máy rất kỹ. Tuy nhiên, Apple từ chối bảo hành các trường hợp này và cho rằng đó không phải là lỗi của công ty.

Vào hôm Thứ Ba vừa rồi, hãng luật Bursor and Fisher đã thay mặt một nhóm khách hàng gửi đơn kiện Apple lên toà án phía Bắc tiểu bang California. Trong đơn kiện này, Apple bị cáo buộc vì đã quảng cáo sai sự thật về chất lượng của những chiếc MacBook M1, cũng như việc công ty đã có hành vi không chuẩn trong quy trình hỗ trợ người dùng.

Đây không phải là vụ kiện duy nhất về lỗi màn hình mà Apple gặp phải trong thời gian gần đây. Trước đó vài tuần, một hãng luật khác tại Washington, DC có tên Migliaccio & Rathod LLP cũng đã tiến hành một cuộc khảo sát của người dùng về lỗi màn hình của những chiếc MacBook M1. Sau khi có được kết quả phản hồi của những người tham gia khảo sát, hãng luật này cũng đã tiến hành nộp đơn kiện Apple.

Trong đơn kiện của Bursor and Fisher, họ nói rằng: “MacBook M1 có thể xem là một sản phẩm lỗi, vì màn hình của chúng vô cùng dễ bị tổn thương và hỏng hóc”. Thật vậy, đã không ít các trường hợp người dùng chia sẻ trên các diễn đàn công nghệ rằng màn hình của chiếc máy tính mới này có tình trạng chết điểm ảnh, sọc màn hình hay thậm chí là hỏng hoàn toàn, không hiển thị bất kỳ thứ gì cả. Do đó, Bursor and Fisher nói rằng việc Apple quảng cáo rằng đây là một sản phẩm “chất lượng cao cấp và bền bỉ” là không đúng sự thật.

Hãng luật trên còn nói rằng với một công ty như Apple, lẽ ra họ phải phát hiện được những lỗi phần cứng kể trên trong quá trình thử nghiệm. Do đó, kết luận lại rằng Apple đang cố tình che giấu thông tin về lỗi với khách hàng.

“Để bảo đảm độ bền, chúng tôi đã kiểm định MacBook Air 13 inch trong điều kiện phòng thí nghiệm để kiểm tra độ tin cậy của thiết bị. Chúng tôi sử dụng các phương pháp kiểm tra nghiêm ngặt, mô phỏng lại quá trình trải nghiệm của người dùng” – Đây là những gì mà Apple đã công bố trong các tài liệu liên quan đến thông báo chất lượng sản phẩm của công ty. Điều này ngầm khẳng định có thể Apple đã biết lỗi, nhưng họ vẫn “nhắm mắt cho qua”?

(ảnh: Apple)

Mọi thứ thậm chí còn tiến triển tệ hơn khi họ cáo buộc “Táo khuyết” đã vi phạm nghiêm trọng luật bảo vệ người tiêu dùng khi từ chối sửa chữa lỗi màn hình cho những chiếc màn hình bị hỏng của MacBook M1, ngay cả khi chiếc máy này vẫn còn thời gian bảo hành. Người dùng không may gặp lỗi này sẽ phải bỏ ra khoảng từ $480 cho đến $615 để thay thế màn hình mới. Đồng thời, Apple cũng cho rằng vấn đề này thuộc về lỗi người dùng chứ không phải do lỗi phần cứng của công ty.

Trạng thái ban đầu của đơn kiện này hiện không yêu cầu Apple phải bồi thường thiệt hại hoặc bồi thường tiền bạc. Thay vào đó, họ nói rằng muốn công ty phải thay đổi hành vi tiếp thị và quảng cáo sai lệch, công khai chấm dứt việc đổ lỗi cho khách hàng và phải đồng thuận việc thay thế hay sửa chữa hợp pháp.

Đơn kiện cho Apple thời hạn trong vòng 30 ngày, kể từ ngày 30 Tháng Tám, phải trả lời thoả đáng đến các khách hàng của mình về vấn đề lỗi màn hình và họ gặp phải. Sau thời gian trên, nếu Apple không đưa ra bất kỳ động thái nào thì đơn kiện sẽ được chuyển sang trạng thái yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Hiện, số tiền yêu cầu bồi thường thiệt hại chưa được công bố cụ thể và sẽ cần phải thông qua một quá trình xác định do bồi thẩm đoàn yêu cầu. Tuy nhiên, theo ước tính thì Apple sẽ phải chịu tổn thất khoảng $5 triệu nếu thua kiện, chưa tính các phí phạt khác.

Sau khi các thông tin về vụ kiện được công bố, người phát ngôn của Apple chưa đưa ra bất kỳ bình luận chính thức nào, và sẽ cần thêm thời gian để cập nhật vụ việc này một cách chi tiết hơn. Màn hình không phải là vấn đề duy nhất mà những chiếc MacBook M1 gặp phải, khi mà trước đó đã có nhiều người dùng báo cáo rằng ổ cứng SSD của những chiếc máy này đang bị hao hụt một cách quá nhanh chóng. Tuy nhiên, Apple đã phần nào khắc phục được lỗi trên thông qua các bản cập nhật phần mềm mới nhất.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: