Apple “hy sinh” iPad để dành chip cho iPhone 13

Share:
Minh hoạ: Public Domain Pictures

Apple đã cắt giảm mạnh sản xuất iPad để phân bổ nhiều linh kiện hơn cho iPhone 13, một dấu hiệu cho thấy tình trạng thiếu chip toàn cầu đang gây ảnh hưởng đến công ty nhiều hơn so với các dự kiến trước đây. Các nguồn tin cho biết sản lượng máy tính bảng iPad đã giảm 50% so với kế hoạch của Apple trong hai tháng Chín và Mười, đồng thời các linh kiện dành cho những mẫu iPhone cũ cũng được chuyển sang dùng để sản xuất iPhone 13.

Các mẫu iPhone và iPad có một số thành phần chung bao gồm chip lõi và chip ngoại vi, điều này cho phép Apple có thể chuyển nguồn cung giữa các thiết bị trong một số trường hợp. Từ nhiều nguồn tin cho biết, công ty hiện đang ưu tiên sản lượng iPhone 13 hơn, vì dự báo nhu cầu về điện thoại thông minh này sẽ tăng mạnh hơn so với iPad, khi các thị trường phương Tây bắt đầu bình thường trở lại sau đại dịch. Châu Âu và châu Mỹ vốn là hai thị trường chiếm khoảng 66% doanh thu của Apple. Bên cạnh đó, đỉnh cao doanh số của iPhone mới thường sẽ rơi vào vài tháng kể từ khi ra mắt. Vì thế việc bảo đảm sản xuất cho iPhone 13 là ưu tiên hàng đầu của Apple cũng là điều khá dễ hiểu.

Mặc dù vậy, nhu cầu đối với iPad trong thời gian gần đây cũng tăng khá mạnh, nhờ vào việc học tập từ xa trong bối cảnh đại dịch. Theo số liệu của IDC cho thấy, các lô hàng iPad toàn cầu đã tăng 6.7% so với cùng kỳ năm ngoái lên 53.2 triệu thiết bị. Apple đang chiếm 32.5% thị trường máy tính bảng toàn cầu, con số này vượt xa mức 19.1% của Samsung.

Minh hoạ: Trusted Reviews

Đây không phải là lần đầu tiên Apple ưu tiên sản xuất iPhone hơn iPad. Năm 2020, Apple đã từng phân bổ một số linh kiện của iPad cho iPhone 12, nhằm bảo đảm sự ổn định của dòng smartphone này khỏi các tác động từ gián đoạn chuỗi cung ứng trong đại dịch.

Khoảng thời gian này, người mua hàng đang phải chờ đợi khá lâu khi đặt mua iPad mới. Tại châu Mỹ hoặc châu Âu, những người đặt mua iPad có dung lượng 256GB vào cuối Tháng Mười, phải đợi đến ngày 15, Tháng Mười Hai để được giao hàng. Còn đối với iPad mini thế hệ mới nhất, thời gian giao hàng sẽ vào tuần đầu tiên của Tháng Mười Hai. Trong khi đó, ở thị trường Trung Quốc, người dùng phải đợi đến sáu tuần để sở hữu chiếc iPad.

Apple từng thừa nhận tác động đến sản xuất và doanh thu do khủng hoảng từ chioxoi cung ứng. Giám đốc tài chính Luca Maestri của Apple cho biết doanh thu từ iPad trong Quý IV/2021 dự kiến sẽ giảm do thiếu linh kiện, và đây sẽ là sản phẩm duy nhất của hãng chứng kiến sự sụt giảm như vậy.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: