Biến không khí thành nhiên liệu máy bay, bước đột phá mới!

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Một máy bay chiến đấu F-35A của Mỹ. Minh họa: Wikipedia

Một quy trình hóa học nhằm biến không khí thành nhiên liệu cho máy bay vận hành đã được Không quân Mỹ thực hiện. Đây là bước tiến quan trọng hứa hẹn mang lại bước đột phá trong tương lai.

Hôm 23 Tháng Mười, Văn phòng Năng lượng tác chiến Không quân Mỹ thông báo, công ty năng lượng Twelve hợp tác cùng họ đã có thể sản xuất được nhiên liệu có thể sử dụng được cho động cơ phản lực từ carbon dioxide (CO2) trong thử nghiệm hồi Tháng Tám. Nhiên liệu này được đặt tên là E-Jet.

Không quân Mỹ tin rằng quy trình hiện tại của Twelve, sử dụng cả nước và năng lượng từ các nguồn tái tạo, có tiềm năng triển khai và mở rộng, cho phép các quân nhân có thể tiếp cận nhiên liệu tổng hợp từ mọi nơi trên thế giới. Người đồng sáng lập Twelve Nicholas Flanders cho biết, với việc sản xuất năng lượng từ carbon chuyển đổi, giải pháp họ đang phát triển có thể tác động tới chuỗi cung ứng xăng dầu.

Nicholas Flanders – Người đồng sáng lập Twelve. Ảnh: Fellows.echoinggreen.org

Giải pháp khoa học đằng sau quy trình hóa học chuyển đổi carbon là không mới. Vào những năm 1920, các nhà khoa học Đức Franz Fischer và Hans Tropsch đã phát minh ra Quá trình tổng hợp Fischer- Tropsch (FT) có khả năng chuyển đổi hỗn hợp carbon monoxide (CO) và hydro thành hydrocarbon lỏng. Quy trình này đã được cải tiến kể từ đó và vẫn được sử dụng cho đến ngày nay, bao gồm cả việc sản xuất nhiên liệu cho quân đội Mỹ.

Tuy nhiên, hầu hết các nhiên liệu tổng hợp hiện tại (tạo thành từ CO và hydro) đều được sản xuất thông qua việc đốt sinh khối, than đá hoặc khí tự nhiên, đồng nghĩa với việc nó vẫn cần nhiên liệu hóa thạch.

Không quân Mỹ khẳng định công nghệ Twelve đang phát triển loại bỏ nhiên liệu hóa thạch khỏi quy trình, và sản xuất ra khí tổng hợp bằng cách dùng CO2 thu được từ không khí và – chỉ sử dụng nước và năng lượng tái tạo làm đầu vào để biến đổi CO2.

Mỗi năm, Không quân Mỹ chi hàng tỷ đôla để mua nhiên liệu máy bay vận hành, phục vụ các đội tiêm kích, phi cơ ném bom, máy bay tiếp dầu. Trong ngân sách dự toán cho năm tài chính 2022, Không quân Mỹ ước tính cần $8.2 tỷ ngân sách chỉ riêng cho nhiên liệu.

Giờ đây, lực lượng này tuyên bố đã đạt được một bước tiến quan trọng nhằm biến không khí thành nhiên liệu cho máy bay, bước đột phá có thể giúp giảm bớt gánh nặng hậu cần và tác động tới môi trường.

(Theo The Drive)

Đôc thêm:

-Ngạc nhiên chưa: Nữ phi công 19 tuổi một mình bay vòng quanh thế giới

-Hai người chết trong vụ máy bay rơi ở Santee, San Diego

-Máy bay chiến đấu Nga đánh chặn B-52H của Mỹ trên Thái Bình Dương

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: