Các quy tắc mới về kết nối qua mạng trong thời đại dịch

Share:
Hình minh họa. Credit: Jakob Owens-Unsplash

Trong thời buổi mà nền kinh tế…không có gì là chắc chắn, giao tiếp qua mạng càng trở nên quan trọng. Để vẫn được thăng tiến mà không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, các chuyên gia về các ‘chiến thuật ảo’ đưa ra những lời khuyên khi bạn không thể gặp mọi người một cách trực tiếp…như xưa.

Maraya Camazine, sinh viên y khoa năm thứ ba về phẫu thuật chấn thương tại Đại học Missouri. Trước dịch, cô biết rằng mình sẽ có cuộc cạnh tranh tại hội nghị của Hiệp hội phẫu thuật chấn thương Hoa Kỳ được tổ chức vào tháng 9 hàng năm.

“Về cơ bản, năm thứ ba là cơ hội cuối cùng để bạn tạo ấn tượng tốt với mọi người,” cô gái 28 tuổi nói. “Tất cả các bác sĩ phẫu thuật chấn thương đều tham gia hội nghị thường niên này, và vì vậy, là một sinh viên y khoa, mục tiêu của tụi tôi là tìm một người cố vấn nghiên cứu, đi cùng họ và sau đó gặp tất cả các bác sĩ này và có thể ngồi và thảo luận về các bước tiếp.”

Nhưng rồi hồi tháng 6 vừa qua, cô nhận được thông báo hội nghị năm nay tổ chức tại Hilton Waikoloa ở Hawaii sẽ diễn ra trực tuyến, vì đại dịch.

Coronavirus buộc nhiều người phải làm việc tại nhà, nên nó làm gián đoạn cuộc sống nghề nghiệp, từ các hoạt động kinh doanh, xã hội, đến trường học, các quán bar, hãng xưởng, cho đến sân gôn. Để giữ được kết nối trong thời buổi ‘giữ khoảng cách xã hội’, ‘không được tụ tập đồng người’, mạng trực tuyến – điều mà một số doanh nhân thực hiện trước COVID-19 như một cách giao tiếp ‘thứ yếu’ – đã trở thành ‘chính yếu’ trong kết nối.

Hội nghị trực tuyến trờ thành phổ biến trong thời đại dịch. Hình minh họa. Nguồn: Siggraph.org

Với sự bất ổn kinh tế thúc đẩy mối quan tâm về việc làm, nhiều nhân viên cho biết họ xem việc kết nối là điều cần thiết cho sự nghiệp của họ. Hơn một phần ba trong số 2,022 người trưởng thành ở Hoa Kỳ trả lời cuộc thăm dò Harris hồi tháng 9, cho biết điều này quan trọng hơn bình thường trong đại dịch.

Nhưng việc chuyển sang ‘hoạt động ảo’ lại mang đến những lo ngại khác. Exequiel Hernandez, giáo sư quản lý tại Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania, cho rằng giao tiếp qua mạng càng làm nâng cao lợi thế của những người có mối quan hệ tốt. Trong khi đó, những người có hoàn cảnh khó khăn sẽ khó phát triển mối quan hệ mới mà họ cần, để thăng tiến sự nghiệp. Đó là những sinh viên mới tốt nghiệp đang tìm kiếm việc làm, hoặc những người không nằm trong các mạng lưới chuyên nghiệp.

Kết nối trực tuyến quả là có những thách thức và khó khăn thật, nhưng không phải quá bế tắc, hoặc ‘cuối đường hầm’.

Dưới đây là lời khuyên từ các chuyên gia:

Hãy chủ động

Beth Hendler-Grunt, chủ tịch của Next Great Step, một công ty tại Livingston, N.J., cho biết nếu chỉ đưa thông tin…khơi khơi, sẽ không giúp họ được tuyển dụng một cách thần kỳ. “Để ai đó tìm thấy bạn, bạn phải có mối liên hệ.”

Trong khi đó, các chuyên gia có kinh nghiệm cho rằng nhà tuyển dụng nên có ý thức để giữ kết nối với những người mà họ đã từng gặp trực tiếp. Leigh Thompson, giáo sư quản lý & tổ chức tại Trường Quản lý Kellogg thuộc Đại học Northwestern, chia sẻ kinh nghiệm: Điều quan trọng là bạn hãy dành ra năm phút trong ngày và gửi email cho một ai đó. Kiểm tra thư điện tử và tự hỏi: “Tôi có đang gửi nhiều email như tôi đang nhận, để phục vụ cho mục đích của mình không?”

Diane Darling, tác giả quyển sách “The Networking Survival Guide,” khuyên mọi người nên xem qua các địa chỉ liên hệ trên LinkedIn. Sau đó chỉ cần hỏi, “Bạn có khỏe không? Có gì mới không? Tôi có thể làm gì cho bạn?”

Giữ mối quan hệ qua email. Hình minh họa. (Maxim Ilyahov/Unplash)

Sử dụng công cụ trực tuyến

Tham gia hoặc tăng cường sử dụng các trang web và ứng dụng mạng để giữ liên lạc với người cũ và gặp gỡ người mới. Dan Wang, phó giáo sư quản lý tại Trường Kinh doanh Columbia cho rằng các cuộc họp ảo cho phép mọi người có quyền lựa chọn những sự kiện mà họ nghĩ sẽ hữu ích thay vì gặp trực tiếp thì không thể thực hiện được.

“Đừng bỏ qua các cơ hội kết nối mạng trên Instagram và Twitter, nơi mọi người trong các ngành công nghiệp sáng tạo có thể giới thiệu công việc của họ,” Yuvay Meyers Ferguson, trợ lý trưởng khoa tác động và gắn kết tại Trường Kinh doanh Đại học Howard cho biết. “Tuy nhiên, nên tỏ ra chuyên nghiệp trên các mạng xã hội này, nếu bạn đang cố gắng kết nối với những người mà bạn không quen biết, nhất là các sinh viên đang tìm việc.”

Trang web tuyển dụng trực tuyến ZipRecruiter khuyên bạn nên sử dụng

để có được danh sách các nhà lãnh đạo có ảnh hưởng trong ngành, thể hiện qua số lượng người theo dõi trên mạng xã hội. Sau đó kiểm tra xem họ theo dõi ai để mở rộng mạng lưới của chính bạn. Và bằng cách theo dõi họ, bạn có thể tìm hiểu về các sự kiện trực tuyến trong ngành và hội thảo trên web.

Tăng cường mối quan hệ

Tiến sĩ Wang tại Trường Kinh doanh Columbia cho biết qua mạng xã hội, họ có nhiều khả năng có thông tin mới hơn những người mà bạn thường xuyên tiếp xúc. Đừng ngại kết nối lại với một nhà chuyên nghiệp nào đó ‘rơi vào quên lãng’ trong ký ức của bạn một thời gian dài.

Abigail Kies, trợ lý trưởng văn phòng phát triển nghề nghiệp tại Trường Quản lý Yale, khuyên sinh viên hoặc sinh viên mới tốt nghiệp nên tăng cường liên lạc với mạng lưới cựu sinh viên. Các mối quan hệ học đường khác cũng có thể hữu ích. “Tôi khuyên họ nên học theo giáo viên, nhân viên trường học và trợ lý của giáo viên để mở rộng nhóm kết nối của họ,” Tiến sĩ Ferguson của Howard nói.

Vì hầu hết mọi người làm việc tại nhà đều phải giải quyết nhiều chuyện, nên nếu có gọi điện thoại, bạn nên nghe giọng bên kia thế nào. Tốt nhất là hỏi trước: “Đây có phải là thời điểm thích hợp để nói chuyện hay không?”

Gọi điện thoại cũng là cách mở rộng các mối liên kết. Hình minh họa. (Enin Akyurt/Unsplash)

Chuẩn bị và đi vào cụ thể

Tiến sĩ Wang nói: “Nếu bạn yêu cầu họ cho những lời khuyên cụ thể rút ra từ kinh nghiệm của họ, điều đó thể hiện sự tôn trọng từ phía bạn và cũng tạo cơ sở cho các cuộc trò chuyện tiếp theo nhằm duy trì mối quan hệ mà bạn mới hình thành.

Hãy cụ thể trong các dòng tiêu đề email và giải thích lý do tại sao bạn muốn kết nối, đề cập đến thành tích của họ hoặc video hoặc ấn phẩm mà bạn đã thấy họ đề cập. Tiến sĩ Thompson của Kellogg cho biết, bạn cũng muốn chứng minh rằng bạn có thứ gì đó để cung cấp, khiến họ có thể sắp xếp thời gian để trả lời và kết nối với bạn.

Đ.T. Theo WSJ

Jio – Gã Khổng Lồ Của Thế Giới Công Nghệ Tương Lai?

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: