Cần lưu ý gì khi chọn mua một chiếc màn hình rời?

Trong bối cảnh làm việc ở nhà đang trở thành xu hướng, đầu tư một chiếc màn hình rời để mở rộng không gian làm việc là một ý tưởng không tồi chút nào. Nhưng… phải chọn thế nào đây?
Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
(ảnh: Linus Mimietz/Unsplash)

Chọn mua màn hình rời: Tưởng không dễ nhưng lại dễ không tưởng!

Màn hình là thứ tiếp xúc nhiều nhất với người dùng. Một chiếc màn hình tốt không chỉ giúp trải nghiệm thị giác tốt hơn mà còn nâng cao năng suất lên rất nhiều. Nhưng việc lựa chọn một chiếc màn hình phù hợp với nhu cầu và túi tiền không phải là một điều dễ dàng. Saigon Nhỏ sẽ mách các bạn một vài yếu tố đáng lưu tâm để có thể đầu tư một chiếc màn hình rời hợp lý.

(ảnh: Sebastian Bednarek/Unsplash)

Ba vấn đề cần lưu tâm

Nhìn chung, tất cả đặc điểm của một chiếc màn hình đều có thể gói gọn vào ba vấn đề phổ quát nhất: Thông số thiết kế, thông số kỹ thuật và liệu chiếc máy tính hoặc laptop của người dùng có tải nổi hay không.

Thông số thiết kế: là những thứ liên quan đến việc “bên ngoài”, có thể kể đến kích thước màn hình, thiết kế các cổng giao tiếp, tính thẩm mỹ, màn hình cong/phẳng hay sâu hơn một tí là loại tấm nền.

Thông số kỹ thuật: là các thông số chuyên sâu hơn, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hiển thị của một chiếc màn hình. Một số thông số kỹ thuật quan trọng chính là độ phân giải, tần số làm tươi, tốc độ phản hồi, độ rộng không gian màu, độ sáng màn hình, độ tương phản,… Nhìn chung, đây là những thông số quan trọng và đáng lưu tâm nhất khi chọn mua.

Tính đáp ứng: không phải cứ mua một chiếc màn hình về, cắm vào là sử dụng được. Thực tế thì một chiếc màn hình có thông số càng tốt, hiển thị càng “đẹp” sẽ yêu cầu máy tính/laptop của bạn cũng phải có phần cứng khoẻ tương xứng.

Nào, bây giờ chúng ta sẽ bắt tay vào tìm hiểu chỉ tiết hơn về các thông số.

Công nghệ tấm nền

Các thiết bị điện tử ngày càng phát triển, và công nghệ tấm nền cũng vậy. Mỗi màn hình đều có ưu khuyết điểm riêng, phù hợp với các đối tượng sử dụng khác nhau. Chất lượng hiển thị của màn hình có đẹp hay không cũng nhờ một phần lớn do các tấm nền.

Tấm nền TN: Đây là công nghệ đã xuất hiện trên thị trường tương đối lâu. TN là viết tắt của Twisted Nemantic. Không cần bàn sâu về kỹ thuật, chúng ta chỉ cần biết trong tiêu dùng, đây là loại tấm nền tương đối phổ biến.

Nó có giá thành rẻ, tốc độ phản hồi và tần số quét có thể thiết kế đạt ở mức cao. Tuy nhiên đây là tất cả những ưu điểm mà TN có. Hiện tại, loại tấm nền này không còn được quá ưu chuộng vì màu sắc hiển thị kém, góc nhìn hẹp, bị chuyển đổi màu tạm thời khi có tác động trực tiếp lên một khu vực màn hình.

So sánh hiển thị của tấm nền TN và IPS (ảnh: PresentationPoint)

Tấm nền IPS: IPS viết tắt của In-Plane Switching. Công nghệ tấm nền này đang rất được ưa chuộng, đặc biệt là đối với những màn hình thiên hướng sáng tạo nội dung và ưu tiên chất lượng hiển thị (sắc nét, màu đẹp, chính xác). Nó hầu như khắc phục được toàn bộ nhược điểm của TN như có góc nhìn rộng lên tới 178 độ, màu sắc tốt, số lượng màu sắc có thể vượt qua con số 16.7 triệu màu, cao cấp hơn có thể lên tới 1.07 tỷ màu.

Nhược điểm là tốc độ của màn hình dùng IPS thường chậm, không phù hợp lắm với các game thủ. Ngoài ra, giá thành của màn hình IPS cũng thường cao hơn. Bên cạnh IPS, chúng ta cũng có thể bắt gặp công nghệ được gọi là nano IPS. Đây là công nghệ nâng cao của IPS, giúp tăng khả năng hiển thị của màn hình và thường được trang bị trên các model màn hình cao cấp.

Màn hình LG sử dụng tấm nền IPS (ảnh: Brandon Romanchuk/Unsplash)

Tấm nền VA: Đây là viết tắt của từ Vertical Alignment. Nhìn chung, chúng ta có thể xem VA là công nghệ mang tính chất “trung hòa” giữa IPS và TN. Tức là nó có tốc độ phản hồi nhanh hơn IPS, màu sắc tốt hơn TN. Ưu điểm vượt trội nhất của tấm nền VA đó là độ tương phản rất tốt, màu đen hiển thị sâu. Tấm nền VA thường được trang bị trên các màn hình chơi game, vừa đảm bảo tần số quét cao, nhưng cũng đáp ứng tốt về mặt hiển thị.

Tấm nền VA trên màn hình Cooler Master GM34-CW (ảnh: Cooler Master)

Các công nghệ hiện đại sau này: Có thể kể đến như những miniLED, OLED, AMOLED, microLED. Chúng có thể là biến thể nâng cấp hoặc điều chỉnh từ các công nghệ khác. Ưu điểm vượt trội nhất của các công nghệ này nằm ở chỗ có độ tương phản rất cao, giúp hình ảnh có thể được thể hiện giống thực hơn.

Tuy nhiên chúng ta không cần quá quan tâm về các công nghệ này vì hiện tại chúng rất ít được trang bị trên các màn hình rời cho máy tính, chủ yếu vẫn nằm trên điện thoại, thiết bị di động hay TV. Giá thành của các màn hình này cũng tương đối đắt đỏ, ví dụ một chiếc màn hình rời OLED của hãng LG giá có thể gấp 5-7 lần một chiếc màn hình IPS thuộc hạng tốt.

Lưu ý nhỏ: Các công nghệ tấm nền là thứ cho phép màn hình có thể hiện thị được tốt hay không, chứ không quyết định hoàn toàn khả năng hiển thị của chúng. Nói cách khác, đây chỉ là điều kiện “cần”, không phải là “điều kiện đủ” và hoàn toàn không phải là yếu tố để khẳng định chất lượng một chiếc màn hình.

Độ phân giải

Chúng ta cùng nói về thông số được nhắc đến cực kỳ phổ biến. Độ phân giải chính là số lượng điểm ảnh trên một chiếc màn hình. Độ phân giải càng cao, hình ảnh hiển thị càng sắc nét. Ví dụ: Một màn hình 4K độ phân giải 3840 x 2160 chắc chắn sẽ nét hơn một màn hình chỉ dừng lại ở Full HD 1920 x 1080.

Màn hình 4K có số lượng điểm ảnh gấp bốn lần màn hình Full HD (ảnh: Samsung)

Bên cạnh đó, độ phân giải cũng là một thông số “ngốn” tài nguyên xử lý của máy tính. Để xuất hình ảnh ra một chiếc màn hình 8K sẽ yêu cầu phần cứng xử lý rất nhiều, nhiều hơn 4K. Và tương tự, xuất hình ảnh 4K sẽ nặng máy hơn 2K, 2K sẽ nặng máy hơn Full HD. Full HD từng là một tiêu chuẩn trong giai đoạn khoảng một chục năm trước. Nhưng hiện tại, 2K và 4K là những loại màn hình được người dùng tin chọn hơn. Một chiếc màn hình 2K sử dụng tốt hiện tại cũng chỉ vào khoảng $180, rất phải chăng và độ nét thì tốt hơn hẳn một chiếc Full HD.

Có một lưu ý ở chỗ độ phân giải, đó là hệ máy mà bạn đang dùng. Màn hình 2K có khả năng hiện thị sắc nét nếu dùng trên các máy Windows, nhưng nếu chúng ta sử dụng với máy tính Mac thì sẽ hơi “rỗ”. Lý do nằm ở cách quản lý pixel trên hệ điều hành macOS. Để tối ưu nhất, màn hình dùng với máy tính Mac nên lựa chọn độ phân giải ở ít nhất 4K trở lên.

Kích thước màn hình – Tỉ lệ màn hình

Tùy thuộc vào nhu cầu, chúng ta sẽ cần chọn màn hình có kích thước và tỉ lệ phù hợp. 24 inch và 27 inch là hai kích thước màn hình đang rất phổ biến hiện tại. Còn với tỉ lệ màn hình, đó là 16:9 hoặc 16:10. Nếu nhu cầu của màn là làm việc văn phòng đơn thuần, hoặc không đòi hỏi nhiều sự khác biệt thì cứ dùng những kích thước và tỉ lệ bên trên. Tuy nhiên lại có nhiều người thích màn hình to, do đó có thể lựa chọn kích thước 29 inch hoặc 32 inch để mở rộng thêm không gian làm việc.

Màn hình siêu rộng đem đến không gian làm việc rộng rãi (ảnh: LG)

Nhiều năm gần đây, các hãng sản xuất màn hình cũng bắt đầu ra mắt những chiếc màn hình rộng với tỉ lệ 21:9 hay thậm chí là 32:9. Những màn hình này có chiều rộng rất lớn, phù hợp để làm việc đa cửa sổ, nhiều tác vụ cùng lúc.

Tuy nhiên, không phải cứ càng to và càng dài là tốt. Ví dụ màn hình dài rộng quá sẽ làm chúng ta phải xoay cổ nhiều khi sử dụng, và khi chơi game thì đó là một thảm họa. Hoặc một màn hình to quá kích thước lên tới 34 inch có thể làm cho chúng ta bị ngợp khi sử dụng, nhất là với khoảng cách nhìn gần. Do đó, hãy thậm trọng khi lựa chọn.

Một lưu ý tiếp theo đó là từ 27 inch trở lên, chúng ta nên lựa chọn độ phân giải 4K vì lúc này, màn hình 2K sẽ bắt đầu bị “rỗ” dù là sử dụng với máy tín Windows hay macOS.

Đọc thêm: Thời đại làm việc tại nhà 

Tần số làm tươi

Tần số làm tươi chính là số lượng khung hình mà màn hình có thể hiển thị trong một giây, frames per second hay viết tắt là FPS. Tần số quét trên các màn hình thường dừng lại ở 60Hz, và nếu bạn không phải là một người yêu thích chơi game thì cũng không cần quá quan tâm đến thông số này. Nhưng đối với các game thủ thì lại là câu chuyện khác.

Màn hình cho game thủ thường có tần số làm tươi cao, thiết kế hầm hố (ảnh: Alienware)

Các trò chơi điện tử thường diễn ra với tiết tấu và nhịp độ nhanh. Lúc này, tốc độ làm tươi hình ảnh càng cao đồng nghĩa với việc chơi game càng thích. Tuy nhiên, cũng giống như độ phân giải, tần số làm tươi càng cao đồng nghĩa với việc máy càng phải tải nhiều. Ví dụ một tựa game 4K với 120FPS đồng nghĩa với trong một giây, máy phải xuất ra màn hình tới 120 khung hình có độ phân giải 4K. Và đây không phải là một việc dễ chịu với các máy cấu hình yếu.

Cần cân bằng lựa chọn giữa độ phân giải và tần số làm tươi

Như đã nói, đây là hai thông số “ngốn phần cứng”, do đó không phải lúc nào chúng ta cũng có thể lựa chọn màn hình với cả hai thông số này cao nhất. Thông thường khi chọn mua, người mua cần xác định rõ nhu cầu. Nếu chúng là là người sáng tạo, hoặc ưu tiên độ nét để nhìn ngắm chi tiết trên màn hình được rõ ràng thì nên chọn những màn hình 4K với 60FPS. Ngược lại, nếu chơi game là ưu tiên lớn nhất, hãy chọn màn hình 120FPS hay 144FPS hay thậm chí cao hơn, những hãy hy sinh độ phân giải về còn 2K.

4K với tần số 144Hz trên LG 27GN950 (ảnh: LG)

Thực tế, như đã nói, [email protected] hay [email protected] sẽ đòi hỏi cấu hình máy tính thuộc hàng cao trở lên. Đó là còn chưa kể những màn hình như vậy thường có giá thành tương đối đắt đỏ.

Cổng kết nối

Màn hình ngoài còn đóng một vai trò như khu vực tổng hợp kết nối. Vấn đề này thường không quá nghiêm trọng, nhưng cũng nên đề cập để tránh những bất tiện trong quá trình sử dụng. Hãy lựa chọn màn hình có số lượng cổng kết nối và loại kết nối phù hợp với nhu cầu thường ngày. Một lưu ý nhỏ, nếu có thể mua được màn hình có cổng USB Type-C thì rất tốt. Cổng kết nối này có thể vừa giúp xuất hình ảnh từ laptop ra màn hình, vừa có thể cấp điện từ màn hình vào lại laptop. Như vậy, chỉ cần cắm một sợi dây là chúng ta đã có thể sử dụng được, rất tiện lợi và làm gọn đáng kể không gian làm việc.

Hãy xem cổng USB Type-C tiện lợi đến cỡ nào (ảnh: Dell)
Các cổng kết nối trên màn hình Dell U2722D (ảnh: Dell)

Kết

Trên đây là những yếu tố quan trọng nhất khi chọn mua một chiếc màn hình rời. Một chiếc màn hình tốt là một khoản đầu tư xứng đáng, vì đây là thứ mà chúng ta tiếp xúc hầu hết thời gian khi làm việc trên máy tính. Hy vọng qua bài viết này, Saigon Nhỏ có thể cung cấp thêm thông tin hữu ích để các bạn lựa chọn được chính xác hơn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần hỗ trợ, hãy để lại bình luận bên dưới hoặc liên hệ qua fanpage bên dưới nhé.

Fanpage Saigon Nhỏ: Saigon Nhỏ

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: