Cậu bé 9 tuổi thắng cuộc thi sáng chế ‘nhà vệ sinh’ cho các phi hành gia

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp

Zyson Kang Zy Shun, 9 tuổi, người Malaysia đã đánh bại gần 900 đối thủ khác trên toàn cầu, để giành vị trí đầu bảng của nhóm cùng độ tuổi, trong cuộc thi thiết kế nhà vệ sinh trên không gian của NASA.

Cuộc thi Lunar Loo Challenge này yêu cầu người tham gia thiết kế nhà vệ sinh cho các phi hành gia để hoạt động trên mặt trăng, nhằm chuẩn bị cho nhiệm vụ Mặt trăng tiếp theo của cơ quan này vào năm 2024.

Thiết kế của Zyson chỉ sử dụng các lực cơ học để hoạt động mà không cần đến các linh kiện điện tử, nhằm giảm thiểu khả năng hỏng hóc trong không gian.

Lý do có cuộc thi sáng chế này, theo NASA viết trên website: Cho dù các nhà vệ sinh trong không gian đã có từ lâu và hiện đang được sử dụng (ví dụ trên trạm Vũ trụ Quốc tế ISS) chúng được thiết kế chỉ dành cho vi trọng lực rất nhỏ. Chương trình đưa người lên Mặt trăng của NASA (Human Landing System Program) đang tìm kiếm một thiết bị thế hệ kế tiếp có kích thước nhỏ hơn, hiệu quả hơn và có thể hoạt động trong cả môi trường vi trọng lực cũng như trọng lực mặt trăng.

Thiết kế của Zyson có thể vừa vặn trong bộ đồ của các phi hành gia, hoạt động không cần điện và pin, chỉ cần đến động năng cơ học để đảm bảo sự thuận tiện và ổn định.

Zyson Kang Zy Shun và sáng chế của mình. Hình chụp qua YouTube. Credit: ZYSON’s InnoCreation

SCMP dẫn lời Zyson: “Nó hoạt động bằng cách áp dụng khái niệm động năng cơ học thủ công để tạo ra lực hút chân không nhằm kết tinh nước tiểu và phân nhằm thải bỏ an toàn. Khi bạn dịch chuyển chân, nước tiểu sẽ chảy xuống thùng chứa trong chiếc giày của phi hành gia. Thiết kế này không yêu cầu bất kỳ linh kiện điện tử nào, vì vậy sẽ giảm thiểu được khả năng hỏng hóc trong vũ trụ.”

Cậu bé Zyson, với sáng chế có tên “Spacesuit Lunar Toilet” (Nhà vệ sinh mặt trăng) đã gây ấn tượng với những nhà tổ chức cuộc thi và trao cho cậu ngôi đầu trong hạng mục Junior (thiếu niên), với 897 bài thi từ trẻ em của 85 quốc gia gửi đến.

Hồi cuối Tháng 10 vừa qua, Zyson trình bày sáng chế của mình, thông qua cuộc gọi hội thảo trực tuyến do NASA tổ chức “Meet the Winners: NASA’s Lunar Loo Junior Challenge Webinar” của những người chiến thắng theo từng độ tuổi.

Tại đây, bằng gương mặt sáng láng, nụ cười tươi và giọng phát âm tiếng Anh lưu loát, Zyson giải thích thêm rằng sáng chế của cậu không chỉ dành cho các phi hành gia trên cung trăng. Em nói: “Các bác sĩ, y tá, điều dưỡng làm việc ở khoa cấp cứu truyền nhiễm trong mùa COVID-19 phải mặc đồ bảo hộ rất bất tiện. Nếu cần đi tiểu hoặc đi ị trong khi cứu người, các cô chú có thể chỉ cần đi (vào nhà vệ sinh) như thế này.”

Zyson (góc phải) đang trình bày về sáng chế của mình trong hội thảo “Meet the Winners: NASA’s Lunar Loo Junior Challenge Webinar.” Hình chụp qua YouTube. Credit: HeroX.

Chong Soo Sheong, người hướng dẫn cho Zyson, đến từ trung tâm khoa học I-Discovery World tại Kualar Lumpur, rất vui mừng về thành tích này của cậu học trò bé. “Cậu bé đã suy nghĩ liên tục về thiết kế của mình, có khi suốt đêm không ngủ. Rất nhiều thứ phải học liên quan đến quá trình này. Cậu bé cũng trải qua nhiều lần thử sai, từ đó em rút kinh nghiệm để vượt qua thách thức. Nhưng tôi vui vì việc học tập liên tục và kiên trì đã giúp cậu bé đứng trên bục cao nhất của một giải thưởng quốc tế.

Bên cạnh niềm đam mê với không gian, người con trai bé bỏng của thành phố Selangor, Malaysia và là một fan cuồng của loạt phim Công viên kỷ Jura, còn khao khát trong tương lai sẽ trở thành một nhà di truyền học. Theo Malaymail. Em đặc biệt quan tâm đến ý tưởng đưa các loài đã tuyệt chủng trở lại thông qua di truyền cổ sinh.

Đ.TRANG

Từ lúc mới chào đời, các con đã là những nhà khoa học

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: