Chuyện thật như đùa: Hình ảnh nguệch ngoạc NFT này được bán với giá $270,000

Chỉ một dòng chữ “Test” nguệch ngoạc, điều gì đã khiến người ta bỏ ra tới $270,000 để sở hữu bức tranh NFT này?
Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp

NFT là viết tắt của cụm từ Non-fungible tokens, và để dễ hiểu thì chúng ta có thể xem đây là một loại tài sản điện tử dựa trên công nghệ Blockchain, vốn cũng là công nghệ nền tảng để tiền điện tử hoạt động. Từ khi được ra đời cho tới nay, đã có không ít các sản phẩm NFT được rao bán với giá cao khủng khiếp, dù thoạt nhìn thì chúng có vẻ đơn giản. Hình ảnh bên trên cũng là một ví dụ điển hình, khi đã có người mua nó với cái giá $270,000, tương đương khoảng 6 tỷ VNĐ.

(ảnh: [email protected]FTX)

Thật chất chữ “Test” trong hình ảnh trên không hẳn là không có ý nghĩa. Nó được tạo ra bởi tỷ phú Sam Bankman-Fried, người đang là CEO của sàn giao diện tiền điện tử FTX Exchange. FTX Exchange vừa ra mắt tính năng cho phép người dùng có thể tự tạo ra các sản phẩm NFT trực tiếp trên sàn mà không cần phải thông qua một bên thứ ba nào cả. Do là tác phẩm đầu tiên được tạo ra từ tính năng này, lại còn do đích thân vị CEO của sàn “thiết kế”, do đó mức độ độc đáo và hiếm có của nó đã khiến giá trị bị đẩy lên cao. Cần nhớ rằng, do sử dụng công nghệ Blockchain nên mỗi NFT là một sản phẩm duy nhất, không cái nào giống cái nào hoàn toàn và không thể bị sao chép.

Cơn sốt tiền điện tử kéo theo sự bùng nổ của các sản phẩm NFT trong thời gian gần đây. Lần lượt ngày càng có thêm nhiều thứ được bán dưới dạng NFT hơn: Mã nguồn của World Wide Web, bộ sưu tập ảnh của Messi, những ngôi nhà ảo,… hay thậm chí là hình vẽ một cục đá cũng từng được bán thành công với giá lên tới $1.3 triệu.

Đã có không ít ý kiến từ các chuyên gia kinh tế cho rằng, thị trường NFT hiện đang được thổi phồng quá mức, tạo thành một dạng tài sản bong bóng nhằm mục đích đầu cơ của một vài cá nhân hay tổ chức.

Bức tranh với giá trị cao khủng khiếp trong thị trường NFT

Sản phẩm NFT có giá trị cao nhất hiện tại thuộc về một bức tranh có tên “Everydays: The First 5000 Days” do nghệ sỹ Mike Winkelmann (Beeple) tạo ra. Bức tranh được tổng hợp từ 5,000 bản vẽ riêng lẻ sau hơn 13 năm trời sáng tác. Ban đầu, Mike vẽ những bức tranh này ra giấy. Nhưng khi công nghệ số hoá dần phổ biến, anh chàng cũng đã quyết định chuyển những tác phẩm của mình thành định dạng điện tử. Khi được mang đi đấu giá tại nhà đấu giá Christie’s, mức giá khởi điểm của “Everydays: The First 5000 Days” chỉ là $100. Nhưng cuối cùng, tác phẩm của Beeple đã thu về tới $64,346,250.

Hiện tại, FTX Exchange là sàn giao dịch đi tiên phong trong việc cho phép người dùng tạo ra NFT riêng. Tuy nhiên, để tránh việc bị “bão hoà” NFT, họ quyết định thu phí người dùng $10 mỗi tác phẩm được tạo ra. Nào, nếu bạn có năng khiếu cùng sự sáng tạo, hãy tự tạo ngay một chiếc NFT riêng thử xem, biết đâu lại giàu to!

Đọc thêm: Hai cha con mở công ty “giải cứu” bitcoin mắc kẹt trong ví

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: