Có cần nâng cấp iPhone của bạn lên iPhone 13 không?

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
IPhone 13 của Apple mang đến những cải tiến về hiệu suất máy ảnh, tuổi thọ pin và tốc độ chung – Ảnh: Apple

Dòng sản phẩm iPhone 13 đã có mặt. Apple bắt đầu bán các thiết bị mới vào Thứ Sáu, 1 Tháng Mười, sau khi đơn đặt hàng bắt đầu  vào ngày 17 Tháng Chín. Điều đó có nghĩa là nhiều tín đồ của Apple đang phải đối mặt với một câu hỏi lớn: Tôi có nên nâng cấp không?

Không có câu trả lời dễ dàng áp dụng cho tất cả mọi người và quyết định mua hàng sẽ luôn khác nhau tùy thuộc vào ngân sách, mức độ hoạt động của điện thoại hiện tại và nhu cầu cá nhân. Nhưng hãy trình bày tất cả các sự kiện để đưa ra quyết định dễ dàng nhất có thể.

Câu trả lời ngắn gọn là hầu hết chủ sở hữu iPhone 12 và iPhone 11 có thể bỏ qua bản nâng cấp này vì điện thoại của họ có thể vẫn ở trạng thái tuyệt vời và không có nhiều thứ thay đổi đáng kể trải nghiệm.

Nhưng những người sở hữu các mẫu máy cũ hơn, đặc biệt là iPhone XS trở về trước, có thể sẽ có nhiều lợi ích khi nói đến các tính năng camera và thời lượng pin. Những chiếc iPhone cũ hơn của Apple có từ thế hệ iPhone 6S vẫn hỗ trợ iOS 15, nhưng chúng sẽ không cảm thấy nhanh và mạnh mẽ như các mẫu iPhone gần đây.

iPhone 13 so với iPhone 12, 12 Pro

iPhone 12 – Ảnh: Lukas Gehrer/Pixabay

Nếu bạn có iPhone 12 , không có lý do gì để nâng cấp ngay bây giờ. Đó là vì iPhone 12 có nhiều điểm chung với iPhone 13. Cả hai đều có hỗ trợ 5G, màn hình 6.1 inch OLED sống động, bộ xử lý nhanh, máy ảnh tuyệt vời và hỗ trợ phụ kiện MagSafe. Lý do lớn nhất để xem xét nâng cấp là cập nhật máy ảnh – đặc biệt là để quay video – và thời lượng pin lâu hơn.

Tất cả các iPhone mới của Apple, bao gồm cả iPhone 13 và 13 Mini tiêu chuẩn, đều nhận được một tính năng quay video mới có tên là Cinematic mode, tự động chuyển tiêu điểm giữa các đối tượng để mang lại cho cảnh quay thẩm mỹ như phim hơn.

Máy ảnh rộng trên các mẫu tiêu chuẩn cũng có thể thu được nhiều ánh sáng hơn để có kết quả tốt hơn và iPhone 13 và 13 Mini kế thừa công nghệ dịch chuyển cảm biến của iPhone 12 Pro Max để ổn định tốt hơn. Apple cũng đang giới thiệu một tính năng mới có tên là Photographic Styles, cho phép người dùng áp dụng các tùy chọn nhất định trên một cảnh trong ảnh. Apple cho biết nó khác với một bộ lọc vì nó có thể áp dụng các điều chỉnh phù hợp để bảo đảm các yếu tố như tông màu da được lưu giữ chính xác.

Như thường lệ, những cải tiến chụp ảnh lớn hơn của Apple có thể được tìm thấy trên iPhone 13 Pro và 13 Pro Max. Chế độ ban đêm hoạt động trên cả ba ống kính máy ảnh phía sau, bao gồm cả ống kính tele và các mẫu Pro cũng có thể chụp ảnh macro có thể lấy nét đối tượng gần 2 cm.

IPhone 12 vẫn có hệ thống camera kép 12 megapixel của Apple đi kèm với camera rộng và siêu rộng, trong khi dòng iPhone 12 Pro có thiết lập ba ống kính 12 megapixel của Apple với camera rộng, siêu rộng và tele. Hầu hết các tính năng của máy ảnh đều giống nhau giữa các thế hệ, ngoại trừ những khả năng mới chỉ có trên gia đình iPhone 13 được đề cập ở trên.

Bộ vi xử lý A15 Bionic nói trên của iPhone 13  mang lại tốc độ nhanh hơn và  thời lượng pin lâu hơn  so với chip A14 Bionic của iPhone 12. Cụ thể, iPhone 13 sẽ kéo dài hơn khoảng 2.5 giờ so với iPhone 12, trong khi iPhone 13 Mini kéo dài thêm 1.5 giờ so với 12 Mini năm ngoái. IPhone 13 Pro sẽ kéo dài hơn 1.5 giờ so với iPhone 12 Pro, trong khi iPhone 13 Pro Max sẽ được hưởng lợi thêm 2.5 giờ so với người tiền nhiệm của nó.

Bạn cũng sẽ nhận được nhiều bộ nhớ hơn từ iPhone 13 cấp cơ bản,  đi kèm với 128GB thay vì 64GB và lên đến 512GB thay vì 256GB trên mẫu thông thường. IPhone 13 Pro có dung lượng lưu trữ lên đến 1TB , trong khi iPhone 12 Pro đạt tối đa 512GB.

Điểm mấu chốt: Hãy giữ lại iPhone 12 ngay bây giờ, trừ khi bạn thực sự muốn quay video điện ảnh hoặc chụp macro bằng iPhone của mình và cần thời lượng pin lâu hơn.

iPhone 11

iPhone 11 – Ảnh: Mediamodifier/Pixabay

Các iPhone 11 là chỉ có hai tuổi, có nghĩa là nó có khả năng vẫn chạy trơn tru đủ cho hầu hết mọi người và vẫn còn có rất nhiều cuộc sống còn lại trong nó. Có hai bổ sung chính mà bạn sẽ bỏ lỡ: Hỗ trợ 5G và máy ảnh tốt hơn.

Nói như vậy, iPhone 11 vẫn có một camera tuyệt vời, phù hợp với những người chụp ảnh thông thường chỉ muốn chụp nhanh thú cưng, trẻ em và kỳ nghỉ của họ. Nó có hệ thống camera chính rộng và siêu rộng 12 megapixel tương tự như iPhone 13, hỗ trợ các tính năng như Chế độ ban đêm và Deep Fusion, một kỹ thuật xử lý hình ảnh mà Apple đã giới thiệu trên iPhone 11. iPhone 11 Pro và Pro Max có 12 megapixel, máy ảnh ba ống kính bao gồm ống kính rộng, tele và siêu rộng.

Nhưng iPhone 13 có những đặc quyền bổ sung mà những người đam mê ảnh sẽ đánh giá cao, đặc biệt là khi nói đến video. Có chế độ Cinematic đã nói ở trên, cũng như những cải tiến mà iPhone 12 đã đạt được vào năm ngoái như thời gian trôi đi ở chế độ Ban đêm cho video và quay video Dolby Vision HDR.

Điện thoại iPhone 11 và 11 Pro cũng không hỗ trợ 5G so với iPhone 12 và 13, nhưng đó không phải là lý do chính để nâng cấp ngay bây giờ . Mạng 5G được triển khai rộng rãi chỉ tốt hơn một chút so với mạng 4G LTE và thực sự không có bất kỳ ứng dụng hoặc dịch vụ nào có sẵn để tận dụng tốc độ nhanh hơn.

Nếu bạn đang mua một chiếc điện thoại mới, bạn nên mua kiểu 5G vì nó hiện đã trở thành tiêu chuẩn và nó sẽ bảo đảm rằng điện thoại của bạn có thể hỗ trợ mạng trong tương lai khi tốc độ được cải thiện. Nhưng đó không phải là lý do duy nhất khiến bạn nâng cấp và chắc chắn bạn không cần phải vội vàng mua điện thoại 5G ngay lập tức.

IPhone 13 cũng có bộ vi xử lý A15 Bionic của Apple, trong khi gia đình iPhone 11 chạy trên bộ vi xử lý A13 Bionic hai năm tuổi của Apple. Mặc dù không phải là con chip mới nhất nhưng bộ vi xử lý của iPhone 11 vẫn đủ mạnh để xử lý các tác vụ hàng ngày như chụp ảnh, chơi game và kiểm tra các ứng dụng mạng xã hội. Apple thậm chí còn đưa chip A13 Bionic tương tự vào iPad cấp nhập cảnh mới của mình , một tín hiệu khác cho thấy bộ vi xử lý này vẫn có khả năng.

IPhone 13 cũng có thời lượng pin thêm hai giờ khi phát video so với iPhone 11, hỗ trợ phụ kiện MagSafe của Apple và gấp đôi dung lượng lưu trữ ở mức cơ bản. Theo trang web của Apple, thời lượng pin trên iPhone 13 tiêu chuẩn tương tự như trên iPhone 11 Pro và Pro Max. Nhưng iPhone 13 Pro sẽ kéo dài thêm bốn giờ so với iPhone 11 Pro khi phát lại video và thêm hai giờ so với iPhone 11 Pro Max.

Thế hệ iPhone 11 cũng sử dụng ngôn ngữ thiết kế cũ của Apple bao gồm các góc bo tròn với lớp hoàn thiện màu phấn bóng trên mẫu tiêu chuẩn và vỏ mờ trên mẫu Pro. Để so sánh, iPhone 12 trở lên có các cạnh phẳng hơn tương tự như iPad Pro, lớp phủ Ceramic Shield giúp máy bền hơn và mặt sau bằng kính sáng bóng.

Điểm mấu chốt: Hầu hết mọi người có thể có thể giữ iPhone 11 hoặc 11 Pro của họ trong một năm nữa. Nhưng các nhà quay phim và nhiếp ảnh gia cần máy ảnh tốt hơn, thời lượng pin lâu hơn và nhiều dung lượng lưu trữ hơn cho các dự án của họ có thể được hưởng lợi từ việc nâng cấp. (Theo cnet)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
36 giờ
Ngày mai hắn trở lại ngôi nhà ấy! Với hy vọng có chín ngàn đồng để tìm đến bữa cơm và biết đâu công việc lại mỉm cười.
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: