“Cô Diana Trujillo làm được, con cũng có thể làm được!”

Share:
Diana Trujillo. Hình: Wikipedia.

Tuần trước, Diana Trujillo, giám đốc chuyến bay của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) có cơ hội được tận mắt chứng kiến màn hạ cánh tuyệt đẹp ấn tượng của tàu thăm dò Perseverance lên bề mặt sao Hỏa.

Tàu thăm dò Perseverance và hình ảnh trên bề mặt sao Hỏa. Hình chụp qua video.

“Hiểu được liệu chúng ta có đơn độc trong vũ trụ hay không là câu hỏi cuối cùng,” Trujillo, kỹ sư hàng không vũ trụ, nói với CBS News. “Tôi hy vọng rằng trong vòng một năm hoạt động trên bề mặt sao Hỏa, chúng ta có thể sớm trả lời câu hỏi đó.”

Là một trong số ít phụ nữ gốc Tây Ban Nha làm việc trong lĩnh vực này, Trujillo chưa bao giờ quên cội nguồn đã giúp cô bước lên đỉnh của nấc thang hàng không vũ trụ và có được công việc mơ ước của mình tại NASA.

Năm 2018, trên TechCrunch, cô nói mình lớn lên với suy nghĩ rằng phụ nữ sinh ra chỉ để chăm sóc những người đàn ông trong gia đình, và rằng mẹ cô đã bỏ học y khoa khi bà gặp cha của Trujillo và mang thai cô ấy.

“Cha mẹ tôi ly hôn khi tôi 12 tuổi. Sau đó, mẹ tôi không có gì cả. Không có tiền. Chúng tôi thậm chí không có thức ăn. Có ngày, bữa trưa của mẹ con tôi chỉ là trái trứng luộc cắt làm đôi,” cô nói. “Tôi nhớ mình hay nằm dài trên bãi cỏ, nhìn lên bầu trời đầy những vì sao, và nghĩ, “Phải có thứ gì trên đó tốt hơn thế này.”

Trong một video của NASA vào tháng 9 năm ngoái, cô nói thêm: “Tôi sinh ra và lớn lên ở Colombia. Có rất nhiều bạo lực đang diễn ra ở đất nước của tôi, vì vậy đối với tôi, bầu trời và các vì sao trên ấy là nơi an toàn của tôi, để tôi được ngắm nhìn.”

Khi cô ấy bước sang tuổi 17, Trujillo, người không nói được tiếng Anh, đã bay đến Miami với chỉ 300 USD trong túi, bắt đầu cuộc sống theo cách cô ấy muốn.

Để có tiền học từ đại học cộng đồng Trujillo, đã phải làm công việc dọn phòng và sau đó chuyển tiếp đến Đại học Florida để theo học chuyên ngành kỹ thuật hàng không vũ trụ.

“Tôi xem mọi thứ đến theo cách của mình như một cơ hội,” cô nói. “Tôi không bao giờ nghĩ sao mình thể làm việc ban đêm, hoặc mắc cỡ vì phải đi chà toa-let kiếm tiền. Tôi vui vì tôi có một công việc để mua thức ăn và trả cho một chỗ để ngủ. Tất cả những điều đó trong suốt chặng đường vừa qua và ngay cả ngày hôm nay, giúp tôi nhìn cuộc sống khác đi.”

Diana Trujillo. Hình: Twitter Diana Trujillo.

Trujillo nộp đơn vào Học Viện NASA vào năm cuối đại học và là phụ nữ gốc Tây Ban Nha nhập cư đầu tiên tham gia chương trình này, theo TechCrunch. Vào năm 2009, cô trở thành kỹ sư hệ thống viễn thông cho tàu Mars Curiosity Rover, hạ cánh thành công trên sao Hỏa vào năm 2012.

“Khi còn là một cô bé, tôi thấy người phụ nữ trong gia đình mình phải từ bỏ rất nhiều. Điều đó cho tôi sự kiên trì để khẳng định rằng tôi sẽ không từ bỏ ước mơ của mình,” cô nói với TechCrunch. “Tôi muốn chứng minh cho mọi người thấy rằng phụ nữ có giá trị, phụ nữ quan trọng.

Giờ đây, với tư cách là thành viên của NASA’s Jet Propulsion Lab, Trujillo đã chứng minh mình hơn cả giá trị đó – tạo ra cánh tay robot mà tàu thăm dò Perseverance sẽ sử dụng để thu thập các mẫu đá trên sao Hỏa. Một công việc hoàn toàn không dễ dàng chút nào. Các mẫu này sẽ giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về địa hình và có sự sống tồn tại ở đó hay không.

Tuần trước, trong chương trình phát sóng tiếng Tây Ban Nha đầu tiên của NASA, Trujillo cho biết mục tiêu của cô là giúp thế hệ phụ nữ Latinh nhận ra rằng họ cũng có thể thành công trong thế giới STEM (Science – Technology – Engineering – Mathematics)

Cô nói với CBS News: “Tôi mong các bậc phụ huynh, các cô chú, hãy kể cho con cháu mình câu chuyện của tôi, và nói với thế hệ trẻ, là ‘cô Diana Trujillo làm được, con cũng có thể làm được.'” (Đ.T)

Theo People

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: