COVID Symptom Tracker – Ứng dụng mới phản ứng ‘Cô-Vi’

Share:
Thay vì chỉ cách ly và xa lánh xã hội, người dùng có thể góp sức cho chiến dịch chống dịch toàn cầu bằng cách tự kiểm soát tình hình sức khỏe, cung cấp thông tin cho chính phủ và những cơ quan y tế, ít nhất là cho tới khi Covid-19 chấm dứt. (Forbes.com)

Đ.T.

Thay vì xa lánh xã hội, người dùng một ứng dụng mới của Startup ZOE có thể tự cung cấp thông tin sức khỏe cho chính phủ và cơ quan y tế, trong khi dữ liệu cá nhân vẫn được bảo mật.    

Nhóm 14 kỹ sư phần mềm và chuyên gia dữ liệu của startup sức khỏe và dinh dưỡng ít tiếng tăm mang tên ZOE vừa bắt đầu xâu chuỗi và hoàn thiện ứng dụng truy dấu triệu chứng COVID (COVID Symptom Tracker). Cuối tháng Ba, ứng dụng này thu hút sự chú ý nhiều nhất trên kho ứng dụng App Store của Apple, với 1,2 triệu lượt tải chỉ tính riêng tại Anh.

COVID Symptom Tracker yêu cầu người dùng cung cấp vị trí sơ bộ và chi tiết các triệu chứng bệnh, dù có liên quan tới Covid-19 hoặc không. Nếu không có triệu chứng, họ cũng cần chia sẻ tình hình sức khỏe của mình. Tất cả thông tin được ẩn danh bằng cách mã hóa tên gọi, trước khi chuyển sang nhóm các chuyên gia dịch bệnh tại đại học King Luân Đôn và Trung tâm Sức khỏe Quốc gia (NHS).

“Tất cả thông tin trên sẽ cung cấp đầu mối để tìm ra nguyên nhân gây nên Covid-19 – chìa khóa của vaccine,” tiến sĩ Tim Spector, đồng sáng lập của ZOE và cũng là người dẫn dắt doanh nghiệp này gọi vốn thành công 27 triệu USD trong thời gian ngắn nhận định.

Tim Spector, giáo sư Dịch bệnh học di truyền tại đại học King Luân Đôn (bìa trái) và hai nhà đồng sáng lập của ZOE. (Hình: Joinjoe.com) 

Trước đây ZOE tập trung nghiên cứu ảnh hưởng của dinh dưỡng lên các cặp sinh đôi, tìm hiểu sự khác biệt trong chế độ ăn ảnh hưởng ra sao tới mỗi cá nhân. Nhiều cặp sinh đôi thuộc nghiên cứu sau đó bắt đầu mắc các triệu chứng Covid-19. ZOE lúc này đã có trong tay dữ liệu về phản ứng miễn dịch cũng như các bệnh nền, doanh nghiệp này bắt tay khám phá cách vi-rút ảnh hưởng tới các cá thể.

Gần cuối tháng Ba, ZOE quyết định mở rộng quy mô nghiên cứu lên toàn nước Anh. “Điểm sáng” khi marketing cho ứng dụng này là mỗi người có thể giúp các nhà nghiên cứu chiến đấu với coronavirus – kẻ thù của nhân loại – chỉ bằng một phút “tự báo cáo” mỗi ngày. Thông tin thu thập sẽ chỉ dùng cho nghiên cứu Covid-19, không bị chuyển, bán đi hay sử dụng sai mục đích.

ZOE không chỉ đáp ứng được nhu cầu của hệ thống y tế quốc gia, mà còn bù đắp cho phản ứng chậm chạp của các “gã khổng lồ” công nghệ vẫn chưa có trong tay những ứng dụng như ZOE.

Hiện nay, Facebook và Google hiện mới chỉ cung cấp bản đồ nhiễm bệnh và các công cụ cung cấp thông tin. Các cuộc họp bàn giữa giới chức Mỹ và những doanh nghiệp lớn của Silicon Valley về việc thống nhất hình thức chia sẻ vị trí người dùng ẩn danh vẫn chưa mang lại kết quả.

Ứng dụng của ZOE là một trong những công cụ tự quản lý hiệu quả, dễ dàng tiếp cận trên cả hệ điều hành iOS và Android. Thay vì chỉ cách ly và xa lánh xã hội, người dùng có thể góp sức cho chiến dịch chống dịch toàn cầu bằng cách tự kiểm soát tình hình sức khỏe, cung cấp thông tin cho chính phủ và những cơ quan y tế, ít nhất là cho tới khi Covid-19 chấm dứt.

Không giống như hệ thống giám sát diện rộng đang áp dụng tại Trung Quốc, nơi vị trí điện thoại người dùng bắt buộc chịu kiểm soát, COVID Symptom Tracker phụ thuộc vào sự sẵn lòng của người dân. Hàng triệu người đã hưởng ứng, cả những người nổi tiếng có sức ảnh hưởng. Nam diễn viên Anh Stephen Fry đã lên Twitter với 12,7 triệu lượt người theo dõi của mình giới thiệu về ứng dụng của ZOE.

Nam diễn viên Anh Stephen Fry. Hình: YouTube)

“Chúng ta đang chứng kiến sự tự do của nhiều người trên thế giới bị xâm hại nhiều hơn bao giờ hết bởi những đạo luật khẩn cấp. Trong tình huống hiện tại, những ứng dụng được thiết kế hoàn chỉnh, dựa trên cơ chế tự nguyện tham gia có thể là cách hiệu quả để phản ứng lại đại dịch,” Edin Omanovic, phát ngôn viên của tổ chức Quyền riêng tư Quốc tế nhận định.

Mỹ là quốc gia đang đứng đầu thế giới về số ca lây nhiễm, hình thức tự báo cáo sức khỏe đã không nhận được sự đón nhận nồng nhiệt. Private Kit Safe Paths – sản phẩm của đại học MIT và Harvard, phát triển với sự giúp sức của các lập trình viên đến từ Facebook và Uber, đã chính thức ra mắt đầu tháng Ba. Ứng dụng này theo dõi vị trí của người dùng và chia sẻ vị trí của họ với nhau, với mục tiêu báo cho người dùng biết họ có đang ở gần người nhiễm bệnh hay không thông qua một kênh truyền dẫn mà các nhà phát triển cho rằng riêng tư và bảo mật.

Các công nhân đang làm việc tại nơi được cho là ‘nhà xác tạm’ phía sau một bệnh viện ở thành phố New York, nơi có số người chết trong đại dịch COVID-19 rất cao. (REUTERS/Carlo Allegri)

Sản phẩm này chỉ nhận được 50.000 lượt tải trên cửa hàng ứng dụng Android. Nhiều luồng tin cho biết ứng dụng đang chờ được Tòa Bạch Ốc sử dụng đại trà, nhưng Ramesh Raskar – đại diện nhóm phát triển cho hay đây là sản phẩm cần được hoàn thiện thêm. Tuy vậy Private Kit Safe Paths vẫn đang nhận được sự quan tâm của chính quyền Trump và đang thương thảo ký hợp đồng với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Ramesh nói thêm.

Harvard và bệnh viện nhi Boston cũng đã bắt tay phát triển ứng dụng tương tự như ZOE mang tên Covidnearyou.org. Tuy nhiên tiến độ cập nhật thông tin của sản phẩm này đến nay vẫn còn hạn chế.

Nhóm phát triển của ZOE hy vọng khi ứng dụng của họ ra mắt tại Mỹ, nhiều người Mỹ cũng sẽ ủng hộ họ như tại Anh. Tiến sĩ Spector cho rằng công cụ này có thể sẽ hữu dụng hơn tại Mỹ, nơi thể chế và cách phản ứng với dịch bệnh mang tính phân hóa tại mỗi bang.

“Chúng tôi đang làm việc với các bệnh viện và trường đại học có kho dữ liệu tương tự của mình. Chúng tôi sẽ hình dung hóa các triệu chứng và hợp tác với quan chức các cấp tại các bang và toàn nước Mỹ.” Spector nói.      

(Forbes)

Nhiều thiết bị y khoa Trung Quốc dùng để chống COVID-19 là đồ dỏm
Tàu bệnh viện hải quân Mỹ đến New York
Bác sĩ Anthony Fauci: có thể 200.000 người Mỹ sẽ chết vì dịch

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: