Cựu hacker tiết lộ cách phát hiện camera ẩn khi thuê nhà Airbnb

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Những thiết bị thường bị gắn camera ẩn trong nhà cho thuê – Chụp màn hình vdieo malwaretech/TikTok

Theo trang web của Airbnb, các chủ nhà phải khai báo bất kỳ thiết bị ghi âm, ghi hình nào bên trong danh sách tài sản của họ ngay cả khi đó là camera an ninh và bất kể nó được bật hay tắt.

Điều đó thể hiện rằng, các camera ẩn bên trong Airbnb bị chính ứng dụng dịch vụ cho thuê này cấm, nhưng điều đó không ngăn được các chủ nhà, bên cung cấp dịch vụ, vi phạm quy tắc này.

Do đó, những người đặt phòng ở Airbnb vẫn còn hoài nghi và muốn được bảo đảm rằng trong căn nhà họ thuê, hoàn toàn không có thiết bị ghi âm, ghi hình ẩn nào rình mò họ.

Có hai chuyện được chia sẻ trên mạng xã hội.

Theo ABC7, ngày 3 Tháng Tư năm 2019, Christian Aranda và Alondra Salas đã đặt phòng tại một ngôi nhà ở Garden Grove, California, thông qua Airbnb. Ngôi nhà được tiếp thị trên trang web là “ấm cúng và lãng mạn”, có khả năng đã thu hút cặp vợ chồng Santa Ana đến nghỉ qua đêm tại đó.

Tuy nhiên, chuyến đi nghỉ một đêm của họ bất ngờ bị gián đoạn khi họ tìm thấy một camera ẩn, được đặt sau máy dò khói phía trên giường ngủ. Họ gọi cho cảnh sát Garden Grove vào sáng hôm sau và gặp chủ nhà.

Các nhân viên cảnh sát xác nhận rằng thiết bị trong máy dò khói thực sự là một camera, mặc dù không có dấu hiệu nào cho thấy nó đã được bật hay nó đã ghi lại bất kỳ cảnh quay nào. Họ cho rằng không có tội ác nào được thực hiện trong vụ việc.

Aranda và Salas vẫn không hài lòng với nguy cơ khả năng xâm phạm quyền riêng tư trong hiện tượng này. Salas nói:

“Thật kinh tởm khi có những người ngoài kia, ghi hình bạn đang thân mật. Họ đã quảng cáo đây là một nơi nghỉ ngơi lãng mạn trên Airbnb.”

Câu chuyện thứ hai của một người đàn ông Florida, Max Vest, một giám đốc khu cắm trại trẻ em đến từ Gainesville, Florida, đã rất sốc khi phát hiện ra hai camera trong căn hộ mà ông ta đang thuê ở Miami thông qua Airbnb.

Ông ta phát hiện cả hai thiết bị bên cạnh ổ cắm điện ở phía xa của phòng khách mà ông đang ở. Thoạt đầu, chúng có vẻ là bộ sạc điện thoại, nhưng khi kiểm tra kỹ hơn, ông thấy chúng thực sự là máy ảnh.

Các camera dường như đã ghi lại hoạt động của ông và lưu vào thẻ nhớ. Tuy nhiên, ông không loại trừ khả năng họ có thể phát trực tiếp hình ảnh ông qua internet.

Vest lấy thẻ nhớ từ camera và rời khỏi căn hộ. Ông đã báo cáo sự việc cho đội an toàn của Airbnb.

Công ty đã hoàn lại đầy đủ cho Vest và trả tiền ăn ở cho ông tại một khách sạn. Họ cũng xóa máy chủ lưu trữ khỏi danh sách của nó.

Cách phát hiện máy ảnh máy quay ẩn trong nhà cho thuê

Trên TikTok, một người đàn ông tự mô tả mình hiện là nhà giáo dục an ninh mạng và trước đây là một hacker đã đăng một đoạn video lên TikTok cho thấy cách ẩn giấu các camera.

Video lan truyền đã thu hút được hơn 13 triệu lượt xem.

Người dùng TikTok có tên là Marcus Hutchins nhấn mạnh rằng những chiếc camera nhỏ bé này thường được giấu bên trong các vật dụng thông thường bên trong các khu nhà cho thuê, chẳng hạn như đồng hồ, thiết bị phát hiện khói và thậm chí là bộ sạc USB.

Hutchins lưu ý thêm rằng chuông báo cháy phía trên giường là điểm phổ biến nhất của camera ẩn trong Airbnbs.

Hutchins đã đưa ra các mẹo về cách tìm kiếm các thiết bị ghi âm ẩn giấu bên trong các mục này. “Một cách để xem thiết bị có phải là máy ảnh hay không là chiếu ánh sáng rực rỡ vào nó.” Khi làm như vậy, ống kính máy ảnh hiển thị phản chiếu màu xanh lam.

Để chính xác, hãy thực hiện việc này bằng cách sử dụng máy ảnh của điện thoại được ghép nối với chức năng đèn flash hoặc đèn pin riêng biệt. Hutchins nói thêm rằng phương pháp này cũng hoạt động trên đồng hồ báo thức.

Trong khi đó, một số chủ nhà ‘hiểm ác’ hơn có thể sử dụng camera quan sát ban đêm để ghi lại hình ảnh ngay cả khi đèn đã tắt.

Hutchins cũng chia sẻ mẹo của mình về cách phát hiện chúng khi thuê nhà trong hệ thống Airbnb: Bắt đầu bằng cách tắt tất cả các đèn và bảo đảm không gian trong phòng tối đen như mực. Sau đó, sử dụng camera selfie trên điện thoại thông minh của bạn đưa đi khắp phòng và tìm đèn LED hồng ngoại ở vị trí gắn camera.

(Theo TikTokTech Times)

Đọc thêm:

71% người Mỹ ủng hộ việc tăng lương tối thiểu của liên bang

Được tiêm chủng đầy đủ vẫn dương tính với COVID-19

California: Cô giáo bị bắt vì lạm dụng tình dục học sinh

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: