Cựu nhân viên Broadcom bị buộc tội làm gián điệp cho Trung Quốc

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Trụ sở chính của hãng Broadcom. Ảnh: Wikipedia

Một cựu kỹ sư của Broadcom bị cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại liên quan đến chip máy tính để thu lợi cho người sử dụng lao động mới ở Trung Quốc.

Tại tòa án liên bang San Jose hôm 9 Tháng Mười Một, Peter Kisang Kim không nhận tội, trong khi cáo trạng của bồi thẩm đoàn liên bang cáo buộc ông 18 tội danh đánh cắp bí mật cắp thương mại. Nếu bị kết tội, người đàn ông 50 tuổi này phải đối mặt với 10 năm tù giam và khoản tiền phạt $250,000 cho mỗi tội danh.

Kim – một cựu chiến binh, từng làm việc hãng bán dẫn khổng lồ Broadcom trong 20 năm – bị cáo buộc, khi chuẩn bị rời công ty vào Tháng Bảy, 2020, đã bí mật lấy từ “kho tài liệu” nơi mà nhân viên như Kim không được lui tới. Các dữ liệu bị đánh cắp bao gồm thông tin chi tiết về các sản phẩm được liên kết với dòng chip Broadcom, thường được sử dụng trong các trung tâm dữ liệu lớn.

Các dữ liệu bị đánh cắp bao gồm thông tin chi tiết về các sản phẩm. Minh họa: Unsplash

Sau đó, Kim đảm nhận vị trí cấp giám đốc tại một công ty khởi nghiệp về chip có trụ sở tại Trung Quốc, mà theo cáo trạng, công ty này được định danh là “Company 1”. Company 1 được cho là đang “tìm cách trở thành hãng thiết kế chip hàng đầu tập trung vào thị trường nội địa Trung Quốc.” Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc Kim nhiều lần sử dụng những bí mật đánh cắp được từ Broadcom trên thiết bị của Company 1.

Washington gần đây đẩy mạnh nỗ lực đối phó với nguy cơ gián điệp từ Trung Quốc. Bộ Tư pháp nhắm mục tiêu vào các nhà nghiên cứu, học giả Trung Quốc và các chuyên gia khác làm việc tại Mỹ thông qua cái gọi là ‘Sáng kiến ​​Trung Quốc’. Các số liệu được giới chức Hoa Kỳ công khai đưa ra để biện minh cho tuyên bố của “Sáng kiến ​​Trung Quốc” rằng 80% các vụ truy tố gián điệp kinh tế “cáo buộc hành vi có lợi cho nhà nước Trung Quốc.”

Một nghiên cứu được công bố vào Tháng Chín cho thấy những người thuộc sắc tộc Trung Quốc có nhiều khả năng bị buộc tội theo Đạo luật gián điệp kinh tế, mặc dù tỷ lệ bị kết án thấp.

Hồi Tháng Mười, Giám Đốc Cục Điều Tra Liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray kêu gọi các công ty Mỹ tăng cường phối hợp chặt chẽ hơn nữa để cùng FBI đối phó với nỗ lực thu thập bí mật công nghệ của Trung Quốc. Ông Wray cũng đưa ra cảnh báo về các học giả và nhà nghiên cứu có mối liên hệ với Trung Quốc.

Cuối năm 2020, Bộ An Ninh Nội Địa Hoa Kỳ xuất bản một hướng dẫn cảnh báo không nên sử dụng công nghệ Trung Quốc vì sợ bị đánh cắp bí mật thương mại, cộng với các rủi ro khác. Mặc dù Bắc Kinh hứa có thể ngăn chặn hoạt động gián điệp kinh tế trong quá khứ, nhưng hành vi trộm cắp quyền sở hữu trí tuệ lâu nay dường như vẫn tiếp diễn.

Đọc thêm:

-Đối đầu Mỹ-Trung: “đánh nhau” trên mặt trận công nghệ

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: