Đằng sau biểu tượng cảm xúc là những câu chuyện hấp dẫn và cảm động

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Hai nhà thiết kế biểu tượng cảm xúc Yiying Lu (trái) và Irene Cho. Ảnh: Yiying Lu

Khi nhấn một biểu tượng để nhắn cho người khác biết về cảm xúc của mình, bạn có thể không nghĩ đằng sau biểu tượng ấy là những câu chuyện cảm động và hấp dẫn.

Gia đình của nhạc sĩ Reggae, Peter Tosh, không biết ông là người truyền cảm hứng cho một biểu tượng cảm xúc.

“Âm nhạc của cha tôi giống như thông điệp để vực dậy thế giới khỏi tâm lý uể oải,” nhạc sĩ nhạc reggae Andrew Tosh, nói tại nhà của ông ở Kingston, Jamaica. Cha của Andrew Tosh, Peter Tosh, là một trong ba thành viên sáng lập ban nhạc The Wailers những năm 1960, cùng với Bob Marley và Bunny Wailer.

Câu chuyện của Peter Tosh kết thúc không có hậu. Ông đã bị sát hại trong một vụ tấn công kinh hoàng vào năm 1987, nhưng ông đã để lại cả một vở nhạc kịch và một di sản chính trị.

Nếu bạn mở bàn phím biểu tượng cảm xúc của mình và tìm từ “levitating” (bay lên), bạn sẽ nhìn thấy bức ảnh nhỏ của một người đàn ông mặc bộ đồ đen bảnh bao, đội mũ và có kính râm. Đó là Peter Tosh.

Peter Tosh trong một buổi biểu diễn ở New York năm 1983. Ảnh: Bill Tompkins/Getty Images

Niambe McIntosh, con gái của Peter Tosh, người trông coi gia sản của cha mình, nói tài sản cha cô để lại, là công lý và nhân quyền, và cô tự hào tiếp tục công việc của ông. “Ông không chỉ muốn mọi người khiêu vũ; ông muốn họ nhảy theo sự thức tỉnh (chính trị) của riêng họ. Niambe bật cười khi biết cha mình bất tử trong một biểu tượng cảm xúc.

“Tôi không biết điều đó… nhưng tôi biết bức ảnh đó có cả hình bóng của Bob, Bunny và cha tôi trong bộ vest, và bố tôi đứng rất cao.”

Đó cũng là điều bất ngờ đối với anh trai Andrew của cô. “Ồ tuyệt!” anh nói. “Tôi biết rõ bức ảnh đó. Phiên bản lúc trẻ của cha tôi.”

Làm thế nào mà huyền thoại reggae lại trở thành một biểu tượng cảm xúc? Đó là một câu chuyện đưa chúng ta từ Kingston, Jamaica, đến Seattle đầy mưa phùn; đặc biệt là đến trụ sở chính của Microsoft vào giữa những năm 1990.

Hồi đó, cuộc cách mạng máy tính cá nhân chỉ mới bắt đầu và nhà sắp chữ Vincent Connaire làm việc trên các phông chữ mới. Trong số các kịch bản mà Connaire thiết kế có Webdings – phông chữ dựa trên hình ảnh được dự định sử dụng trên các trang web ban đầu.

Connaire rất yêu âm nhạc. Một trong những ban nhạc yêu thích nhất của ông là The Specials với thể loại ska của Anh. Ska là một thể loại nhạc có nguồn gốc ở Jamaica vào cuối những năm 1950 và là tiền thân của Rocksteady và reggae. Ska kết hợp các yếu tố của mento và calypso Caribbe với jazz và rhythm and blues Mỹ. Ban nhạc này ban đầu có logo là hình ảnh của The Wailers. Trong ảnh, Peter Tosh đứng quay lưng với Bob Marley, nhìn chằm chằm ra khỏi khung hình trong bộ vest tối màu, thắt nơ và đeo kính râm. Nhà thiết kế của 2 Tone Records lấy hình ảnh đó làm cảm hứng. Hai thập niên sau, chính Connaire lấy logo đó cho Webdings.

Ban nhạc The Wailers. Từ trái qua: Bunny Wailer, Bob Marley, Peter Tosh. Ảnh: Getty Images

Những năm sau, nhiều biểu tượng Webdings được mã hóa thành biểu tượng cảm xúc và được phát hành trên các điện thoại thông minh và flatform công nghệ trên thế giới.

Ký ức biểu tượng cảm xúc

Biểu tượng cảm xúc được Unicode, một nhóm có trụ sở tại Thung lũng Silicon, phê duyệt và thêm vào bộ chính thức.

Yiying Lu, nhà thiết kế người Mỹ gốc Trung Hoa, sinh ra ở Thượng Hải, người đã có một số đề xuất được thêm vào bàn phím chính thức. các thiết kế của cô như bánh bao, đũa, bánh quy may mắn, hộp bánh mang đi và bong bóng hoặc trà boba. Lu đam mê khám phá ý nghĩa của các biểu tượng và mở rộng tầm nhìn văn hóa của các quốc gia. Cô tự hào nói với BBC về mối liên hệ của mình với cộng đồng Phố Tàu ở San Francisco.

Biểu tượng cảm xúc do Lu thiết kế. Ảnh: Yiying Lu

Nhưng biểu tượng cảm xúc có ý nghĩa nhất mà Lu sáng tác thật ra lại không liên quan gì đến món ăn trong văn hóa Trung Hoa, mà là con công.

Vài năm trước, tại một hội nghị biểu tượng cảm xúc, cô đã gặp Irene Cho, một giám đốc tiếp thị người Mỹ gốc Hàn và người dẫn chương trình podcast ở San Francisco. Cho làm việc ở Hollywood và cho một chuỗi nhà hàng thời thượng, Burma Love. Nhà hàng Burma Love được trang trí bằng họa tiết con công.

Sau khi phát hiện ra con công có tính biểu tượng cao trong văn hóa Miến Điện, Lu và Cho quyết định đề xuất một biểu tượng cảm xúc về con công. Nhưng hội nghị kết thúc vào ngày hôm sau, nên họ chỉ có thể gửi thiết kế của mình qua một ứng dụng sẽ được đóng lại sớm vào ngày hôm sau. Cả hai quyết định thức thâu đêm để thiết kế biểu tượng. Họ đã gửi biểu tượng cảm xúc con công vài phút trước khi cửa sổ ứng dụng đóng lại.

Cho và biểu tượng con công bên trái. Ảnh: Yiying Lu

Vài tháng sau, Unicode thông báo biểu tượng cảm xúc con công được đưa vào danh sách. Khi Lu liên lạc với Cho để chia sẻ tin vui, cô không nhận được hồi âm. Cho tới cả một năm sau, khi nhìn thấy hình ảnh hai người cùng với biểu tượng cảm xúc ở chuỗi nhà hàng tại một sự kiện xảy ra ờ San Francisco, Lu bèn hỏi thăm về Cho. Thật bi thương, Cho đột ngột qua đời vì một cơn đột quỵ do bệnh moyamoya mà cô phải chịu đựng trong một khoảng thời gian. Cái chết của Cho là một cú sốc đối với gia đình và bạn bè khi cô chuẩn bị đi du lịch đến Miến Điện. Thời gian Cho lìa đời xảy ra cùng tháng, khi biểu tượng cảm xúc được chọn. Nhiều người bạn của Cho không hề biết rằng chính cô gái ấy đã đề xuất một biểu tượng cảm xúc.

Brook Lee, cựu Hoa hậu Hoàn vũ và là bạn thân của Cho, nói: “Con công nhỏ trong điện thoại là thông điệp từ Thiên Đường giống như Cho nói với chúng ta là ‘Xin chào! Tôi vẫn ở đây, và ngay cả cái chết cũng không thể ngăn cản được tôi với mọi người.’”

Biểu tượng cảm xúc có vẻ là những biểu tượng đơn giản hoặc một cách thú vị để làm sáng tỏ thông điệp, nhưng đối với Lee, Lu và nhiều người khác, chúng còn nhiều hơn thế nữa.

Đọc thêm:

-Gửi biểu tượng trái tim “thay lời muốn nói”, cẩn thận kẻo bị hiểu lầm

-Vụ Bkav bị hacker tấn công, điều gì đã diễn ra?

-Xe điện cho mọi người – giấc mơ khó thành hiện thực 

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: