Đừng vội cập nhật Windows 11 lúc này vì có thể làm chậm hoặc hư máy tính

Share:

Windows 11 đã chính thức được phát hành đến tay người dùng phổ thông vào ngày 5 Tháng Mười vừa rồi. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, Windows 11 đang xuất hiện nhiều lỗi liên quan đến việc nâng cấp và trường hợp xấu nhất có thể dẫn tới việc máy tính của người dùng bị hỏng.

Các vi xử lý AMD chưa tương thích tốt

Đầu tiên đó chính là vấn đề về mặt tương thích giữa Windows 11 với các máy tính sử dụng vi xử lý của AMD. Hiện tại, AMD đã chính thức xác nhận rằng một số con chip của hãng sẽ bị giảm hiệu năng khi chạy trên Windows 11. Hãng này cũng đã kết hợp với Microsoft để cùng tìm ra nguyên nhân và đưa ra giải pháp.

Cho tới thời điểm này, đã có hai nguyên nhân được tìm ra. Đầu tiên đó chính là Windows 11 có thể khiến độ trễ của bộ nhớ cache L3 tích hợp trong con chip của AMD tăng lên đáng kể. Điều này có thể khiến cho hiệu năng tổng quát của hệ thống máy tính bị giảm đi từ 3% cho tới 5%. Trong một số trường hợp như chơi game, hiệu năng máy có thể giảm từ 10 cho tới 15%, khiến người dùng có thể cảm nhận được rõ rệt sự khác biệt.

Bên cạnh đó, Windows 11 cũng gặp một số vấn đề với công nghệ “lõi ưu tiên” (Preferred core) trong con chip của AMD. Nó khiến các luồng xử lý của lõi không được sắp xếp một cách tối ưu, khiến cho những tác vụ phụ thuộc vào sức mạnh xử lý của CPU bị ảnh hưởng. AMD cho biết lỗi này thường gặp nhất trên các mẫu chip tám nhân và có TDP từ 65W trở lên.

Biến máy tính thành cục gạch

Tệ hơn, với một số máy tính xách tay đến từ hãng Dell hay HP, việc cài Windows 11 có thể khiến chúng bị hỏng BIOS và biến thành “cục gạch” theo đúng nghĩa đen. Đã có rất nhiều người dùng trên các diễn đàn công nghệ báo cáo về hiện tượng này, tuy nhiên Microsoft vẫn chưa đưa ra xác nhận cụ thể.

Lý do ban đầu có thể là do hệ điều hành Windows 11 đã can thiệp quá sâu vào BIOS – Một chương trình quan trọng trong hệ thống máy tính được nhúng vào phần cứng, khiến BIOS bị lỗi và thậm chí là hỏng hoàn toàn. Mặc dù một số người may mắn có thể sẽ tự sửa được lỗi ngày trong khoảng 15 đến 20 phút. Tuy nhiên, nhìn chung đây vẫn là một lỗi rất nghiêm trọng và ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng.

Do đó, nếu bạn không quá rành về máy tính và muốn hạn chế tối đa việc gặp lỗi, bạn đừng nên vội cập nhật Windows 11 sớm. Hãy chờ thêm một thời gian ngắn để Microsoft có thể thu thập lỗi trên mỗi diện lớn người dùng và tung ra các bản cập nhật ổn định hơn.

Còn nếu vẫn muốn nâng cấp, hiện Windows 11 đã được phát hành chính thức trên toàn thế giới và bạn sẽ nhận được thông báo cài đặt tự động khi tới lượt.

Đọc thêm: Tất tần tật về Windows 11

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Dakbla mùa lũ
Chiếc xe jeep cũ sơn hai màu xanh trắng, quẹo cua thật gắt, băng ngang qua hội trường Ngọc Linh rồi bắt đầu đổ xuống dốc thoai thoải, chừng non…
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: