General Motors chiếm ngôi ‘vua bán chạy’ của Toyota ở Mỹ

(ảnh: Ford)

General Motors chính thức giành lại ngôi “vua bán chạy” từ Toyota – đối thủ đến từ Nhật Bản, dù mức tăng chỉ rất khiêm tốn 2.5% trong 2022.

Trong năm 2022 Ford bán được 640,000 chiếc F-series, là loại xe bán tải bán chạy nhất suốt 46 năm, và là xe hơi bán chạy nhất Mỹ suốt 41 năm. Tính trung bình, cứ mỗi 49 giây lại có một chiếc F-series bán ra. Số xe F-series mà Ford bán được trong năm qua có thể xếp thành một hàng dài từ Los Angeles tới Detroit, với quãng đường gần 2,237 dặm (3,600 km).

Tuy chiếm vị trí đầu bảng xếp hạng nhưng doanh số của F-series đang giảm dần những năm gần đây. Trước đại dịch COVID-19, Ford từng bán khoảng 900,000 chiếc F-series mỗi năm. Trong 2021, có 726,004 xe bán ra, doanh số giảm 7.8% so với 2020, và kết quả trong 2022 cũng thấp hơn so với 2021.

Trong khi F-series là xe bán chạy nhất toàn thị trường Mỹ trong hàng chục năm qua, thì Ford lại không phải là hãng bán nhiều xe bán tải cỡ lớn nhất. Danh hiệu này thuộc về General Motors (GM), với hai mẫu Chevrolet Silverado và GMC Sierra.

Trong khi thị trường giảm do thiếu linh kiện, General Motors (GM) lại bán được nhiều xe hơn so với phần còn lại, trở lại ngai vàng sau khi bị Toyota giành mất vào 2021. Năm 2021, Toyota đánh bại GM trong bảng xếp hạng doanh số, đánh dấu năm đầu tiên hãng Mỹ tụt vị trí đầu bảng kể từ khi lần đầu lấy được danh hiệu này từ Ford vào 1931. Nhưng trong 2022, GM có mức tăng trưởng 2.5%, trong khi Toyota giảm 9,6%.

Chiếc GM Hummer EV. (ảnh: GM)

Theo Reuters, các chuyên gia tại Cox Automotive từng dự đoán rằng tổng doanh số thị trường cho 2022 đạt 13.9 triệu xe, tức giảm 8% so với 2021, và giảm 20% so với con số của năm 2016.

Nguyên nhân chủ yếu của sự sụt giảm là thiếu hàng. Nhu cầu về xe hơi vẫn cao, nhưng thiếu linh kiện cũng như chi phí nguyên vật liệu cao dẫn tới việc thiếu xe để bán, và xe thường xuyên bị bán kênh giá. Nhưng các thương hiệu Á châu như Toyota và Subaru dường như phải chịu ảnh hưởng nặng nhất, với việc doanh số giảm nhiều hơn so với một số đối thủ chính.

Các nhà phân tích và các hãng xe đang tỏ ra thận trọng về dự đoán thị trường tăng trưởng trở lại trong vài tháng tới, một số cảnh báo rằng tình trạng thiếu chip vẫn là vấn đề cho đến nửa cuối năm nay. Một số khác cho rằng đợt suy thoái toàn cầu cũng như việc thiếu các chính sách hỗ trợ mua xe có thể khiến doanh số giảm.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: