Hyundai, Kia lên hạng nhờ xe điện

Xe điện Hyundai i10. (minh họa: autorcar)

Hyundai-Kia vươn lên vị trí nhà sản xuất xe hơi lớn thứ ba thế giới trong nửa đầu năm 2022, nhờ sản xuất xe điện.

Hãng xe hơi Hyundai, bao gồm cả Kia, công bố bán được 3.3 triệu xe trong sáu tháng đầu năm 2022. Con số này giúp tập đoàn xe hơi Nam Hàn trở thành nhà sản xuất xe hơi lớn thứ ba thế giới, tính về doanh số, theo Wapcar.

Đứng vị trí thứ nhất là Toyota, với 5.1 triệu xe bán ra, thứ hai là tập đoàn Volkswagen, bán được 4 triệu xe trong nửa đầu năm 2022. Xếp ở vị trí thứ tư là liên minh Renault-Nissan-Mitsubishi, bán được 3.14 triệu xe.

Một chiếc Kia_Soul. (minh họa: wikipedia)

Trở thành nhà sản xuất xe hơi lớn thứ ba trên thế giới là một bước tiến lớn của tập đoàn xe hơi Nam Hàn. Cùng thời kỳ này năm ngoái, Hyundai còn đang đứng ở vị trí thứ năm. Như vậy, nếu tình trạng thiếu nguồn cung phụ tùng trên toàn thế giới ảnh hưởng lớn đến các hãng xe hơi khác, lại không làm khó với Hyundai-Kia.

Tính riêng Tháng Bảy vừa qua, chỉ riêng thương hiệu Hyundai, đã có 326,000 chiếc xe được bán ra trên toàn thế giới, tăng 4% so với năm ngoái. Trong đó, bất chấp tình trạng thiếu nguồn cung phụ tùng trên toàn cầu, doanh số ở thị trường ngoài Nam Hàn đạt gần 269,700 xe, tăng 6.3% so với năm 2021,

Sức bán kỷ lục của Hyundai có được chủ yếu nhờ sự bùng nổ của xe điện (EV). Theo Bloomberg, tập đoàn Hyundai bán được 27,000 xe điện tại thị trường Mỹ trong năm tháng đầu năm nay. Hiện tập đoàn này chỉ đứng sau Tesla về doanh số xe điện tại Mỹ. Một lãnh đạo ngành xe hơi chia sẻ với Korea Times rằng tập đoàn Hyundai có thể biến cuộc khủng hoảng nguy cơ thiếu chip bán dẫn chưa từng có trong ngành công nghiệp xe hơi thành cơ hội.

Mẫu Sportage 2021, xe bán chạy trong Tháng Bảy của hãng Kia.

Tính riêng trong Tháng Bảy, thương hiệu này đã bán được 16,000 xe điện, tăng 24% so với năm ngoái, trong đó có hơn 8,000 chiếc Ioniq 5.

Trong Tháng Bảy, với Kia, mẫu Sportage bán chạy nhất, đạt doanh số 39,886 xe trên toàn thế giới. Ở ngoài Nam Hàn, Kia đạt doanh số kỷ lục 206,548 xe, tăng 6,2% so với năm ngoái. Còn trong nội địa, doanh số của hãng đạt 51,335 chiếc, tăng 6.6% so với cùng kỳ 2021.

Mẫu xe thuần điện EV6 đóng góp không nhỏ vào kỷ lục doanh số của hãng. Cũng trong Tháng Bảy, Kia bán được tổng cộng 8,171 chiếc xe điện trên toàn thế giới. Riêng quý II/2022, doanh số xe điện của Kia đạt 44,000 chiếc, tăng gần gấp đôi (98%) so với cùng kỳ năm ngoái.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: