Intel tăng cường hợp tác với Microsoft để tối ưu nền tảng Alder Laker trên Windows 11

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp

Tại sự kiện Architecture Day 2021, Intel đã tiết lộ kế hoạch của họ về nền tảng Intel Core 12th Alder Lake. Bên cạnh những thông số kỹ thuật và phần cứng, Intel cũng nói rằng bộ xử lý này sẽ được tối ưu hóa đặc biệt cho Windows 11, hứa hẹn sẽ đem đến người dùng những trải nghiệm tuyệt vời hơn trong tương lai.

Windows 11 là bản Windows đầu tiên tận dụng kiến trúc dạng big.LITTLE của Intel và khi Intel nói về những kiến trúc lai cùng với sự phối hợp với dòng GPU Intel Arc, họ cho biết: “Để có thể tạo ra sự phối hợp đạt mức cao giúp cải thiện hiệu suất thực tế, Intel đã hợp tác với Microsoft để kết hợp những khả năng mang tính cách mạng của chúng tôi vào phiên bản Windows 11 tiếp theo”.

Về phía còn lại, ông Mehmet Iyigun – Giám đốc Phát triển Đối tác của Microsoft cũng nói rằng: “Trong suốt quá trình phát triển Windows 11, nhóm của chúng tôi đã làm việc với các đồng nghiệp bên Intel để cập nhật và tối ưu hệ điều hành mới của chúng tôi, tận dụng tối đa kiến trúc Performance Hybrid và Thread Director. Với Thread Director, nó sẽ giúp cho việc quản lý tiến trình và luồng của Windows 11 thông minh hơn, tự động chọn được nhân CPU thích hợp nhất dựa trên khối lượng công việc để có được hiệu suất tối ưu nhất.”

(ảnh: Intel)

Thread Director và Performance Hybrid đều là những công nghệ đáng chú ý trên Alder Lake của Intel trong thời gian tới. Performance Hybrid sẽ giúp hệ thống quản lý được Performance-core và Efficient-core, từ đó cả hai sẽ phối hợp với nhau một cách nhịp nhàng để đảm bảo máy tính vừa tối ưu được năng lượng tiêu thụ, nhưng vẫn đảm bảo hiệu nặng cao khi cần thiết. Còn với Thread Director, đây sẽ là công nghệ giúp CPU phân luồng tác vụ cho các nhân CPU, giúp tận dụng và tối ưu được hiệu năng.

Intel Alder Lake sẽ được phổ biến trên các máy tính từ cuối năm nay trở đi, bao gồm cả những chiếc máy Ultrabook nhỏ nhẹ cho đến những chiếc máy tính cần hiệu năng cao và mạnh mẽ. Theo những thử nghiệm ban đầu, Windows 11 chạy nhanh hơn tới 15% trên nền tảng Alder Lake nếu so với Windows 10.

Thêm một vài thông tin về Alder Lake:

Như đã đề cập, Alder Lake sẽ được Intel thiết kế theo kiểu kiến trúc một tổ hợp nhân hiệu năng cao kết hợp với nhân tiết kiệm điện trên cùng một chiếc CPU. Nhân hiệu năng cao sẽ có tên “Golden Cove”, nó sẽ thay thế cho nhân “Willow Core” đang được dùng trên Core Gen 11 và dĩ nhiên, Intel nói rằng “Golden Cove” sẽ là nhân CPU mạnh nhất mà họ từng sản xuất.

Về nhân tiết kiệm điện, Intel gọi nó với cái tên “Gracemont”. Với tham vọng của mình, Intel cũng nói rằng đây sẽ là “nhân CPU x86 có hiệu quả sử dụng năng lượng tốt nhất thế giới”. Hiệu năng của nhân “Gracemont” cao hơn 40% thế hệ tiền nhiệm dù vẫn tiêu thụ điện tương tự với nhân Skylake.

Trước mắt, Intel chỉ mới giới thiệu về kiến trúc chip của mình, lộ trình phát hành sản phẩm vẫn chưa được thông báo chi tiết. Tuy nhiên, hiện tại chúng ta biết rằng họ sẽ làm một dòng SoC dành cho desktop với 8 nhân mạnh, 8 nhân tiết kiệm điện, có đồ hoạ tích hợp. Tiếp đến là dòng SoC dành cho laptop với sáu nhân mạnh, tám nhân tiết kiệm điện, có card đồ hoạ Intel Xe đang bắt đầu được phổ biến trên thị trường. Cuối cùng sẽ là dòng SoC dành cho các máy laptop mỏng nhẹ với hai nhân hiệu năng cao, tám nhân tiết kiệm điện. Mức tiêu thụ điện TPD của các dòng này sẽ nằm trong khoảng từ 9W đến 125W, phiên bản chip cao cấp nhất sẽ có tối đa lên tới 16 nhân 24 luồng với 30MB cache.

Từ tất cả điều này, tương lai của Windows PC sắp tới rất đáng để chờ đợi. Sự hợp tác phát triển gần gũi này là điều rất cần thiết, nhất là trong bối cảnh Apple hiện tại đã tự chủ được cả phần mềm và phần cứng trên máy tính Mac của họ. Liệu sắp tới, cuộc chiến giữa Intel và Apple Silicone, giữa macOS và Windows sẽ càng thêm gây cấn?

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Bóng ma
Cơn mưa chiều vội vàng như không đủ xoa dịu cái oi bức đầu mùa Hạ. Đêm trong căn nhà nhỏ nóng bức, hai cánh cửa sổ bên hông được…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: