iOS 15 bản chính thức sắp ra mắt: Có gì hấp dẫn?

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp

Sớm thôi, Apple sẽ ra mắt iOS 15 bản chính thức sau gần ba tháng chờ đợi. Mặc dù ngày phát hành cụ thể vẫn chưa được ấn định, nhưng theo thông lệ xưa nay, Apple thường phát hành bản chính thức sau khi sự kiện ra mắt iPhone mới kết thúc. Trong bài viết này, hãy cùng Saigon Nhỏ khám phá một số tính năng mới đáng mong chờ trên iOS 15.

Live Text

Công bằng mà nói, iOS 15 năm nay không có quá nhiều sự thay đổi đột phá. Tuy nhiên, Live Text là một trong những tính năng rất đáng quan tâm ở phiên bản này. Tận dụng trí thông minh nhân tạo và máy học, iPhone/iPad giờ đây có thể nhận biết được những ký tự hay vật thể trong một tấm hình.

Ví dụ, nếu chụp hình một bảng hiệu, Live Text có thể giúp chúng ta dễ dàng copy tên hay địa chỉ trên bảng hiệu, hoặc tìm kiếm trực tiếp nơi này trên bản đồ. Đây chỉ là một ứng dụng nhỏ trong rất nhiều thứ lợi hại mà Live Text có thể mang lại.

 

FaceTime

Apple cho biết FaceTime sẽ được bổ sung thêm tính năng “cách ly tiếng ồn”. Tính năng này cho phép thiết bị có thể khử ồn âm thanh môi trường, khuếch đại giọng nói của người dùng để giúp cuộc nói chuyện trở nên tốt hơn. Bên cạnh đó, Spatial Audio vốn là tính năng đã được người dùng đánh giá cao trên Apple Music, nay đã được đưa lên FaceTime. Nó giúp tái tạo âm thanh chân thật hơn ở không gian ba chiều, giống như chúng ta đang xem phim ngoài rạp vậy.

FaceTime cũng sẽ giống ứng dụng Zoom hơn khi cho phép người dùng xem được tất cả những người tham gia cuộc gọi, lên lịch cuộc gọi và chia sẻ liên kết để bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào cuộc trò chuyện. Đáng chú ý nhất đó là ứng dụng này giờ đây đã có thể gọi video ở chế độ xóa phông. Nó giúp hình ảnh đẹp hơn, những người gọi chú trọng vào đối phương hơn và cũng giúp hạn chế người khác soi mói căn phòng hay không gian riêng tư. Cuối cùng, SharePlay trong FaceTime đúng như cái tên khi nó giúp người dùng có thể nghe nhạc, xem video hay xem phim cùng nhau trong lúc gọi.

Apple Maps 

Ứng dụng bản đồ sẽ được nâng cấp với nhiều dữ liệu hơn, từ màu đường cho đến các hướng dẫn chỉ đường lái xe. Với iOS 15, các vật thể như tòa nhà, nút giao thông giờ đây đã có thể được quan sát ở chế độ 3D rất chi tiết và bắt mắt. Bản đồ giờ cũng có thể tận dụng cụm camera cùng cảm biến LiDAR trên máy để xem bản đồ ở chế độ thực tế ảo. Nếu có hơi trừu tượng thì hãy hình dung như thế này. Bạn tìm kiếm tòa nhà A ở khu vực gần ngã tư B. Mặc dù đã đến ngã tư B nhưng chúng ta sẽ vẫn mất một ít thời gian để xác định tòa nhà cần tìm. Lúc bấy giờ, chúng ta có thể dùng điện thoại, mở camera lên và quét xung quanh để xem nó đang nằm ở đâu.

Apple Wallet

Tại WWDC, Apple đã thông báo họ sẽ hỗ trợ thêm thẻ ID cho ứng dụng Wallet trên iOS 15, cho phép người dùng có thể “số hóa” rất nhiều giấy tờ, vé hay chìa khóa. Apple đã tích hợp tính năng Ultra Wide Band UWB vào Wallet để nó trở thành một chiếc “chìa khóa” đa dụng. Apple cho biết họ đang hợp tác với nhiều hãng thứ ba hơn để giúp tính năng này trở nên phổ biến.

Vậy là tiện quá còn gì, hãy tưởng tượng chiếc iPhone giờ vừa là chìa khóa của chiếc BMW, vừa giúp chúng ta mở cửa nhà, lại có thể thay thế những chiếc thẻ phòng của khách sạn Hyatt, rồi tiếp tục giúp chúng ta qua cổng Disney World mà không cần phải xếp hàng mua vé. Hiện tại có gần 20 thương hiệu đang hợp tác để tương thích với Apple Wallet.

Notification và Focus

Trải qua nhiều lần cải tiến, giao diện sắp xếp trong Thông báo đã được thiết kế lại dường như là hoàn toàn. Ở iOS 15, thông báo sẽ được tổng hợp một cách thông minh với biểu tượng được hiển thị to, rõ ràng hơn. Người dùng có thể tùy chỉnh chỉ nhận được một thông báo tóm tắt quan trọng tại một thời điểm trong ngày. Chưa bao giờ Apple lại cho phép người dùng tùy biến thành phần này nhiều như ở iOS 15.

Focus cũng là một tính năng hay trong bản cập nhật này. Về cơ bản, Focus chính là Do Not Disturb được Apple nâng cấp mạng về mạng tùy biến. Như vậy, chúng ta có thể tự tạo ra rất nhiều cách để sử dụng điện thoại hiệu quả hơn, cũng như sẽ giúp chúng ta có thể tập trung tối đa vào yếu tố đang cần ưu tiên như làm việc, nghỉ ngơi hay xem phim chẳng hạn.

Thiết bị nào sẽ nhận được cập nhật?

Theo thông báo của Apple, tất cả thiết bị nào có thể nhận iOS 14 đều sẽ được cập nhật lên iOS 15. Điều này đồng nghĩa với việc những chiếc iPhone 6s từ năm 2015 vẫn sẽ được chạy iOS phiên bản mới nhất. Tuy nhiên, người dùng iPhone thế hệ cũ cần quan tâm đến vấn đề hiệu năng, vì sẽ có khả năng thiết bị cũ sẽ bị giật lag nếu chạy hệ điều hành này.

Chỉ còn vài chục tiếng nữa Apple sẽ bắt đầu sự kiện. Còn chần chờ gì mà chưa chuẩn bị sao lưu dữ liệu và dọn dẹp bộ nhớ để sẵn sàng cập nhật lên iOS 15 ngay khi vừa phát hành nào.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: