iPhone/iPad của bạn có đang bị phần mềm gián điệp Pegasus theo dõi?

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Unsplash

Là một phần mềm gián điệp được NSO Group của Israel tạo ra, Pegasus là công cụ được một số chính phủ của các nước trên thế giới sử dụng để theo dõi smartphone của các nhà báo, các chính trị gia và các cả cá nhân.

Cụ thể hơn về Pegasus

Pegasus là một phần mềm gián điệp hoạt động ngầm trên smartphone, tức là phần mềm được cài ẩn vào điện thoại để ăn cắp thông tin, theo dõi các hoạt động của người dùng. Cần nhớ, điện thoại là một trong những thiết bị gắn bó mật thiết nhất với đời sống của chúng ta, do đó bất kỳ phần mềm độc hại nào cũng sẽ gây ra hậu quả rất nghiêm trọng khi có thể truy cập vào điện thoại.

(minh hoạ: Kaspersky)

Năm 2016 là năm lần đầu tiên sự tồn tại của phần mềm Pegasus bị phát hiện. Chúng xâm nhập vào smartphone của người dùng bằng nhiều hình thức, trong đó có thể kể đến là các hình thức lừa đảo online để khiến người dùng vô tình tải về điện thoại mà không hay biết. Tuy nhiên, nhiều bằng chứng cũng cho rằng Pegasus từng được sử dụng vào năm 2013 ở UAE (Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất).

“Gián điệp” này nguy hiểm như thế nào?

Đối tượng chính mà Pegasus hướng đến thường là những nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn như các chính trị gia, nhà báo, nhà hoạt động xã hội,… tuy nhiên không loại trừ việc chúng cũng có thể tấn công vào những cá nhân bình thường như chúng ta chẳng hạn, dù điều này cũng hiếm xảy ra. Các thiết bị của Apple chính là “mồi ngon” cho phần mềm Pegasus.

Khi xâm nhập thành công vào điện thoại, nó sẽ hoạt động liên tục đồng thời cùng với chiếc iPhone hay iPad của người dùng. Khả năng mạnh mẽ của nó cho phép có thể đánh cắp tin nhắn, cuộc gọi, email hay nghiêm trọng hơn là âm thầm kích hoạt micro thu âm để nghe lén hay tự động quay video mà không thông qua sự cho phép của chủ nhân.

Không ít lần Apple đã phải nâng cấp hệ điều hành của họ để chống lại sự xâm nhập của phần mềm gián điệp này, nhưng NSO cũng thế. Họ không ngừng cải tiến để Pegasus có thể hoạt động kín đáo và tinh vi hơn. Theo một báo cáo cuối năm 2019, có ít nhất 121 người ở Ấn Độ đã phát hiện rằng họ đang bị theo dõi bởi Pegasus, và hơn 40 người trong số đó là các nhà báo.

Cách phát hiện iPhone/iPad có bị theo dõi bằng Pegasus

Tới thời điểm hiện tại, nhiều chuyên gia bảo mật đã phát triển được các công cụ giúp kiểm tra xem liệu điện thoại có đang bị nhiễm Pegasus hay không, đáng chú ý nhất là công cụ MVT. Tuy nhiên các công cụ này thường được đăng tải lên GitHub dưới dạng mã nguồn mở, do đó người dùng bình thường có phần gặp khó khăn khi thực hiện. Cách đơn giản nhất mà Saigon Nhỏ hướng dẫn các bạn đó chính là dùng phần mềm iMazing nổi tiếng sau khi phần mềm này đã được tích hợp công cụ MVT. Hãy thực hiện theo các bước đơn giản sau:

Tải về iMazing tại trang web chính chủ và cài đặt bình thường. Đừng lo, dù đây là phần mềm trả phí, nhưng chúng ta sẽ chỉ cần kiểm tra một lần, do đó cứ tải bản dùng thử là được. Phần mềm này hỗ trợ cả nền tảng Windows và macOS, và cũng đã hỗ trợ native Mac M1 nên các bạn hoàn toàn có thể sử dụng thoải mái.

(ảnh: iMazing)

Sau đó, hãy cắm iPhone/iPad vào máy tính thông qua cổng Lightning. iPhone/iPad sẽ yêu cầu nhập mật khẩu và cấp quyền tin cậy. Sau đó đợi một lúc để phần mềm kết nối vào iPhone. Khi thiết bị đã hoàn tất kết nối, click chọn vào thiết bị đang kết nối ở cột bên tay trái. Sau đó nhìn qua cột bên tay phải, tìm xuống dòng “Detect Spyware”. Hãy bấm “Next” và chấp thuận các điều kiện sử dụng.

Phần mềm sẽ tiến hành sao lưu dữ liệu của chúng ta trước để đề phòng xảy ra sự cố. Bước này sẽ tốn một khoảng thời gian, tùy thuộc vào dung lượng mà iPhone/iPad của bạn đang lưu trữ.

Nếu mọi thứ ổn thỏa, iMazing sẽ thông báo rằng điện thoại của bạn an toàn. Tuy nhiên nếu chẳng may ứng dụng phát hiện được mã độc hay phần mềm theo dõi, nó sẽ gửi bản báo cáo chi tiết để chúng ta biết cũng như đưa ra các lời khuyên xử lý. Rất đơn giản đúng không nào. Chúc các bạn sử dụng thiết bị số thật an toàn.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: