Khám phá nghệ thuật và sự sáng tạo miễn phí qua Smithsonian

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp

Viện Smithsonian đang phát hành một lượng lớn 2,8 triệu hình ảnh độ phân giải cao, 2D và 3D từ các bộ sưu tập sang nền tảng truy cập trực tuyến mới (Open Access Online Platform). Các sản phẩm có sẵn và miễn phí cho mọi người.

Viện Smithsonian đang khuyến khích công chúng xem, sử dụng và sử dụng lại nội dung theo cách mà họ cảm thấy phù hợp. Bộ sưu tập được liệt kê theo giấy phép Creative Commons Zero (Muff), loại bỏ các hạn chế và bản quyền trước đó, và nó bao gồm mọi thứ từ chân dung của Ida B. Wells đến hình ảnh của Lockheed Vega 5B của Amelia Earhart, mô hình 3D của vi thể, như phế quản của ong, đến các mô hình khổng lồ như siêu tân tinh Cassiopeia.

 Siêu tân tinh Cassiopeia
Siêu tân tinh Cassiopeia

“Quy mô tuyệt vời của bộ dữ liệu đáng kinh ngạc.“, Simon Tanner, chuyên gia về di sản văn hóa kỹ thuật số tại King College London và là cố vấn cho Sáng kiến ​​truy cập mở, nói với Tạp chí Smithsonian:

“Nó mở ra một phạm vi nội dung rộng lớn hơn nhiều, vượt qua khoa học và văn hóa, không gian và thời gian, theo cách mà không có bộ sưu tập nào khác thực hiện được. Đây là một đóng góp trên cả tuyệt vời cho kiến ​​thức của con người.”

Quy mô tuyệt vời của bộ dữ liệu đáng kinh ngạc

Nếu bạn không chắc chắn nên đi lặn ở đâu, bạn có thể tận hưởng mô hình 3D của tàu con thoi Discovery. Nhờ có sự hợp tác giữa Smithsonian và Caesium, những bức hình 3D có độ phân giải cao, có thể chia sẻ thông qua việc truy cập mở, cho phép mọi người xoay, phóng to và nghiên cứu cận cảnh tàu con thoi.

Thiết-kế-các-mẫu-vật-phẩm-3D

Patrick Cozzi, Giám đốc điều hành của Caesium cho biết: “Chúng tôi tự hào rằng công nghệ mới này của chúng tôi sẽ mang đến cho các nhà nghiên cứu, nhà giáo dục và công chúng khả năng nghiên cứu các mô hình 3D trong bộ sưu tập của Smithsonian với độ phân giải cao nhất so với các nơi trên thế giới.

Khách-tham-quan-vien-bao-tang-Smithsonian

Viện Smithsonian là một học viện nghiên cứu và bảo tàng viện của chính phủ Hoa Kỳ, có trụ sở chính tại thủ đô Washington. Ngoài ra Viện cũng có những phân viện, chi nhánh ở Panama, tiểu bang Virginia, và thành phố New York. Viện Smithsonian có 19 viện bảo tàng, 9 trung tâm nghiên cứu, viện mỹ thuật, vườn thú cùng 13,65 tỷ tiêu bản và tác phẩm nghệ thuật.

Bên trong viện bảo tàng với nhiều vật phẩm

Tạp chí khoa học Smithsonian do Viện phát hành ra mắt số đầu tiên vào năm 1970. Đến năm 1980 thì tạp chí này có 2 triệu độc giả. Theo wikipedia.

https://www.youtube.com/watch?time_continue=8&v=SyPc9eGYVnM&feature=emb_logo

Đ.T

Xem thêm Trang Công nghệ

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: