Kho hỏa tiễn của Việt Nam

Share:
Hỏa tiễn Bastion đang được di chuyển dọc bở biển miền Trung Việt Nam. Nguồn: Navy Recognition.

NGUYỄN HÒA

Cuối tháng 12-2019, truyền thông nhà nước Việt Nam đưa hình ảnh hỏa tiễn Scud của quân đội Việt Nam và cho biết đó là lần đầu tiên những hình ảnh này được công khai. Hỏa tiễn Scud được người Việt biết nhiều, lần đầu tiên, là vào những năm 1990 khi cuộc chiến Iran Iraq đang dâng cao, hai bên phóng hỏa tiễn Scud vào nhau gây ra nhiều thương vong.

Scud là gì?

Theo trang mạng Hàng không và Không gian (Air&Space), Scud là loại hỏa tiễn được Liên Xô chế tạo dựa trên mẫu của loại bom bay V-2 nổi tiếng của phát xít Đức trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Đây là loại hỏa tiễn đất đối đất, và tên gọi Scud là tên gọi được phương Tây đặt.

Từ Liên Xô, loại hỏa tiễn này được mang qua cung cấp cho Ai Cập, trong cuộc chiến tranh với Do Thái vào năm 1973. Từ Ai Cập nó lại được mang qua Bắc Hàn để trả ơn cho sự giúp đỡ của Bình Nhưỡng, vì Bắc Hàn có cung cấp phi công trong cuộc chiến với Do Thái. Tại Bắc Hàn Scud được cải tiến biến thành hỏa tiễn Hỏa tinh. Các hỏa tiễn này lại đi ngược sang Trung Đông biến thành Al-Hussein ở Iraq, Shahab ở Iran, Ghauri ở Pakistan. Sự phát triển và phát tán của Scud tại các quốc gia này đều nằm trong nỗ lực xuất khẩu vũ khí của Bình Nhưỡng để lấy ngoại tệ, vì bị phương Tây cấm vận rất ngặt nghèo. Các hỏa tiễn Scud mà Việt Nam có được, theo tin từ chính báo Việt Nam loan tin vừa qua và tờ The Diplomat đưa vào năm 2016, là do mua của Bắc Hàn vào thập niên 1990.

Các đặc điểm mà hỏa tiễn Scud thường hay được nói tới là rất mạnh, dễ nạp nhiên liệu, có thể mang đầu đạn nguyên tử, khi bay gầm rú rất lớn gây sợ hãi, nhưng có nhược điểm là không chính xác. Theo các chuyên gia vũ khí, thì Liên Xô không quan tâm đến độ chính xác của Scud vì dùng nó để bắn đầu đạn nguyên tử, nếu có sai cả cây số cũng không sao.

Theo The Diplomat, với tầm bắn 500 km, và căn cứ đóng quân tại Biên Hòa, các hỏa tiễn Scud của Việt Nam có thể bắn đến vùng phía Tây của quần đảo Trường Sa tranh chấp với Trung Quốc. Như vậy thì các căn cứ của Trung Quốc (nếu có) trên đất Campuchia cũng nằm trong tầm bắn của các hỏa tiễn này.

Xù lông nhím hỏa tiễn

Tuy Scud được báo Việt Nam ca ngợi rằng trong vùng Đông Nam Á, Việt Nam là quốc gia duy nhất có trang bị, nhưng các chuyên gia về vũ khí đánh giá cao các loại hỏa tiễn khác của Việt Nam hơn.

Tạp chí về hải quân có trụ sở tại Bỉ, Navy Recognition, cho biết Việt Nam đã mua của Nga loại hỏa tiễn phòng thủ bờ biển Bastion-P, tức là bắn từ đất liền đến tàu chiến của đối phương, được đánh giá rất cao. Tạp chí này cũng đăng tải những bức hình Bastion đang được di chuyển dọc bờ biển Việt Nam, có thể là vùng Phan Rang hay Cam Ranh. Theo The Diplomat, ở khu vực Hải Phòng và Đà Nẵng, Việt Nam có các đơn vị hỏa tiễn Rubezh dùng để phòng ngừa tàu chiến Trung Quốc phong tỏa Vịnh Bắc Bộ.

Ngoài ra người ta còn cho rằng các loại hỏa tiễn Nga khác cũng có mặt tại Việt Nam là Redut, Bal-E, cũng nhằm mục đích phòng thủ bờ biển.

Theo nhà nghiên cứu quốc phòng Việt Nam Hà Hoàng Hợp, hiện làm việc tại Singapore, nói với Sài Gòn Nhỏ, thì số lượng hỏa tiễn Nga chiếm 87% kho hỏa tiễn của Việt Nam hiện nay, và Việt Nam gia tăng mua các loại hỏa tiễn khác của các quốc gia phương Tây như Pháp, Na Uy, và đặc biệt là Do Thái.

Báo chí Việt Nam từng đưa tin về các loại hỏa tiễn của Do Thái là Extra dùng cho hải quân, Strella với hệ thống Spyder dùng để phòng không. Trong các loại này, Extra nổi tiếng là loại rất chính xác. Một dạo rộ lên tin đồn rằng Việt Nam cho triển khai các giàn phóng Extra của mình trên các đảo ở Trường Sa, nhưng Chính phủ Việt Nam phủ nhận tin này.

Việc phát triển kho hỏa tiễn của Việt Nam được báo chí nước ngoài nói đến nhiều nhất trong thời gian gần đây là dự án mua hỏa tiễn siêu thanh BrahMos của Ấn Độ sản xuất dựa trên thiết kế của Nga. Tin chính thức của Ấn Độ từng nói đến khoản tín dụng 500 triệu USD nước này cấp cho Việt Nam để mua loại hỏa tiễn này. Tờ The Diplomat vào năm 2016 cho biết Bắc Kinh vận động để ngăn chận cuộc mua bán. Cho đến nay không thấy ai nói đến hỏa tiễn này được Việt Nam mua nữa, nhưng theo ông Hà Hoàng Hợp, nguyên nhân không phải là do Bắc Kinh, mà là do phí tổn loại này cao, Việt Nam sẽ mua các loại hỏa tiễn hiện đại khác của Nga rẻ hơn và chính xác hơn.

Việc tăng cường mua sắm các loại hỏa tiễn phòng thủ của Việt Nam từng được chuyên gia người Úc là ông Carl Thayer nói rằng nằm trong chiến lược “xù lông nhím” của Việt Nam nhằm đối phó với sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc ở Biển Đông. Ông Zachary Abuza, một chuyên gia người Mỹ ở Washington DC thì bảo rằng kho hỏa tiễn của Việt Nam phải làm cho các nhà hoạch định kế hoạch bành trướng của Bắc Kinh phải suy nghĩ.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: