Michelin Uptis: Vỏ bánh xe không hơi, không thủng, không xì!

Công ty đang hợp tác với GM để đưa loại vỏ xe không hơi mới toanh này lên một số mẫu xe hơi kể từ năm 2024.
Share:

Người ta có câu “Đừng cố phát minh lại chiếc bánh xe”, tuy nhiên đây là chính xác những gì mà hãng Michelin đang làm. Nhà sản xuất vỏ xe tiếng tăm này vừa giới thiệu mẫu sản phẩm mới mang tên Uptis tại sự kiện IAA diễn ra tại Đức. Với việc được hoạt động theo nguyên lý: Vỏ xe sẽ không thể thủng nếu như… nó không có không khí, Uptis hứa hẹn sẽ giúp người dùng xe hơi tạm biệt sự phiền toái của các loại vỏ xe truyền thống mỗi khi bị thủng hay xì hơi.

Michelin Uptis sử dụng một loạt nan hoa cao su được phân bố đều bên trong để giúp tạo độ nâng đỡ. Các nan hoa này được nghiên cứu kỹ lưỡng tới mức nó có thể được điều chỉnh độ cứng tuỳ theo ý thích hoặc nhu cầu của người sử dụng trong nhiều điều kiện sử dụng. Tuy nhiên. một vấn đề lớn mà nhóm nghiên cứu cần phải giải quyết triệt để, đó là loại vỏ bánh xe này sẽ nặng hơn các vỏ xe truyền thống vì chúng có mật độ cao su nhiều hơn, thay vì chứa không khí bên trong.

Thực tế thì công nghệ vỏ xe dạng như thế này đã được người ta hình dung ra và phát triển nguyên mẫu từ tận 16 năm trước. Tuy nhiên việc hoàn thiện chúng là không hề đơn giản. Bên cạnh vấn đề trọng lượng, các khe trống giữa các nan cao su cũng có thể tạo ra không gian trống để tích tụ bụi bẩn, nước hay các vật thể trên đường đi, từ đó khiến bánh xe sẽ bị giảm hiệu suất hoạt động và gây ra các vấn đề mất thăng bằng của xe. Hãy tưởng tượng đến việc nếu có một viên đá nhỏ kẹt vào bên trong này thì mọi thứ sẽ trở nên phiền phức như thế nào.

(ảnh: Michelin)

Tuy nhiên, tại sự kiện IAA 2021, Michelin đã tuyên bố khắc phục được phần nào được những nhược điểm này. Họ đã tìm cách thiết kế để có thể chuẩn hoá mật độ nan cao su trong vỏ, cũng như tạo ra những vị trí thông thoáng giúp cho việc thoát nước hoặc giải phóng các mảnh vật thể bám vào lốp xe trở nên dễ dàng hơn.

Bên cạnh việc giải quyết được các nhược điểm cố hữu, Michelin Uptis được cho là sẽ bền hơn đáng kể so với các sản phẩm truyền thống. Theo Michelin, chúng bền hơn các loại vỏ xe thông thường đến ba lần. Tuổi thọ cao đồng nghĩa với việc người tiêu dùng sẽ ít phải tốn chi phí và công sức để bảo trì, thay thế hơn. Hiện tại, có hơn 200 triệu chiếc vỏ xe thải ra các bãi phế liệu hằng năm, công ty hy vọng Uptis cũng sẽ trở thành một sản phẩm giúp giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường.

(ảnh: Michelin)

Tại IAA, công ty đã cho một số người chạy thử xe sử dụng loại vỏ xe mới này và đã nhận lại những phản hồi rất tích cực. Những người được thử nghiệm đã nói rằng những chiếc xe sử dụng vỏ Uptis này cho trải nghiệm tốt tương đương với các loại vỏ xe truyền thống đang có mặt trên thị trường, hoàn toàn không gây ra bất kỳ trở ngại nào trong quá trình di chuyển thử.

Tham vọng của Michelin đối với Uptis là có, khi mà họ không muốn đây chỉ là một sản phẩm mang tính chất nghiên cứu và thử nghiệm. Công ty đang làm việc với hãng xe hơi General Motors và các cơ quan quản lý giao thông của chính phủ để giúp thương mại hoá sản phẩm mới của họ. Dự kiến, sớm nhất là năm 2024, sẽ bắt đầu có những chiếc xe sử dụng loại vỏ không hơi này chạy trên thị trường. Liệu đây sẽ là một cuộc cách mạng của ngành xe hơi chăng?

Tham khảo: Inputmag

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: