Microsoft ra mắt Surface Laptop Studio: Độc đáo, sang trọng và mạnh mẽ

Share:
(ảnh: Microsoft)

Không còn khả năng tách rời màn hình để chuyển laptop thành máy tính bảng như Surface Book, nhưng sản phẩm mới của Microsoft cũng đã thổi một làn gió mới vào thế giới máy tính xách tay hiện tại vốn đang hơi bị “nhàm chán”. Surface Laptop Studio là chiếc laptop mạnh mẽ nhất mà công ty này từng chế tạo, đồng thời vẫn giữ được thiết kế sang trọng, tính biến hoá độc đáo và tương thích tuyệt đối với hệ điều hành Windows.

 

Surface Laptop Studio (ảnh: Microsoft)

Vì không thể tháo rời màn hình, do đó Microsoft định hình sản phẩm này thực chất là một chiếc laptop thuần tuý. Điều này có nghĩa là nó sẽ cho phép các kỹ sư có thể tận dụng lại những thiết kế bố trí linh kiện bên trong máy như những chiếc laptop khác. Do đó, họ sẽ dễ dàng trang bị cho Surface Laptop Studio một cấu hình mạnh mẽ thay vì sử dụng các phần cứng tiết kiệm năng lượng nhưng những sản phẩm trước đó.

Bộ vi xử lý Core i5 hoặc i7 thế hệ 11 sẽ là bộ não của Surface Laptop Studio. Đây đều là những con chip H Series, tức những con chip hiệu năng cao dành cho di động chứ không phải những biến thể Core i tiết kiệm điện. Chúng đem lại khả năng xử lý mạnh mẽ hơn cả về năng lực xử lý tính toán và xử lý đồ hoạ. Điều này cho thấy tham vọng biến đây trở thành chiếc máy làm việc chuyên nghiệp của Microsoft để cạnh tranh với các đối thủ khác, đặc biệt là MacBook Pro.

Phiên bản Core i5 sẽ sử dụng GPU tích hợp sẵn Intel Iris Xe. Trong khi đó, phiên bản sử dụng Core i7 sẽ có thêm card màn hình rời NVIDIA GeForce RTX 3050 Ti mạnh mẽ hơn rất nhiều. Microsoft nói rằng sự kết hợp của DirectX 12 Ultimate và GPU trên có thể đem lại trải nghiệm chơi game và làm việc đồ hoạ rất tốt trên thiết bị này.

(ảnh: Microsoft)

Màn hình của chiếc máy này có kích thước 14.4 inch, độ phân giải 2400×1600 pixel và có tần số quét 120Hz. Hiện tại, Microsoft chỉ cung cấp duy nhất một kích thước màn hình. Màn hình được sử dụng tỷ lệ 3:2. Tỷ lệ này giúp cho màn hình 14.4 inch trên Surface Laptop Studio sẽ có diện tích lớn hơn so với các máy khác có cùng kích thước. Đồng thời, tỷ lệ 3:2 là một tỷ lệ phù hợp cho các tác vụ làm việc như xử lý số liệu với tệp Excel, nhập văn bản với Words hay chỉnh sửa video cũng thoải mái hơn. Bù lại, tỷ lệ 3:2 sẽ khiến cho việc xem video và chơi game gặp đôi chút bất lợi vì các nội dung này thường được thiết kế ở tỷ lệ 16:9. Máy sẽ có hai cổng Thunderbolt 4, cổng Surface Connect và dĩ nhiên vẫn sẽ có jack cắm tai nghe 3.5mm.

(ảnh: Microsoft)

Sẽ có hai chế độ sử dụng chiếc máy này bên cạnh chế độ sử dụng truyền thống như một chiếc laptop thông thường. Người dùng có thể chuyển qua chế độ gọi là “Stage Mode”. Ở “Stage Mode”, màn hình sẽ được tách một phần ra khỏi vỏ thân trên. Vị trí này sẽ giúp trải nghiệm chơi game, xem phim hay dùng màn hình cảm ứng được thuận tiện và tốt hơn. Dĩ nhiên, Microsoft cũng sẽ tuỳ biến Windows bên trong để chuyển qua chế độ tương thích với màn hình cảm ứng. Ngoài ra, chúng ta có thể gập hoàn toàn phần màn hình này sát vào thân máy để biến đây trở thành một bảng vẽ, sử dụng cùng bút stylus Surface Pen cảm ứng.

(ảnh: Microsoft)

Giống như những chiếc máy Surface khác, Surface Laptop Studio cũng hỗ trợ bút cảm ứng Surface Pen để giúp người dùng sáng tạo nội dung số dễ dàng hơn. Khi không sử dụng, cây bút này sẽ được cất bên dưới phần đáy máy.

(ảnh: Microsoft)

Dù có thiết kế khá “cồng kềnh”, nhưng Surface Laptop Studio vẫn có một kích thước tương đối đẹp, kết hợp với thiết kế khá hiện đại và sang trọng. Máy có độ dày vào khoảng 18mm, nặng gần 1.8Kg. So với đối thủ MacBook thì kích thước này có phần nhỉnh hơn, nhưng đây vẫn thuộc dạng những chiếc máy tính “sexy” và đẹp nhất.

Đi kèm với đó sẽ là tuỳ chọn RAM tối đa 32GB và bộ nhớ trong SSD tối đa lên tới 2TB. Như vậy, phiên bản cấu hình cơ bản nhất sẽ bao gồm:

  • Vi xử lý Core i5 thế hệ 11 có mã i5-11300H, bốn nhân
  • GPU Intel Iris Xe
  • RAM 16GB, LPDDR4x
  • Bộ nhớ trong SSD 256GB
  • Pin 58Wh

Cấu hình này sẽ có giá $1,600. Trong khi đó, phiên bản sử dụng cấu hình tối đa sẽ có giá lên tới $3,100. Máy sẽ được cài sẵn hệ điều hành Windows 11 và sẽ chính thức được bán ra vào ngày 5 Tháng Mười này. Hiện tại, Microsoft đã cho phép người dùng đặt hàng trước sản phẩm trên trang chủ của họ.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: