“Mổ bụng” iPhone 13 mới xem có gì đặc biệt?

(ảnh: iFixit)
Share:

Vẫn như mọi năm, ngay sau khi có trên tay những chiếc iPhone 13 series mới, các bạn bên trang iFixit đã ngay lập tức “mổ bụng” để xem bên trong thiết bị này có cấu tạo như thế nào, phần cứng được sắp xếp ra sao. Nhìn chung, iPhone 13 series năm nay không đem lại quá nhiều khác biệt so với thế hệ trước, trừ điểm nổi bật nhất chính là viên pin có dung lượng lớn hơn đáng kể cùng với đó là màn hình ProMotion 120Hz. 

Hai chiếc máy không có quá nhiều sự khác biệt, trừ kích thước. (ảnh: iFixit)

Model được iFixit dùng để “mổ bụng” trong bài thử nghiệm này là chiếc iPhone 13 Pro và Pro Max. Nhìn chung, cả hai chiếc máy này đều sở hữu phần cứng tương đối giống nhau. Khác biệt duy nhất đó chính là iPhone 13 Pro Max có kích thước to hơn, màn hình lớn hơn, và vì vậy cũng sở hữu viên pin dung lượng cao hơn. Do đó, chúng ta chỉ cần tập trung vào phiên bản Pro trong phần mở máy này.

Dùng tia X-quang để soi bên trong “nội thất” trước khi mở máy. (ảnh: iFixit)

iFixit đã nhờ bên Creative Electron để tiến hành soi X-quang bên trong chiếc máy trước khi mở ra. Bước này rất quan trọng, vì nó sẽ giúp kỹ thuật viên có thể xác định được những vị trí nào nhạy cảm để né tránh, ví dụ như phần cáp màn hình chẳng hạn. Dễ thấy, cấu tạo bên trong của iPhone 13 Pro và 13 Pro Max khá tương đồng với nhau.

Pin của iPhone 13 Pro bên trái, và iPhone 12 Pro bên phải. (ảnh: iFixit)

Viên pin hình chữ L là một trong những điểm đặc biệt khi nhìn vào bên trong của một vài mẫu iPhone. Nó được ghép từ hai viên pin chữ nhật nhỏ hơn, điều này cho phép iPhone có thể tận dụng tối đa mọi khoảng trống để sở hữu dung lượng pin cao hơn, thay vì cố định hình dạng pin ở hình chữ nhật như truyền thống. Tuy nhiên năm ngoái, iPhone 13 Pro không được trang bị viên pin hình L, có thể do một số trở ngại vật lý. Điều này giải thích vì sao những chiếc iPhone 12 Pro có thời lượng pin tương đối thất vọng.

(ảnh: iFixit)

Phần cáp kết nối màn hình và cảm biến được đặt ở bên tay trái. Nếu muốn mở màn hình, các bạn cần lưu ý rằng cáp màn hình của thế hệ iPhone đó nằm ở cạnh nào để tránh làm đứt trong quá trình thực hiện. Màn hình năm nay trên các dòng máy Pro sẽ được nâng cấp thêm công nghệ ProMotion với tần số quét thích ứng lên tới 120Hz.

(ảnh: iFixit)

Cục rung Taptic Engine nhỏ hơn so với các đời trước. Tuy nhiên nó lại nặng và chiếm thể tích nhiều hơn. Cụ thể, Taptic Engine trên iPhone 13 Pro nặng tới 6.3 gram, thể tích 869.4 mm³. Trong khi đó, linh kiện này của iPhone 12 Pro chỉ nặng 4.8 gram và chiếm 764.27 mm³ thể tích.

(ảnh: iFixit)

Cụm loa thoại không còn được gắn đính lên màn hình nữa mà nằm lại trong khung máy. Điều này giúp việc thay thế màn hình nếu chẳng may hỏng hóc sẽ đơn giản hơn. Tuy nhiên, việc sửa chữa cụm loa thoại này sẽ lại phức tạp hơn đời trước.

(ảnh: iFixit)

Apple nói rằng phần ‘notch’ của iPhone năm nay sẽ nhỏ hơn 20% so với tất cả những đời iPhone trước đó. Để làm được điều này, họ đã tích hợp cảm biến TrueDepth và Dot Projector lên chung một module để làm giảm kích thước chung của khu vực này.

(ảnh: iFixit)

Cụm camera sau có kích thước rất lớn, đặc biệt là cụm camera của iPhone 13 Pro Max thậm chí còn lớn hơn đáng kể so với những biến thể khác năm nay. Apple nói rằng kích thước cảm biến và kích thước điểm ảnh lớn hơn sẽ giúp cho những camera này có khả năng thu sáng tốt hơn đáng kể. Từ đó, chúng sẽ giúp cải thiện chất lượng hình ảnh khi chụp trong môi trường ánh sáng yếu. Mặc dù theo thông số công bố, cả iPhone 13 Pro và Pro Max đều không có sự khác biệt, tuy nhiên, vẫn không rõ vì sao cụm camera của bản Pro Max lại có kích thước to hơn.

Hệ thống camera sau của iPhone 13 Pro / Pro Max năm nay gồm: Cảm biến chính 12MP, camera chính có khẩu độ f/1.5, camera siêu rộng khẩu độ f/1.8 và camera tele khẩu độ f/2.8, tiêu cụ 3X tương đương 77mm.

(ảnh: iFixit)

Tiếp theo, iFixit tiến hành tháo viên pin ra khỏi khung máy. Như vậy cuối cùng thì dung lượng pin chi tiết của iPhone mới cũng đã được tiết lộ. Viên pin của iPhone 13 Pro có dung lượng 3095 mAh, cao hơn khoảng 10% so với viên pin 2815 mAh của đời trước. Trong sự kiện của mình, Apple nói rằng thời lượng pin của iPhone 13 Pro sẽ dài hơn tới 1.5 tiếng so với iPhone 12 Pro.

Bây giờ, chúng ta sẽ chuyển qua phần bảng mạch, nơi chứa hầu hết mọi thành phần xử lý của một chiếc điện thoại thông minh. Phần bảng mạch năm nay được thiết kế khá nhỏ gọn, nhưng số lượng linh kiện nằm trên đây là không hề ít. Chúng bao gồm:

  • Con chip A15 Bionic, năm nhân GPU, sáu nhân CPU và 16 nhân xử lý trí tuệ nhân tạo Neural Engine
  • RAM dung lượng 6GB
  • Bộ nhớ trong tối đa lên tới 1TB. Chiếc máy trong bài có dung lượng bộ nhớ 128GB, phiên bản cơ bản nhất.
  • Cụm thu phát mạng viễn thông hỗ trợ mạng 5G công nghệ Sub-6 Ghz. Các máy ở thị trường Mỹ sẽ trang bị thêm công nghệ 5G mmWave
  • Khe sim nano
  • Antenna LTE 4×4 MIMO
  • Wi-Fi 6 2×2 MIMO 802.11ax
  • Chip Ultra Wideband để giao tiếp với các thiết bị khác của Apple
  • Chip NFC
  • … cùng một số thành phần bổ trợ khác
(ảnh: iFixit)

Trên đây là những thành phần và linh kiện được trang bị bên trong một chiếc iPhone 13 Pro và 13 Pro Max. Dĩ nhiên, sẽ còn một số thành phần nhỏ khác mang tính bổ trợ và không quá đặc biệt mà bài viết không đề cập tới. Các bạn nghĩa sao về iPhone 13 series năm nay, liệu chúng có đáng để người dùng chi ra một khoản tiền tương đối lớn để “lên đời” hay không? Xin mời bình luận bên dưới cùng với Saigon Nhỏ nhé!

Đọc thêm: iPhone 13 Pro và 13 Pro Max chính thức: Cuối cùng iPhone cũng đã có màn hình 120Hz

Tham khảo: iFixit

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Tình Cha
Mãi khi tôi vừa lớn, tôi luôn thắc mắc tìm hiểu nguồn cội, mới biết cha tôi từ Bắc vào Nam với hai bàn tay trắng.
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: