Mọi thứ về iOS 15 chính thức

(ảnh: Apple)
Share:

Có gì mới?

Lưu ý: Những thay đổi cập nhật, bổ sung trên iPadOS 15 giống như iOS 15.

Có thể nói, dấu ấn mạnh nhất mà iOS 14/ iPadOS 14 đạt được chính là các tiện ích hỗ trợ hoạt động người dùng trong đại dịch COVID-19. Hai tính tính năng Tracking và hỗ trợ về sức khỏe hiện tại sẽ được Apple nâng cấp bổ sung trên bản cập nhật thứ 15. Khi cả thế giới hiện vẫn chống chọi với đại dịch, con người đã quen dần với những trở ngại từ sự ảnh hưởng lớn lao, thì bản cập nhật mới giúp người dùng trên khắp thế giới quay trở lại công việc nhanh nhất có thể.

Trên bản cập nhật có trên iOS 15, người dùng sẽ nhận được chế độ Focus mới, giao diện Safari mới, Thời tiết và FaceTime được thiết kế lại,… Đối với những thiết bị iPhone 11 trở về sau, người dùng vẫn theo dõi được vị trí ngay cả khi thiết bị đã tắt. Đối với người dùng iPad, iPadOS 15 có thêm những tinh chỉnh mới giúp tác vụ trên màn hình nhanh và tiện lợi hơn: Dễ dàng truy cập vào các tính năng Split View và Slide Over, Thư viện ứng dụng mới và có hỗ trợ thêm widget vào Màn hình chính (Home).

Chỉnh sửa màn hình chính và chế độ Focus

Ảnh: 9to5mac.

iPadOS 15 cuối cùng cũng nhận được sự thay đổi lớn trên màn hình có từ iOS 14 một năm trước. Giờ đây, người dùng có thể thêm tiện ích từ bất kỳ đâu trên Màn hình chính (Home screen) iPad, xóa ứng dụng và chỉ hiển thị chúng trên Thư viện (Library) dễ dàng, hoặc tùy chỉnh những gì được hiển thị tùy thuộc vào chế độ Focus được tạo.

Bản lần này, Apple cũng tinh gọn hơn việc sử dụng các chức năng Split Screen và Slide over. Giờ đây, mỗi khi mở một ứng dụng, người dùng sẽ thấy ba dấu chấm (…) nổi trên màn hình, nơi mà người dùng có thể chọn chạy nhiều ứng dụng cùng lúc hay không. Từ đó, đa nhiệm trên iPad cũng sẽ được Apple cải thiện, sau khi các tác vụ 3D Touch không được phần lớn người dùng đón nhận và sớm bị khai tử. Với ba chấm này, người dùng bây giờ biết rằng họ có thể mở và dễ dàng chia màn hình với các ứng dụng khác nhau.

Chế độ Focus là một trong những cải tiến lớn nhất được nhà phát hành mang lại. Người dùng chủ động lựa chọn vào bất cứ những gì thường xuyên hoạt động nhất trên thiết bị hoặc tập trung vào nó: làm việc, ngủ, game hoặc hẹn giờ tập thể dục,…

Giao diện mới của FaceTime, Safari, Thời tiết và Apple Maps

(ảnh: 9to5mac)

Các ứng dụng quen thuộc cũng có giao diện mới. FaceTime được thiết kế trông vuông vắn hơn, bổ sung chế độ Chân dung mới giúp người dùng làm mờ nền phía sau trong cuộc gọi. Ngoài ra còn có chức năng giọng nói mới (Voice Isolation), chế độ xem lưới thông minh hơn với FaceTime Group và mọi người tham gia cuộc trò chuyện từ đa dạng nền tảng: Web, máy tính hoặc hệ điều hành Android bằng liên kết.

Chức năng Voice Isolation hoạt động hiệu quả hơn đối với người dùng AirPods, khi tiếng ồn xung quanh sẽ bị lược bỏ và chống ồn hiệu quả, chẳng hạn người bên kia cuộc trò chuyện sẽ không biết được tiếng bát rơi hoặc hàng xóm karaoke lớn tiếng bên cạnh người đang gọi,…

Ứng dụng Thời tiết cũng có giao diện mới, thực tế hơn, bổ sung các thông báo về lượng mưa, tuyết, nắng (ngày, giờ), bên cạnh dự đoán sự thay đổi sắp bắt đầu hoặc ngừng. Safari, sau khi vướng rất nhiều tranh cãi trong bản dùng thử hiện đã có một thiết kế mới. Thiết kế tập trung hỗ trợ vào cử chỉ vuốt trên iPhone đời cao (X trở về sau), còn với iPadOS, trình duyệt mới bổ sung thêm một thanh Tab Bar Compact, nhỏ gọn và trông dễ nhìn.

Cuối cùng, Apple Maps có sự tập trung thay đổi để chính xác và nhìn thông minh hơn. Các thành phố San Francisco, Los Angeles, New York và London đã có thông tin chi tiết về độ cao, đường xá, cây cối, tòa nhà, địa danh,… Ngoài ra, người dùng cũng có thể tận dụng các tính năng lái xe mới, gắn thẻ địa điểm mới,… khi lưu thông trên đường hoặc du lịch.

Chia sẻ

(ảnh: 9to5mac)

Trên hệ điều hành mới, tính năng “Chia sẻ với bạn – Shared With You” sẽ xuất hiện trên một số ứng dụng, bao gồm Âm nhạc, Podcast, Safari, TV, iMessage và Ảnh. Khi nội dung nào đó được chia sẻ trong Tin nhắn, sẽ có thông báo để người dùng đọc, xem và nghe nội dung được gửi từ đó.

Cũng trong phần Tin nhắn, mục iMessage có tùy chỉnh Memoji mới với kiểu quần áo, màu sắc đa dạng hơn và các tùy chỉnh trợ năng mới. Ngoài ra, khi gửi loạt ảnh trên iMessage, chúng trông nhỏ gọn hơn. Người dùng có thể vuốt qua và chạm để xem tất cả dưới dạng lưới hoặc thêm Tapback nhanh.

Live Text và Siri

(ảnh: 9to5mac)

Văn bản trực tiếp là bản cập nhật mới nhất và hữu ích dành cho iOS 15. Khi mở máy ảnh hoặc hình ảnh, giờ đây người dùng có thể nhìn thấy văn bản đính kèm để thực hiện cuộc gọi, gửi email hoặc tra cứu chỉ dẫn đường đi bằng một lần nhấn vào văn bản được đánh dấu trong đó . Với tính năng dịch văn bản trực tiếp, hiện Apple hỗ trợ các ngôn ngữ phổ biến: Tiếng Anh, Hoa, Pháp, Ý, Đức, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha.

Siri cũng trở nên thông minh hơn và hữu ích hơn khi bổ sung tính năng nhận dạng giọng nói trên thiết bị, xử lý mọi thứ trên iPhone và iPad. Tuy nhiên, việc hữu ích nhất mà trợ lý giọng nói ảo này đem lại, đó là thực hiện nhiều tác vụ mà không cần kết nối Internet. Bây giờ, không còn yêu cầu Siri mở ứng dụng và trợ lý cá nhân mà nhận được câu trả lời: “Không thể mở ứng dụng Âm nhạc vì bạn không có kết nối Internet ngay bây giờ”.

Các tính năng bị hoãn

(ảnh: 9to5mac)

Mặc dù có nhiều sự thay đổi độc đáo trên nền tảng được đông đảo người dùng và nhà phát triển triển sử dụng, tuy nhiên Apple vẫn “để quên” một số tính năng hoặc sự thay đổi mới lần này. Một số đã được hãng xác nhận sẽ bổ sung vào cuối năm nhưng có thể kéo dài lộ trình đến năm sau.

SharePlay! Đây là lời hứa của gã khổng lồ công nghệ Curpetino tại bài phát biểu quan trọng ở WWDC 2021. Tính năng mới cho phép người dùng chia sẻ bài hát, video hoặc thậm chí màn hình của thiết bị đang sử dụng qua FaceTime. Ban đầu, tính năng đã có sẵn trong phiên bản iOS 15 nhưng không rõ lý do gì, Apple đã loại bỏ và nói rằng sẽ bổ sung trở lại sau.

Thẻ ID trong Wallet cho phép người dùng Hoa Kỳ quét ID cá nhân vào ứng dụng Wallet, cũng không xuất hiện trên iOS 15. Tuy nhiên, Apple đã tiết lộ một số tiểu bang đầu tiên áp dụng tính năng mới khi nó ra mắt. Ngoài ra, các tính năng khác như Báo cáo quyền riêng tư của ứng dụng, điều hướng 3D trong CarPlay,… là những tính năng gây mất nhiều thời gian hơn, dự kiến xuất hiện trên iOS 15.x và iPadOS 15.x sau này.

Apple cũng đã thực hiện một thỏa thuận khá lớn về Universal Control – cho phép người dùng sử dụng đồng bộ bàn phím và chuột của máy Mac với iPad gần đó và ngược lại. Tuy nhiên, điều này chưa bao giờ được phát hiện trong bản beta trên iPadOS 15 và macOS Monterey.

Có nên nâng cấp iOS 15/ iPadOS 15?

(ảnh: 9to5mac)

iOS 15 không phải là bản cải tiến hoàn toàn của hệ điều hành iPhone, nhưng mang lại một số tính năng hữu ích và một phần cải thiện chất lượng cuộc sống. Chẳng hạn, tính năng Focus giúp người dùng chủ động thực hiện tác vụ cá nhân hay tính năng theo dõi vị trí iPhone ngay cả khi tắt cũng rất hữu ích.

Tuy nhiên, bản cập nhật mới đôi khi cần một vi xử lý mới, bộ nhớ RAM mạnh và ROM lớn để điện thoại/ máy tính bảng đạt hiệu năng tốt, đem đến cảm giác thao tác mượt mà. Việc này có thể gây chút phiền toái đối với những người dùng thiết bị cấp thấp, mặc dù Apple luôn hỗ trợ lâu dài, khi phổ biến đến iPhone 6s/ 6s Plus 6 năm trước.

Apple cũng hỗ trợ người dùng chuyển về iOS 14, nếu như sử dụng với trải nghiệm không tốt trên iOS 15. Hãng cũng cam kết vẫn sẽ hỗ trợ iOS 14 để người dùng không bỏ lỡ các bản sửa lỗi và bảo mật, khi họ quyết định không lên bản cập nhật cao nhất.

Ngoài ra, Apple cũng lưu ý rằng hãng tung ra gói iCloud + chỉ trên iOS 15 mà người dùng không cần trả thêm tiền. Ở đó, người sử dụng sẽ nhận iCloud Private Relay, ẩn email và camera HomeKit Secure Video không giới hạn.

Đối với iPadOS 15, sự thay đổi mới mẻ từ màn hình chính hứa hẹn sẽ được phần lớn người dùng cũ chú ý và tiến hành nâng cấp, đặc biệt hơn khi Apple công bố loạt iPad mới tại sự kiện thường niên vừa qua, người dùng dễ dàng sử dụng iPadOS 15 để Chia đôi màn hình và Trượt, bên cạnh các phím tắt hữu dụng mới.

Ngoài ra các ứng dụng chuyên nghiệp như Final Cut Pro và Xcode – ứng dụng Apple cung cấp cho các nhà phát triển là một phiên bản Swift Playgrounds mới, các nhà phát triển dễ dàng tạo một ứng dụng và gửi cho Apple để có mặt trên App Store. “Tuy nhiên, với sức mạnh trên iPad Pro M1 hiện có, Apple dường như đang kìm hãm bước tiến lớn trên iPadOS 15. Có thể năm sau, họ sẽ tận dụng tối đa trên iPad kế nhiệm”, theo 9to5mac.

Các thiết bị tương thích iOS 15

iOS 15

 • iPhone 6s và 6s Plus
 • iPhone SE và SE2
 • iPhone 7 và 7 Plus
 • iPhone 8 và 8 Plus
 • iPhone X/Xr
 • iPhone XS và XS Max
 • iPhone 11/ 11 Pro và 11 Pro Max
 • iPhone 12 mini/ 12/ 12 Pro và 12 Pro Max
 • iPod touch (thế hệ thứ 7)

iPadOS 15

 • iPad Pro 12.9 (thế hệ 1,2,3,4, 5)
 • iPad Pro 11 (thế hệ 1,2, 3)
 • iPad Pro 10.5 (thế hệ thứ 2)
 • iPad Pro 9.7 (thế hệ 1)
 • iPad Air (thế hệ 2,3, 4)
 • iPad Mini (thế hệ 4, 5)
 • iPad (thế hệ 5,6,7 8)

Cách nâng cấp iOS 15/ iPadOS 15 chính thức: Đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Cập nhật phần mềm. Người dùng có thể tự động tự chọn tải về và thiết bị sẽ tự động cập nhật khi có kết nối mạng. Lưu ý, hãy sao lưu các tài liệu cần thiết để tránh mất dữ liệu, nguy cơ treo máy trong quá trình nâng cấp.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: