Nhóm hacker lớn nhất thế giới kêu gọi xóa ngay TikTok

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Hình: Unsplash.

Đ. TRANG

“Hãy xóa TikTok ngay bây giờ. Nếu bạn biết ai đó sử dụng ứng dụng này, hãy giải thích với họ đây là phần mềm theo dõi do chính phủ Trung Quốc tạo ra.”, nội dung đoạn tweet mới đây của nhóm tin tặc ẩn danh.

Đánh cắp thông tin

Trong thời gian dịch bệnh Covid-19, giới công nghệ chứng khiến sự lên ngôi của TikTok – ứng dụng có lượt tải xuống ngang với WhatsApp, YouTube và Instagram. Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của ứng dụng này tạo ra mối quan ngại về bảo mật thông tin của người sử dụng.

TikTok đang gây nỗi ám ảnh cho giới chức Hoa Kỳ về vấn đề an ninh mạng, thậm chí bị quân đội Mỹ cấm sử dụng. Vài tháng trước, một số quốc gia cấm luôn ứng dụng này vì lo ngại các vấn đề an toàn cho trẻ em.

Gần đây, Ấn Độ công bố lệnh cấm khoảng 60 ứng dụng Trung Quốc, trong đó có các tựa game hàng đầu từ Tencent, Weibo, Baidu và cả TikTok. Những ai đã tải TikTok vẫn có thể tiếp tục sử dụng, nhưng hàng triệu người khác nếu có muốn cũng không thể tải ứng dụng này được nữa. Công ty chủ quản tiếc đứt ruột bị đánh mất thị trường Ấn Độ “béo bở” chưa kịp khai thác hết.

Lý do chính phủ Ấn Độ cấm các ứng dụng này vì nó gây ra mối đe dọa đối với chủ quyền và an ninh của nước này. Một số báo cáo cho rằng những ứng dụng trong danh sách đã đánh cắp, sau đó lén lút truyền dữ liệu người sử dụng ở nước này đến máy chủ bên ngoài Ấn Độ. Tất nhiên TikTok bác bỏ cáo buộc trên.

Theo Forbes, động cơ đằng sau quyết định trên của nhà nước Ấn Độ còn xuất phát từ căng thẳng quân sự leo thang với Trung Quốc.

Tuần trước, người sử dụng cập nhật iOS 14 beta, phát hiện iPhone của họ liên tục cảnh báo ứng dụng TikTok đang xâm nhập vào clipboard để lấy dữ liệu, hiện tượng này liên tục xảy ra cách nhau mỗi vài giây.

Nội dung tweet của nhóm hacker, kêu gọi xóa ngay TikTok. Hình chụp qua Twitter.

Tuy TikTok lập tức cho rằng đây là lỗi kỹ thuật xảy ra vô ý do bộ lọc chống thư rác, rất nhiều người dùng đã phản ứng dữ dội.

Dù TikTok cho rằng đã sửa chữa mọi thứ, nhưng điều này đã làm lung lay niềm tin của người sử dụng, đặc biệt khi vụ việc xảy ra trong thời điểm vấn đề an ninh mạng đang được cảnh báo hơn bao giờ.

Tại Mỹ, một số lượng rất lớn người trẻ sử dụng TikTok, và đây chính là mối lo ngại của chính phủ Hoa Kỳ. Một phần bởi ứng dụng làm suy yếu khả năng tiếp cận công chúng của Tổng thống Trump. Sau lệnh cấm của Ấn Độ, Tòa Bạch Ốc lại càng có lý do để “canh chừng” TikTok.

TikTok là gì?

TikTok đang là một trong những cái tên đáng chú ý nhất thời gian qua. Với nội dung đa dạng và sáng tạo, đây là điểm đến giải trí ưa thích của giới trẻ bên cạnh các dịch vụ quen thuộc như Facebook hay Instagram.

Nhiều người trẻ rất “mê” sử dụng công nghệ trên phone. Hình: Pixabay.

Nếu trên Facebook, nhiều người xem lượt like và follow là “thước đo” uy tín của bản thân, thì trên TikTok, điều đó cũng tương tự. Nếu đăng những nội dung độc đáo, sáng tạo, bạn có thể thu hút hàng nghìn lượt xem và và người hâm mộ (follower) trên TikTok. Chính điều này làm thỏa mãn nhu cầu “sống ảo” của người sử dụng. Và cũng giống như Facebook, TikTok cho người sử dụng “mua người hâm mộ” bằng cách trả tiền để được số follower tăng cao.

Một người sử dụng TikTok tên Masha Borak, kể lại trên Abacus.com, về kinh nghiệm “mua follower” trên TikTok, dù anh cho rằng “vốn không thường sử dụng TikTok.”

Theo Borak, quá trình diễn ra khá đơn giản, chỉ cần nhập tài khoản TikTok, trả tiền tương đương số follow cần mua: 2 USD cho 100 follower. Qua ngày sau, tài khoản lập tức tăng từ 18 follower lên 118 follower. Không hiểu những tài khoản follower này đến từ đâu, nhưng chắc chắn là ảo.

Trên Medium ngày 12-03 có bài viết của nhà nghiên cứu Kanishk Karan, thuộc Digital Forensic Research Lab (DFRLab), cho rằng đó là những tài khoản tự nhiên nhiều lên như thế là không có chủ. Nhưng đằng sau của hàng trăm, hàng ngàn, thậm chí hàng chục ngàn “người ảo” kia là “người máy” hay người thật thì chưa rõ.

Karan nhận định các dịch vụ mua follower ảo trên mạng xã hội không mới, nó đã xuất hiện trên Facebook, Instagram, YouTube trong một thời gian dài.

Chính sách của TikTok cũng ghi rằng các hoạt động không xác thực là trái quy định, tuy nhiên cả TikTok và chủ sở hữu ByteDance đều không bình luận về việc mua follower ảo này.

DFRLab đã phát hiện hơn 50 ứng dụng trên Play Store với mục đích tăng like, follower và share cho TikTok. Sau khi cài đặt, chúng đòi nhiều quyền truy cập như danh bạ điện thoại, chỉnh sửa nội dung. Chính sách quyền riêng tư của chúng được sao chép từ ứng dụng khác.

Điều này cho thấy tiềm tàng rủi ro khi sử dụng các dịch vụ tăng follower ảo.

DFRLab khuyên mọi người cẩn thận vì các ứng dụng trên có thể là lừa đảo. Khi tải một ứng dụng bất kỳ với lời hứa tăng follower trong vòng một đến bảy ngày, những gì diễn ra trước đó là hàng tá quảng cáo gây khó chịu. Một ứng dụng khác thì yêu cầu chia sẻ 10 video trước khi có lượt share ảo, ứng dụng khác thì bảo đảm tăng like nếu đăng video với những hashtag nhất định.

Tuy nhiên sau khi hoàn thành những yêu cầu trên thì…chẳng có gì xảy ra. Nếu trước đó bạn đã cấp quyền truy cập cho ứng dụng, rất có thể dữ liệu của bạn đã nằm trong tay kẻ xấu.

Theo Forbes và nguồn tổng hợp

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: