Những kiểu ‘độ xe’ bị cấm ở Mỹ

Việc thay đổi hệ thống treo có thể khiến xe trở nên mất an toàn. Minh họa: bds-suspension

Mỹ được xem là “thiên đường” cho những người thích độ xe, nhưng vẫn có rất nhiều quy định hạn chế, dù chỉ “độ” đơn giản.

Hotcars.com đưa ra những trường hợp xe “độ” được cho là bất hợp pháp.

Gắn giàn đèn trên nóc xe bán tải

Việc gắn thêm giàn đèn trên nóc là để hỗ trợ chiếu sáng cho xe đi dã ngoại, offroad khi trời tối. Tuy nhiên, một số tiểu bang của Mỹ có quy định hạn chế sử dụng hoặc thậm chí lắp đặt các giàn đèn như vậy. Vào năm 2017, tại tiểu bang Norht Carolina thông qua luật cấm sử dụng thêm các giàn đèn này khi lái xe trên đường cao tốc của tiểu bang, vì chúng có thể làm mất tập trung và thậm chí làm mù mắt những người đang lái xe trên đường.

Máy dò và máy gây nhiễu súng bắn tốc độ

Các tiểu bang Virginia và Washington DC hiện không cấm xe du dịch dùng máy quét sóng của súng bắn tốc độ, trong khi các tiểu bang Minnesota và California cấm xe thương mại làm như vậy. Việc gắn thiết bị này lên kính chắn gió cũng bị cấm. Một thiết bị khác cũng liên quan là máy phá sóng của súng bắn tốc độ, điển hình là ở các tiểu bang như California, Colorado, Illinois, Texas, Virginia và Washington DC.

Hệ thống ống xả quá ồn

Tại Mỹ, các tiểu bang khác nhau sẽ áp dụng quy định khác nhau về độ ồn ống xả. Ví dụ, Texas không có quy định về tiếng ồn. Trong khi đó, tại California, giới hạn tiếng ồn là 95dB, còn tại Kansas giới hạn tối đa là 90dB.

Giàn âm thanh nổi công suất cao

Tiếng ồn cũng được coi là một yếu tố gây ô nhiễm môi trường sống. Hầu hết các tiểu bang có luật chống ô nhiễm tiếng ồn, đặc biệt là ở các khu dân cư vào ban đêm. Ngoài ra, nếu xe lắp hệ thống âm thanh quá lớn, thì tài xế dễ bị xao nhãng, hoặc đơn giản là bật nhạc to nên không nghe được âm thanh bên ngoài.

‘Xe độ’ có thiết kế các thiết bị âm thanh. Minh họa: Livewire

Lắp đèn neon, đèn LED màu

Hiện có tiểu bang Arizona cho phép xe lắp đèn neon, nhưng chỉ giới hạn ở màu hổ phách hoặc trắng ở bên hông xe. Trong khi đó, tiểu bang Kansas không cho phép sử dụng đèn nhấp nháy. Michigan cũng có những hạn chế đối với đèn neon, với đèn xanh và đỏ bị cấm hoàn toàn.

Nâng/hạ gầm xe

Các chủ xe bán tải đặc biệt thích nâng gầm xe. Tuy nhiên, tại Connecticut chỉ cho phép chủ xe nâng hệ thống treo của họ lên tối đa 4 inch (102mm), trong khi ở Georgia, giới hạn là nâng gầm xe lên thêm 2 inch (51mm), còn ở New Hampshire, không một bộ phận nào của thân xe hoặc khung gầm có thể hạ xuống để nó nằm bên dưới phần thấp nhất của bánh xe. Ngược lại, chủ xe coupe và sedan thường muốn hạ thấp hệ thống treo của xe để trông xe “ngầu hơn”, đồng thời giảm lực cản gió, giúp xe chạy nhanh hơn. Tuy nhiên, xe đã qua xử lý hạ gầm lại có rủi ro dễ bị va đập gầm.

Gắn đèn pha HID cường độ sáng cao hơn

Một số người lái xe nghĩ rằng gắn đèn pha HID giúp họ lái xe tốt hơn vào ban đêm, nhưng chắc chắn nó không giúp ích gì cho những người đi ngược chiều nếu đèn pha của bạn quá sáng. Đèn HID không tuân thủ các quy tắc liên bang về bóng đèn pha, trong đó nêu rõ rằng các thiết bị thay thế phải phù hợp với thông số kỹ thuật của thiết bị gốc. Đèn HID hoạt động khác với bóng halogen mà chiếc xe đi kèm khi nó lần đầu tiên được đưa ra khỏi dây chuyền sản xuất.

Cửa sổ quá tối

Mặc dù, cửa sổ dán tối rất hữu ích khi trời nắng to, nhưng trong nhiều trường hợp, cửa sổ màu ở phía sau và cửa sổ bên có thể tối đến mức gây nguy hiểm về an toàn, đặc biệt là trong thời tiết xấu, khi tầm nhìn của người lái đã giảm.

Đèn cửa quá tối cũng bị phạt. Minh họa: Alfordmustangs

Tất cả các cửa sổ đều có các giới hạn khác nhau về mức độ pha màu có thể được áp dụng cho cửa sổ bên và cửa sổ sau. Nếu xe dán màu quá tối, sẽ bị cảnh sát địa phương tại Alaska xử phạt. Việc dán màu phải cho phép truyền ánh sáng 70% ở các cửa sổ bên và ở phía trước, 40% ở phía sau.

Lắp khung biển số, che biển số

Các tài xế sử dụng khung trang trí biển số xe có thể cảm thấy tức giận khi bị phạt vì một sự thay đổi nhỏ đơn giản như vậy, nhưng những người cố tình che biển số xe thì khác, vì đó là hành động nhằm qua mặt camera bắn tốc độ cũng như tránh các thiết bị sử dụng tại các cầu và đường hầm để thu phí cầu đường. Hầu hết các tiểu bang của Mỹ đều có luật quy định biển số xe phải được nhìn thấy đầy đủ và bất kỳ hành vi vi phạm nào đều có thể bị phạt tiền.

Xem thêm:

-Xe hơi sắp bay ngang dọc khắp bầu trời?

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: