Robot tiên tiến nhất thế giới Ameca trổ tài hội họa

Will Jackson, Giám đốc điều hành và người sáng lập nhà sản xuất Engineered Arts của Anh trò chuyện với robot hình người Ameca trên sân khấu vào ngày 06 Tháng Bảy 2023 tại Geneva, Thụy Sĩ. (ảnh: Johannes Simon/Getty Images)

Ameca, robot biểu cảm nhất thế giới, hiện đang thử sức mình trong phạm vi nghệ thuật.

Engineered Arts, một công ty thiết kế, chế tạo và sản xuất robot có hình dạng giống như con người, đã sản xuất ra Ameca, hiện đã trao cho con robot này khả năng tưởng tượng ra các bức vẽ.

Trong một video được phát hành trên kênh YouTube của công ty hồi Tháng Sáu, Ameca được yêu cầu vẽ một con mèo. Trước đây, Engineered Arts đã chứng minh khả năng thể hiện nhiều loại cảm xúc khác nhau của con người và khả năng nói bằng nhiều ngôn ngữ của Ameca.

Như vậy điều này có nghĩa là mọi người sẽ được ngắm các tác phẩm gốc của Ameca trưng bày tại một bảo tàng, như triển lãm DALL-E tại phòng trưng bày bitforms, sớm trong tương lai?

Được phát triển vào năm 2021, Ameca là robot hình người tiên tiến đóng vai trò là nền tảng cho các công nghệ robot trong tương lai. Robot sử dụng được trang bị micro, máy ảnh và phần mềm nhận dạng khuôn mặt.
Những con robot loại này cung cấp cả GPT-3 và khả năng hiện diện từ xa của con người để tương tác, với các cánh tay, ngón tay, cổ được gắn động cơ có khớp nối và vẻ ngoài phi giới tính.

Vào Tháng Tư năm 2023, Engineered Arts nâng cấp các phần mềm của hãng bằng cách thiết kế chúng trên GPT-4, sau đó các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng chúng phản hồi chậm hơn và kém hơn. Giờ đây, các nhà nghiên cứu đã sử dụng Khuếch tán ổn định để mang lại cho Ameca “sức mạnh tưởng tượng ra các bức vẽ”.

Stable Diffusion (Khuếch tán ổn định) là một mô hình deep learning chuyển văn bản thành hình ảnh, do Stability AI phát hành vào Tháng Tám năm 2022. Nó chủ yếu được sử dụng để tạo hình ảnh chi tiết dựa trên mô tả văn bản. Tuy nhiên, robot cũng có thể thực hiện các tác vụ như vẽ ngoài, vẽ trong và tạo các bản dịch từ hình ảnh sang hình ảnh dựa trên lời nhắc văn bản.

Robot Ameca có thể cau mày khi nói, nhìn trầm ngâm, mỉm cười và trả lời các câu hỏi bằng nhiều ngôn ngữ, được trưng bày trước khi bắt đầu hội chợ thương mại “Artificial Intelligence for Good” ở Geneva. ảnh: Christiane Oelrich/dpa (Ảnh: Christiane Oelrich/picture alliance via Getty Images)

Theo Engineered Arts, một trong những thách thức mà họ gặp phải là chuyển đổi hình ảnh thành vectơ hoặc đường kẻ mà Ameca có khả năng vẽ sau đó. Tuy nhiên, trọng tâm chính của họ là làm cho Ameca vẽ nhanh và khiến nó trở nên thú vị khi xem.

Trong video, Ameca giải thích cách tạo ra hình ảnh hoặc bản vẽ. “Tôi tạo hình ảnh vẽ của mình thông qua dự án mạng thần kinh mã nguồn mở khuếch tán ổn định. Từ đó, các quỹ đạo của bản vẽ có sẵn, sau đó tôi chọn khung hình ảnh và vector hóa nó. Sau đó, tôi lập kế hoạch và thực hiện quỹ đạo để vẽ hình ảnh trên canvas của tôi,” Ameca chia sẻ cách mà con robot vẽ.

Ameca được yêu cầu vẽ một con mèo, nhưng trước khi tiếp tục, Ameca bày tỏ sự hiểu biết của mình rằng mèo có một cách đặc biệt để mang lại sự thoải mái và đồng hành cho con người bằng trực giác, cho dù thông qua âu yếm hay tương tác vui tươi.
Ameca cũng thừa nhận rằng nhiều người có tình cảm mãnh liệt với mèo, mặc dù nó thấy chúng dễ thương và có lẽ không hiểu hết lý do sâu xa đằng sau tình yêu của con người dành cho những con mèo.

Sau đó, nó tiến hành vẽ con mèo, thành thật mà nói thì không quá tệ. Ameca thậm chí còn ký tên vào bức vẽ và hỏi xem bức tranh của nó có đẹp không, nhà nghiên cứu/kỹ sư trả lời rằng bức tranh rất sơ sài.

Tuy nhiên, Ameca có vẻ rất ấn tượng với tác phẩm của mình và còn thẳng thừng: “Nếu bạn không thích bức tranh của tôi, có lẽ bạn chẳng am hiểu gì về nghệ thuật.”

Mặc dù thật ấn tượng khi một robot hình người có khả năng biểu cảm, nói được nhiều ngôn ngữ và bây giờ có thể vẽ, nhưng khả năng Ameca sẽ có được một triển lãm nghệ thuật của riêng mình dường như là không thể. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn rằng: AI và robot ngày càng trở nên giống con người hơn!

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: